Tìm x,biết:
2x(x-1)-2x^2+x-5=0
Giúp mik vs ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =>2x^2-2x+2x-2-2x^2-x-4x-2=0
=>-5x-4=0
=>x=-4/5
b: =>6x^2-9x+2x-3-6x^2-12x=16
=>-19x=19
=>x=-1
c: =>48x^2-12x-20x+5+3x-48x^2-7+112x=81
=>83x=83
=>x=1
\(a,2^x+2^{x+3}=144\\ 2^x.\left(1+2^3\right)=144\\ 2^x.9=144\\ 2^x=144:9\\ 2^x=16=2^4\\ vậy:x=4\)
\(b,\left(x-5\right)^{2022}=\left(x-5\right)^{2021}\\ Vì:\left[{}\begin{matrix}0^{2022}=0^{2021}\\1^{2022}=1^{2021}\end{matrix}\right.\\ Vậy:\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x-5=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=6\end{matrix}\right.\)
a) \(\left(2x-1\right)^2-25=0\)
\(\left(2x-1\right)^2=0+25=25\)
\(\left(2x-1\right)^2=5^2=\left(-5\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x-1=5\\2x-1=-5\end{array}\right.\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x=6\\2x=-4\end{array}\right.\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\x=-2\end{array}\right.\)
b) \(8x^3-50x=0\)
\(2x\left(4x^2-25\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x=0\\4x^2-25=0\end{array}\right.\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\4x^2=25\Rightarrow x^2=\frac{25}{4}\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{5}{2}\end{array}\right.\end{array}\right.\)
a) 2x+1 là bội của x-2, suy ra: 2x+1 chia hết cho x-2
(2x+1)-(x-2) chia hết cho x-2
x+3 chia hết cho x-2
(x+3)-(x-2) chia hết cho x-2
5 chia hết cho x-2 nên x-2 là ước của 5
Ta có bảng:
x-2 / -1 / -5 / 1 / 5
x / -3 / -7 / -1/ 3
Vậy : x={ -3; -7; -1; 3}
1 <=>2x^3+2x^2+x^2+x+5x+5=5
<=>[x+1][2x^2+x+5]
2x^2+x+5>0=>x=-1
2 Đặt x+1=a; x-2=b;2x-1=a+b
<=>a^3+b^3=[a+b]^3
<=>3ab[a+b]=0
<=>3[x+1][x-2][2x-1]=0
<=>x=-1 hoặc x=2 hoặc x=1/2
Vậy phượng trình có tập nghiệm S={-1;2;1/2}
1) (3x-1)(-1/2x+5)=0
TH1: 3x-1=0
3x = 1
x = 1/3
TH2: -1/2x+5=0
-1/2x =-5
x = 10
2) (3/4-x)^3=-8
(3/4-x)^3=(-2)^3
=> 3/4-x=-2
x=3/4+2
x= 11/4
3) |2x-1|=-4^2
|2x-1|=16
=> 2x-1=-16 hoặc 2x-1=16
TH1: 2x-1=-16
2x =-15
x = -15/2
TH2: 2x-1=16
2x =17
x = 17/2
\(1,\)
\(2x\left(x-3\right)-\left(3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x-3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\x=3\end{cases}}\)
\(2,\)
\(3x\left(x+5\right)-6\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-6\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-6=0\\x+5=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-5\end{cases}}\)
\(3,\)
\(x^4-x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x^2-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)
\(4,\)
\(x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
\(5,\)
\(x\left(x+6\right)-10\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x-10x+60=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+60=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+56=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=-56\)(Vô lý)
=> Phương trình vô nghiệm
\(\Rightarrow x^2+2x+1-y^2-4y-4-7=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(y+2\right)^2=7\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x+1\right)^2=16\\\left(y+2\right)^2=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x+1=4\\y+2=3\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x+1=-4\\y+2=-3\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=1\end{matrix}\right.\)
Bạn làm như thế này là sai rồi nhé bạn dùng HDT số 3 rồi xét các ước của pt=> nghiệm nha
\(2x\left(x-1\right)-2x^2+x-5=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x-2x^2+x-5=0\)
\(\Leftrightarrow-x-5=0\Leftrightarrow x=-5\)
Trả lời:
\(2x.\left(x-1\right)-2x^2+x-5=0\)
\(2x^2-2x-2x^2+x-5=0\)
\(-x-5=0\)
\(-x=5\)
\(x=-5\)
Vậy \(x=-5\)