\(\sqrt{6+2\sqrt{5-\sqrt{13+4\sqrt{3}}}}\)
tính biểu thức
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(A=\sqrt[3]{5\sqrt{2}+7}-\sqrt[3]{5\sqrt{2}-7}\)
\(=\sqrt[3]{1+3\sqrt{2}+3\sqrt{2^2}+2\sqrt{2}}-\sqrt[3]{2\sqrt{2}-3\sqrt{2^2}+3\sqrt{2}-1}\)
\(=\sqrt[3]{\left(1+\sqrt{2}\right)^3}-\sqrt[.3]{\left(\sqrt{2}-1\right)^3}\)
\(=1+\sqrt{2}-\left(\sqrt{2}-1\right)=2\)
b)\(B=\sqrt[3]{5+2\sqrt{13}}+\sqrt[3]{5-2\sqrt{13}}\)
\(\Leftrightarrow B^3=5+2\sqrt{13}+3\sqrt[3]{\left(5+2\sqrt{13}\right)\left(5-2\sqrt{13}\right)}\left(\sqrt[3]{5+2\sqrt{13}}+\sqrt[3]{5+2\sqrt{13}}\right)+5-2\sqrt{13}\)
\(\Leftrightarrow B^3=10+3.\sqrt[3]{-27}.B\)
\(\Leftrightarrow B^3+9B-10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(B-1\right)\left(B^2+B+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow B=1\) (vì \(B^2+B+10>0\))
c)\(C=\sqrt[3]{\sqrt{5}+2}-\sqrt[3]{\sqrt{5}-2}\)
\(\Leftrightarrow2C=\sqrt[3]{8\sqrt{5}+16}-\sqrt[3]{8\sqrt{5}-16}=\sqrt[3]{1+3\sqrt{5}+3\sqrt{5^2}+5\sqrt{5}}-\sqrt[3]{5\sqrt{5}-3\sqrt{5^2}+3\sqrt{5}-1}\)
\(=\sqrt[3]{\left(1+\sqrt{5}\right)^3}-\sqrt[3]{\left(\sqrt{5}-1\right)^3}\)
\(=1+\sqrt{5}-\left(\sqrt{5}-1\right)\)
\(\Rightarrow C=1\)
d) \(D=\dfrac{10}{\sqrt[3]{9}-\sqrt[3]{6}+\sqrt[3]{4}}\left(\dfrac{1+\sqrt{2}}{\sqrt{4-2\sqrt{3}}}:\dfrac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{2}-1}\right)\)
\(=\dfrac{10\left(\sqrt[3]{3}+\sqrt[3]{2}\right)}{\left(\sqrt[3]{3}+\sqrt[3]{2}\right)\left(\sqrt[3]{9^2}-\sqrt[3]{6}+\sqrt[3]{2^2}\right)}\left(\dfrac{1+\sqrt{2}}{\sqrt{\left(1-\sqrt{3}\right)^2}}.\dfrac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{3}+1}\right)\)
\(=\dfrac{10\left(\sqrt[3]{3}+\sqrt[3]{2}\right)}{5}.\dfrac{1+\sqrt{2}}{\left|1-\sqrt{3}\right|}.\dfrac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{3}+1}\)
\(=2\left(\sqrt[3]{3}+\sqrt[3]{2}\right).\dfrac{\left(1+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{2}-1\right)}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}\)
\(=2\left(\sqrt[3]{3}+\sqrt[3]{2}\right).\dfrac{\left(\sqrt{2}\right)^2-1}{\left(\sqrt{3}\right)^2-1}\)
\(=\sqrt[3]{3}+\sqrt[3]{2}\)
Vậy...
