tìm x biết: a, -2x =4
b,-2x=(-4)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left|2x+1\right|=\left|x+4\right|\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=x+4\\2x+1=-x-4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\3x=-5\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
b) \(\left|2x-1\right|=x+4\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=x+4\\2x-1=-x-4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\3x=-3\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)
`(x+2)(x^2 -2x+4) -x(x^2-2)=15`
`<=> x^3 +8 - x^3 + 2x-15=0`
`<=> 2x-7=0`
`<=> 2x=7`
`<=>x=7/2`
__
`(x-4)^2 -(x-2)(x+2)=6`
`<=>x^2 - 8x+16- x^2 +4-6=0`
`<=> -8x+14=0`
`<=> -8x=-14`
`<=>x=14/8= 7/4`
__
`x^4 -2x^3 +x^2-2x=0`
`<=>x(x^3-2x^2+x-2)=0`
`<=> x(x^3+x-2x^2-2)=0`
`<=>x(x(x^2+1) -2(x^2+1))=0`
`<=> x(x^2+1)(x-2)=0`
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2+1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
a) \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2-2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+2^3\right)-\left(x^3-2x\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3+2x=15\)
\(\Leftrightarrow2x+8=15\)
\(\Leftrightarrow2x=15-8\)
\(\Leftrightarrow2x=7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{2}\)
b) \(\left(x-4\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-\left(x^2-4\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-x^2+4=6\)
\(\Leftrightarrow-8x+20=6\)
\(\Leftrightarrow-8x=6-20\)
\(\Leftrightarrow-8x=-14\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{4}\)
c) \(x^4-2x^3+x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+x\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
a) Ta có: ( x + 1 ) 4 = ( 2 x ) 4 nên x +1 = 2x. Do đó x = 1.
b) Ta có: ( 2 x - l ) 5 = x 5 nên 2x - l = x. Do đó x = l.
\(a,5\left(3x+5\right)-4\left(2x-3\right)=5x+8\left(2x+12\right)+1\)
\(\Rightarrow5\left(3x+5\right)-4\left(2x-3\right)-5x-8\left(2x+12\right)-1=0\)
\(\Rightarrow15x+25-8x+12-5x-16x-96-1=0\)
\(\Rightarrow-14x-60=0\)
\(\Rightarrow-14x=60\) \(\Rightarrow x=-\frac{60}{14}=\frac{-30}{7}\)
\(b,\left(2x+3\right)\left(x-4\right)-\left(3x-5\right)\left(x-4\right)=\left(5-x\right)\left(x-2\right)\)
\(\Rightarrow2x^2+3x-8x-12-3x^2+5x+12x-20=5x-x^2-10+2x\)
\(\Rightarrow-x^2+12x-32=7x-x^2-10\)
\(\Rightarrow-x^2+12x-32-7x+x^2+10=0\)
\(\Rightarrow5x-22=0\)
\(\Rightarrow5x=22\Rightarrow x=\frac{22}{5}\)
a) 5(3x+5)-4(2x-3) = 5x+8(2x+12)+1
15x + 25 - 8x + 12 = 5x + 16x + 96 + 1
15x - 8x - 5x - 16x = 96 + 1 - 25 - 12
-14x = 60
x = \(\frac{60}{-14}\)
x = \(-\frac{30}{7}\)
b) (2x+3)(x-4)-(3x-5)(x-4) = (5-x).(x-2)
(x - 4)(2x + 3 - 3x +5) = 5x - 10 - x2 + 2x
(x - 4)[(2x - 3x) + (3 + 5)] = 5x - 10 - x2 + 2x
(x - 4)(-x + 8) = 5x - 10 - x2 + 2x
-x2 + 8x + 4x - 32 = 5x - 10 - x2 + 2x
(-x2 + x2) + (8x + 4x - 5x - 2x) = -10 + 32
5x = 22
x = \(\frac{22}{5}\)
a) \(\left(2x-1\right)^4=16\)
\(\)TH1: \(\left(2x-1\right)^4=2^4\)
\(=>2x-1=2\)
\(2x=2+1\)
\(2x=3\)
\(x=\dfrac{3}{2}\)
TH2: \(\left(2x-1\right)^4=\left(-2\right)^4\)
\(=>2x-1=-2\)
\(2x=-2+1\)
\(2x=-1\)
\(x=\dfrac{-1}{2}\)
Vậy x = \(\dfrac{3}{2}\) hoặc x = \(\dfrac{-1}{2}\)
________--
b) \(\left(2x+1\right)^3=125\) ( mình nghĩ đề bài đúng là vầy )
\(\left(2x+1\right)^3=5^3\)
\(=>2x+1=5\)
\(2x=5-1\)
\(2x=4\)
\(x=4:2\)
\(x=2\)
Vậy x = \(2\)
3:
a: 3^x*3=243
=>3^x=81
=>x=4
b; 2^x*16^2=1024
=>2^x=4
=>x=2
c: 64*4^x=16^8
=>4^x=4^16/4^3=4^13
=>x=13
d: 2^x=16
=>2^x=2^4
=>x=4