Cho x,y,z thỏa mãn x-2y/z-y=-5 tính x-2z/y-z
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(TH_1:x+y+z=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=-z\\y+z=-x\\x+z=-y\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow Q=\dfrac{-z}{z}+\dfrac{-x}{x}+\dfrac{-y}{y}=-3\\ TH_2:x+y+z\ne0\\ \Rightarrow\dfrac{3x-2y+z}{x}=\dfrac{3y-2z+x}{y}=\dfrac{3z-2x+y}{z}=\dfrac{2x+2y+2z}{x+y+z}=2\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-2y+z=x\\3y-2z+x=y\\3z-2x+y=z\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-2y=-z\\2y-2z=-x\\2z-2x=-y\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=-\dfrac{z}{2}\\y-z=-\dfrac{x}{2}\\z-x=-\dfrac{y}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow Q=-\dfrac{z}{2}:z-\dfrac{x}{2}:x-\dfrac{y}{2}:y=-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}=-\dfrac{3}{2}\)
Theo đề, ta có: \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{y}{z}=\dfrac{z}{t}=\dfrac{t}{x}\) \(=\dfrac{x+y+z+t}{y+z+t+x}=1\) .
\(\Rightarrow x=y;y=z;z=t;t=x\)
\(\Rightarrow x=y=z=t\)
\(M=\dfrac{2x-y}{z+t}+\dfrac{2y-z}{t+x}+\dfrac{2z-t}{x+y}+\dfrac{2t-x}{y-z}\)
\(M=\dfrac{2x-x}{x+x}+\dfrac{2x-x}{x+x}+\dfrac{2x-x}{x+x}+\dfrac{2x-x}{x+x}\)
\(M=\dfrac{1}{2}.4\)
\(M=2\)
\(T=\dfrac{\left(xy\right)^2}{zx+zy}+\dfrac{\left(yz\right)^2}{xy+xz}+\dfrac{\left(zx\right)^2}{yx+yz}\ge\dfrac{xy+yz+zx}{2}\ge\dfrac{3}{2}\sqrt[3]{\left(xyz\right)^2}=\dfrac{3}{2}\)
Với mọi a;b;c không âm ta có:
\(\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2\ge2ab+2bc+2ca\)
\(\Leftrightarrow3a^2+3b^2+3c^2\ge a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca\)
\(\Leftrightarrow3\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge\left(a+b+c\right)^2\)
\(\Leftrightarrow a+b+c\le\sqrt{3\left(a^2+b^2+c^2\right)}\)
Áp dụng:
a.
\(VT\le\sqrt{3\left(x+7+y+7+z+7\right)}=\sqrt{3\left(6+21\right)}=9\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z=2\)
b.
\(VT\le\sqrt{3\left(3x+2y+3y+2z+3z+2x\right)}=\sqrt{15\left(x+y+z\right)}=\sqrt{15.6}=3\sqrt{10}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z=2\)
c.
\(VT\le\sqrt{3\left(2x+5+2y+5+2z+5\right)}=\sqrt{3\left(2.6+15\right)}=9\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z=2\)
Bài làm:
Ta có: \(\frac{x-2y}{z-y}=-5\Leftrightarrow x-2y=5y-5z\)
\(\Leftrightarrow x-2z=7y-7z=7\left(y-z\right)\left(1\right)\)
Thay \(\left(1\right)\)vào biểu thức cần tính ta được:
\(\frac{x-2z}{y-z}=\frac{7\left(y-z\right)}{y-z}=7\)
Vậy giá trị của biểu thức bằng 7
Học tốt!!!!