giải phương trình sau
(x-2)(5+3x)=x(x-2)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\dfrac{x-3}{x}=\dfrac{x-3}{x+3}\)\(\left(đk:x\ne0,-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3}{x}-\dfrac{x-3}{x+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)-x\left(x-3\right)}{x\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-9-x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x-9=0\)
\(\Leftrightarrow3x=9\)
\(\Leftrightarrow x=3\left(n\right)\)
Vậy \(S=\left\{3\right\}\)
\(b,\dfrac{4x-3}{4}>\dfrac{3x-5}{3}-\dfrac{2x-7}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-3}{4}-\dfrac{3x-5}{3}+\dfrac{2x-7}{12}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(4x-3\right)-4\left(3x-5\right)+2x-7}{12}>0\)
\(\Leftrightarrow12x-9-12x+20+2x-7>0\)
\(\Leftrightarrow2x+4>0\)
\(\Leftrightarrow2x>-4\)
\(\Leftrightarrow x>-2\)
\(a,\left(x-6\right)\left(2x-5\right)\left(3x+9\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\Leftrightarrow x=6\\2x-5=0\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\\3x+9=0\Leftrightarrow x=-3\end{matrix}\right.\)
\(b,2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\Leftrightarrow x=3\\2x+5=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
\(c,x^2-4-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2-3+2x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(x=-7\left(2m-5\right)x-2m^2+8\Leftrightarrow x+7\left(2m-5\right)=8-2m^2\Leftrightarrow x\left(14m-34\right)=8-2m^2\)
\(ycđb\Leftrightarrow14m-34\ne0\Leftrightarrow m\ne\dfrac{34}{14}\)\(\Rightarrow x=\dfrac{8-2m^2}{14m-34}\)
\(3.17\Leftrightarrow4x^2-4x+1-2x-1=0\Leftrightarrow4x^2-6x=0\Leftrightarrow x\left(4x-6\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
3.15:
a, \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-6=0\\2x-5=0\\3x+9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6\\x=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{9}{3}=-3\end{matrix}\right.\)
b, \(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
c, \(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2-3+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
3.16
\(\Leftrightarrow\left(2m-5\right).-7-2m^2+8=0\)
\(\Leftrightarrow-14m+35-2m^2+8=0\)
\(\Leftrightarrow-14m-2m^2+43=0\)
\(\Leftrightarrow-2\left(7m+m^2\right)=-43\)
\(\Leftrightarrow m\left(7-m\right)=\dfrac{43}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{m\left(7-m\right)}{1}-\dfrac{43}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{14m-2m^2}{2}-\dfrac{43}{2}=0\)
pt vô nghiệm
\(\Leftrightarrow x\left(4x-3\right)-\left(x-2\right)\left(3x+2\right)=x^2-5\)
\(\Leftrightarrow4x^2-3x-3x^2-2x+6x+4=x^2-5\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+4=x^2-5\)
=>x+4=-5
hay x=-9(nhận)
1:
a: =>3x=6
=>x=2
b: =>4x=16
=>x=4
c: =>4x-6=9-x
=>5x=15
=>x=3
d: =>7x-12=x+6
=>6x=18
=>x=3
2:
a: =>2x<=-8
=>x<=-4
b: =>x+5<0
=>x<-5
c: =>2x>8
=>x>4
`|5x| = - 3x + 2`
Nếu `5x>=0<=> x>=0` thì phương trình trên trở thành :
`5x =-3x+2`
`<=> 5x +3x=2`
`<=> 8x=2`
`<=> x= 2/8=1/4` ( thỏa mãn )
Nếu `5x<0<=>x<0` thì phương trình trên trở thành :
`-5x = -3x+2`
`<=>-5x+3x=2`
`<=> 2x=2`
`<=>x=1` ( không thỏa mãn )
Vậy pt đã cho có nghiệm `x=1/4`
__
`6x-2<5x+3`
`<=> 6x-5x<3+2`
`<=>x<5`
Vậy bpt đã cho có tập nghiệm `x<5`
1/ \(2\left(x-5\right)=\left(-x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-10=-x-5\)
\(\Leftrightarrow3x=5\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{3}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{5}{3}\right\}\)
==========
2/ \(2\left(x+3\right)-3\left(x-1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow2x+6-3x+3=2\)
\(\Leftrightarrow-x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
Vậy: \(S=\left\{7\right\}\)
==========
3/ \(4\left(x-5\right)-\left(3x-1\right)=x-19\)
\(\Leftrightarrow4x-20-3x+1=x-19\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)
Vậy: \(S=\left\{x|x\text{ ∈ }R\right\}\)
===========
4/ \(7-\left(x-2\right)=5\left(2-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow7-x+2=10-15x\)
\(\Leftrightarrow14x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{14}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{14}\right\}\)
==========
5/ \(2x-\left(5-3x\right)=7x+1\)
\(\Leftrightarrow2x-5+3x=7x+1\)
\(\Leftrightarrow-2x=6\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy: \(S=\left\{-3\right\}\)
[---]
Chúc bạn học tốt.