a: \(=\sqrt{5}-1\)
b: \(=\sqrt{2}-1\)
c: \(=\sqrt{3}+1\)
d: \(=\sqrt{13}+1\)
a) \(A=\sqrt{4-\sqrt{15}}-\sqrt{2+\sqrt{3}}\)
\(\Rightarrow\)\(\sqrt{2}A=\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)
\(=\sqrt{5}-\sqrt{3}-\left(\sqrt{3}+1\right)=\sqrt{5}-1\)
\(\Rightarrow\)\(A=\frac{\sqrt{5}-1}{\sqrt{2}}\)
b) tương tự câu a
c) \(\sqrt{6+2\sqrt{5-\sqrt{13+4\sqrt{3}}}}-\sqrt{6-2\sqrt{5+\sqrt{13-4\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{5-\sqrt{\left(\sqrt{12}+1\right)^2}}}-\sqrt{6-2\sqrt{5+\sqrt{\left(\sqrt{12}-1\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{5-\left(\sqrt{12}+1\right)}}-\sqrt{6-2\sqrt{5+\left(\sqrt{12}-1\right)}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{4-2\sqrt{3}}}-\sqrt{6-2\sqrt{4+2\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}-\sqrt{6-2\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}\)
\(=\sqrt{6+2\left(\sqrt{3}-1\right)}-\sqrt{6-2\left(\sqrt{3}+1\right)}\)
\(=\sqrt{4+2\sqrt{3}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)-\left(\sqrt{3}-1\right)=2\)
1. \(=\sqrt{5-\sqrt{\left(2\sqrt{3}+1\right)^2}}+\sqrt{3+\sqrt{\left(2\sqrt{3}+1\right)^2}}=\sqrt{5-2\sqrt{3}-1}+\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}=\sqrt{4-2\sqrt{3}}+\sqrt{4+2\sqrt{3}}=\sqrt{3}-1+\sqrt{3}+1=2\sqrt{3}\)
1/ \(\sqrt{5-\sqrt{13+4\sqrt{3}}}+\sqrt{3+\sqrt{13+4\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{5-\left(1+\sqrt{12}\right)^2}+\sqrt{3+\left(1+\sqrt{12}\right)^2}\)
\(=\sqrt{5-\left|1+\sqrt{12}\right|}+\sqrt{3+\left|1+\sqrt{12}\right|}\)
\(=\sqrt{5-1-\sqrt{12}}+\sqrt{3+1+\sqrt{12}}\)
\(=\sqrt{4-\sqrt{12}}+\sqrt{4+\sqrt{12}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{3}-1\right|+\left|\sqrt{3}+1\right|\)
\(=\sqrt{3}-1+\sqrt{3}+1=2\sqrt{3}\)
Ta có: \(C=\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{8}+4}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}+\sqrt{4}+\sqrt{6}+\sqrt{8}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)\left(1+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
\(=1+\sqrt{2}\)
Ta có: \(B=\dfrac{\sqrt{2-\sqrt{3}}+\sqrt{4-\sqrt{15}}+\sqrt{10}}{\sqrt{23-3\sqrt{5}}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{4-2\sqrt{3}}+\sqrt{8-2\sqrt{15}}+2\sqrt{5}}{3\sqrt{5}-1}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}-1+\sqrt{5}-\sqrt{3}+2\sqrt{5}}{3\sqrt{5}-1}\)
=1
\(a.\sqrt{4-\sqrt{15}}-\sqrt{2+\sqrt{3}}=\dfrac{\sqrt{5-2.\sqrt{5}.\sqrt{3}+3}-\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{5}-\sqrt{3}-\sqrt{3}-1}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{5}-2\sqrt{3}-1}{\sqrt{2}}\)
\(b.\sqrt{4+\sqrt{15}}+\sqrt{7-\sqrt{45}}=\dfrac{\sqrt{5+2\sqrt{5}.\sqrt{3}+3}+\sqrt{9-2.3\sqrt{5}+5}}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{3}+3-\sqrt{5}}{\sqrt{2}}=\dfrac{3+\sqrt{3}}{\sqrt{2}}\)
\(c.\sqrt{6+2\sqrt{5-\sqrt{13+4\sqrt{3}}}}-\sqrt{6-2\sqrt{5+\sqrt{13-4\sqrt{3}}}}=\sqrt{6+2\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}}-\sqrt{6-2\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}}=\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}-\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}=\sqrt{3}+1-\left(\sqrt{3}-1\right)=2\)
Lời giải:
a.
