\(\frac{5}{12}\)- ( \(\frac{8}{15}\)+ \(\frac{5}{12}\)
)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Cây a, bạn nhân cả 2 vế với 3
Lấy vế nhân với 3 trừ đi ban đầu tất cả chia 2
b) Tính như bình thường
Câu c hình như sai đề
1. a) Ta có BCNN(12, 15) = 60 nên ta lấy mẫu chung của hai phân số là 60.
Thừa số phụ:
60:12 =5; 60:15=4
Ta được:
\(\frac{5}{{12}} = \frac{{5.5}}{{12.5}} = \frac{{25}}{{60}}\)
\(\frac{7}{{15}} = \frac{{7.4}}{{15.4}} = \frac{{28}}{{60}}\)
b) Ta có BCNN(7, 9, 12) = 252 nên ta lấy mẫu chung của ba phân số là 252.
Thừa số phụ:
252:7 = 36; 252:9 = 28; 252:12 = 21
Ta được:
\(\frac{2}{7} = \frac{{2.36}}{{7.36}} = \frac{{72}}{{252}}\)
\(\frac{4}{9} = \frac{{4.28}}{{9.28}} = \frac{{112}}{{252}}\)
\(\frac{7}{{12}} = \frac{{7.21}}{{12.21}} = \frac{{147}}{{252}}\)
2. a) Ta có BCNN(8, 24) = 24 nên:
\(\frac{3}{8} + \frac{5}{{24}} = \frac{{3.3}}{{8.3}} + \frac{5}{{24}} = \frac{9}{{24}} + \frac{5}{{24}} = \frac{{14}}{{24}} = \frac{7}{{12}}\)
b) Ta có BCNN(12, 16) = 48 nên:
\(\frac{7}{{16}} - \frac{5}{{12}} = \frac{{7.3}}{{16.3}} - \frac{{5.4}}{{12.4}} = \frac{{21}}{{48}} - \frac{{20}}{{48}} = \frac{1}{{48}}\).
a) $\frac{1}{6}:\frac{3}{7} = \frac{1}{6} \times \frac{7}{3} = \frac{7}{{18}}$
b) $\frac{5}{{12}}:\frac{1}{4} = \frac{5}{{12}} \times \frac{4}{1} = \frac{{5 \times 4}}{{12 \times 1}} = \frac{{5 \times 4}}{{4 \times 3 \times 1}} = \frac{5}{3}$
c) $\frac{4}{{15}}:\frac{8}{3} = \frac{4}{{15}} \times \frac{3}{8} = \frac{{4 \times 3}}{{15 \times 8}} = \frac{{4 \times 3}}{{5 \times 3 \times 4 \times 2}} = \frac{1}{{10}}$
d) $\frac{{18}}{5}:\frac{9}{{10}} = \frac{{18}}{5} \times \frac{{10}}{9} = \frac{{18 \times 10}}{{5 \times 9}} = \frac{{9 \times 2 \times 5 \times 2}}{{5 \times 9}} = 4$
C = \(\dfrac{\dfrac{1}{9}-\dfrac{5}{6}-4}{\dfrac{7}{12}-\dfrac{1}{36}-10}\)
C = \(\dfrac{\dfrac{6-45-216}{54}}{\dfrac{21-1-360}{36}}\)
C = \(\dfrac{\dfrac{-85}{18}}{-\dfrac{85}{9}}\)
C = \(\dfrac{1}{2}\)
\(B=1\frac{6}{41}\cdot\left(\frac{12+\frac{12}{19}-\frac{12}{37}-\frac{12}{53}}{3+\frac{3}{19}-\frac{3}{37}-\frac{3}{53}}\div\frac{4+\frac{4}{15}+\frac{4}{4}+\frac{4}{2013}}{5+\frac{5}{15}+\frac{5}{4}+\frac{5}{2013}}\right)\cdot\frac{124242423}{237373735}\)
\(B=\frac{47}{41}\cdot\left[\frac{12\left(1+\frac{1}{19}-\frac{1}{37}-\frac{1}{53}\right)}{3\left(1+\frac{1}{19}-\frac{1}{37}-\frac{1}{53}\right)}\div\frac{4\left(1+\frac{1}{15}+\frac{1}{4}+\frac{1}{2013}\right)}{5\left(1+\frac{1}{15}+\frac{1}{4}+\frac{1}{2013}\right)}\right]\cdot\frac{123}{235}\)
\(B=\frac{47}{41}\cdot\left[\frac{12}{3}\div\frac{4}{5}\right]\cdot\frac{123}{235}\)
\(B=\frac{3}{5}\cdot3\cdot\frac{5}{4}\)
\(B=\frac{9}{4}\)
\(a.\frac{-3}{5}< \frac{1}{-2}< \frac{-5}{-12}< \frac{2}{3}< \frac{3}{2}\)
\(b.\frac{6}{-5}< \frac{7}{-6}< \frac{9}{-10}< \frac{-2}{-5}< \frac{3}{4}\)
\(c.\frac{4}{-9}< \frac{-7}{21}< \frac{4}{-15}< \frac{8}{12}< \frac{24}{15}\)
Hok tốt :D
5 / 12 - ( 8 / 12 + 5 / 12 )
= 5 / 12 + ( -8 / 12 - 5 / 12 )
= 5 / 12 + ( - 5 / 12 ) + ( -8 / 12 )
= 0 + ( -8 / 12 )
- 8 / 12
chúc cậu hoktốt