1. \(2\left(x-5\right)=-x-5\)
\(\Leftrightarrow3x=5\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{3}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{5}{3}\right\}\)
2. \(2\left(x+3\right)-3\left(x-1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow2x+6-3x+3=2\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
Vậy \(S=\left\{7\right\}\)
3. \(4\left(x-5\right)-\left(3x-1\right)=x-19\)
\(\Leftrightarrow4x-20-3x+1-x+19=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)
Vậy \(S=\left\{x\in R\right\}\)
4. \(7-\left(x-2\right)=5\left(2-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow7-x+2-10+15x=0\)
\(\Leftrightarrow14x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{14}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{1}{14}\right\}\)
4. \(2x-\left(5-3x\right)=7x+1\)
\(\Leftrightarrow2x-5+3x-7x-1=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy \(S=\left\{-3\right\}\)
đk : x khác -1 ; -2
sửa đề \(\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{1}{x-2}=\dfrac{3x+5}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Rightarrow2x-4-x-1=3x+5\Leftrightarrow x-5=3x+5\Leftrightarrow2x+10=0\Leftrightarrow x=-5\left(tm\right)\)
ĐK: \(x\in R\)
\(pt\Leftrightarrow\sqrt{x^2+12}-4+3-\sqrt{x^2+5}+6-3x=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-4}{\sqrt{x^2+12}+4}+\dfrac{4-x^2}{3+\sqrt{x^2+5}}+6-3x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x+2}{\sqrt{x^2+12}+4}-\dfrac{x+2}{3+\sqrt{x^2+5}}-3\right)\left(x-2\right)=0\left(1\right)\)
Từ phương trình suy ra \(3x-5=\sqrt{x^2+12}-\sqrt{x^2+5}>0\Rightarrow x>\dfrac{5}{3}\)
Ta có: \(\dfrac{x+2}{\sqrt{x^2+12}+4}-\dfrac{x+2}{3+\sqrt{x^2+5}}-3\)
\(=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x^2+12}+4}-\dfrac{1}{3+\sqrt{x^2+5}}\right)\left(x+2\right)-3< 0\)
Khi đó \(\left(1\right)\Leftrightarrow x=2\left(tm\right)\)
Vậy phương trình đã cho có nghiệm \(x=2\)
\(a,2x\left(x-5\right)+4\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\2x+4=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=-4\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{5;-2\right\}\)
\(b,3x-15=2x\left(x-5\right)\\ \Leftrightarrow3\left(x-5\right)-2x\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(-2x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\-2x+3=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=3\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{5;\dfrac{3}{2}\right\}\)
\(c,\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)=\left(5x-8\right)\left(2x+1\right)\\ \Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)-\left(5x-8\right)\left(2x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(3x-2-5x+8\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(-2x+6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\-2x+6=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-1\\2x=6\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-\dfrac{1}{2};3\right\}\)
Câu d xem lại đề
Bài làm:
\(\left(x-2\right)\left(5+3x\right)=x\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(5+3x\right)-x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(5+3x-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\2x+5=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)
\(\left(x-2\right)\left(5+3x\right)=x\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow5x+3x^2-10-6x=x^2-2x\)
\(\Leftrightarrow5x+3x^2-10-6x-x^2+2x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+x-10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\2x+5=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)
Vậy nghiệm của phương trình là S = { 2 ; -5/2 }