\(=\sqrt{5+2.2\sqrt{5}+2^2}-\sqrt{5-2.2\sqrt{5}+2^2}\)
$=\sqrt{(\sqrt{5}+2)^2}-\sqrt{(\sqrt{5}-2)^2}$
$=|\sqrt{5}+2|-|\sqrt{5}-2|=(\sqrt{5}+2)-(\sqrt{5}-2)=4$
b.
$=\sqrt{3-2.3\sqrt{3}+3^2}+\sqrt{3+2.3.\sqrt{3}+3^2}$
$=\sqrt{(\sqrt{3}-3)^2}+\sqrt{(\sqrt{3}+3)^2}$
$=|\sqrt{3}-3|+|\sqrt{3}+3|$
$=(3-\sqrt{3})+(\sqrt{3}+3)=6$
c.
$=\sqrt{2+2.3\sqrt{2}+3^2}-\sqrt{2-2.3\sqrt{2}+3^2}$
$=\sqrt{(\sqrt{2}+3)^2}-\sqrt{(\sqrt{2}-3)^2}$
$=|\sqrt{2}+3|-|\sqrt{2}-3|$
$=(\sqrt{2}+3)-(3-\sqrt{2})=2\sqrt{2}$
Giải từ từ lần lượt các biểu thức trong dấu căn nhé:
\(\sqrt{13+\sqrt{48}}=\sqrt{\left(2\sqrt{3}\right)^2+2.2\sqrt{3}+1}=\sqrt{\left(2\sqrt{3}+1\right)^2}=2\sqrt{3}+1\)
\(\sqrt{5-2\sqrt{3}-1}=\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}=\sqrt{3}-1\)
\(\sqrt{3+\sqrt{3}-1}=\sqrt{2+\sqrt{3}}\)
\(B=\frac{2\sqrt{2+\sqrt{3}}}{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}=\frac{\sqrt{2}.\sqrt{2+\sqrt{3}}}{\sqrt{3}-1}\)
\(B=\frac{\sqrt{2}.\sqrt{2+\sqrt{3}}}{\sqrt{3}-1}=\frac{\sqrt{4+2\sqrt{3}}}{\sqrt{3}-1}=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}{\sqrt{3}-1}\)
\(B=\frac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{3}-1}=\frac{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}=\frac{3+2\sqrt{3}+1}{3-1}=\frac{4+2\sqrt{3}}{2}=2+\sqrt{3}\)
\(B=\frac{2\sqrt{3+\sqrt{5-\sqrt{1+4\sqrt{3}+12}}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}\)
\(=\frac{2\sqrt{3+\sqrt{5-\sqrt{1+4\sqrt{3}+\left(2\sqrt{3}\right)^2}}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}\)
\(=\frac{2\sqrt{3+\sqrt{5-\sqrt{\left(1+2\sqrt{3}\right)^2}}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}\)
\(=\frac{2\sqrt{3+\sqrt{5-1-2\sqrt{3}}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}=\frac{2\sqrt{3+\sqrt{4-2\sqrt{3}}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}\)
\(=\frac{2\sqrt{3+\sqrt{1-2\sqrt{3}+\sqrt{3}^2}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}=\frac{2\sqrt{3+\sqrt{\left(1-\sqrt{3}\right)^2}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}\)
\(=\frac{2\sqrt{3+\sqrt{3}-1}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}=\frac{2\sqrt{2+\sqrt{3}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}=\frac{2\sqrt{2+\sqrt{3}}\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)}{6-2}\)
\(\frac{\sqrt{2+\sqrt{3}}\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)}{2}\)
\(\sqrt{6+2\sqrt{5-\sqrt{13+4\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{5-\sqrt{12+2.2\sqrt{3}.1+1}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{5-\sqrt{\left(2\sqrt{3}+1\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{4-2\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{3-2.\sqrt{3}.1+1}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}\)
\(=\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3+2.\sqrt{3}.1+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}=\sqrt{3}+1\)