n thuộc Z biết A= \(\frac{7}{n+3}\)là một phân số
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Để A là phân số thì n + 3 khác 0 => n khác -3 thì A là phân số
b) Để A nguyên thì 2n - 5 chia hết cho n + 3
=> 2n + 6 - 11 chia hết cho n + 3
=> 2.(n + 3) - 11 chia hết cho n + 3
Do 2.(n + 3) chia hết cho n + 3 => 11 chia hết cho n + 3
=> n + 3 thuộc {1 ; -1; 11; -11}
=> n thuộc {-2; -4; 8; -14}
c) Gọi d là ước nguyên tố chung của 2n - 5 và n + 3
=> 2n - 5 chia hết cho d; n + 3 chia hết cho d
=> 2n - 5 chia hết cho d; 2.(n + 3) chia hết cho d
=> 2n - 5 chia hết cho d, 2n + 6 chia hết cho d
=> (2n + 6) - (2n - 5) chia hết cho d
=> 2n + 6 - 2n + 5 chia hết cho d
=> 11 chia hết cho d
=> d thuộc {1 ; 11}
Mà d nguyên tố => d = 11
Với d = 11 thì 2n - 5 chia hết cho 11, n + 3 chia hết cho 11
=> 2n - 5 + 11 chia hết cho 11 => 2n + 6 chia hết cho 11
=> 2.(n + 3) chia hết cho 11
Do (2,11)=1 => n + 3 chia hết cho 11
=> n = 11k + 8 ( k thuộc Z)
Vậy với n = 11k + 8 ( k thuộc Z) thì A rút gọn được
Với n khác 11k + 8 (k thuộc Z) thì A tối giản
a) Để A là phân số thì n + 3 khác 0 => n khác -3 thì A là phân số
b) Để A nguyên thì 2n - 5 chia hết cho n + 3
=> 2n + 6 - 11 chia hết cho n + 3
=> 2.(n + 3) - 11 chia hết cho n + 3
Do 2.(n + 3) chia hết cho n + 3 => 11 chia hết cho n + 3
=> n + 3 thuộc {1 ; -1; 11; -11}
=> n thuộc {-2; -4; 8; -14}
c) Gọi d là ước nguyên tố chung của 2n - 5 và n + 3
=> 2n - 5 chia hết cho d; n + 3 chia hết cho d
=> 2n - 5 chia hết cho d; 2.(n + 3) chia hết cho d
=> 2n - 5 chia hết cho d, 2n + 6 chia hết cho d
=> (2n + 6) - (2n - 5) chia hết cho d
=> 2n + 6 - 2n + 5 chia hết cho d
=> 11 chia hết cho d
=> d thuộc {1 ; 11}
Mà d nguyên tố => d = 11
Với d = 11 thì 2n - 5 chia hết cho 11, n + 3 chia hết cho 11
=> 2n - 5 + 11 chia hết cho 11 => 2n + 6 chia hết cho 11
=> 2.(n + 3) chia hết cho 11
Do (2,11)=1 => n + 3 chia hết cho 11
=> n = 11k + 8 ( k thuộc Z)
Vậy với n = 11k + 8 ( k thuộc Z) thì A rút gọn được
Với n khác 11k + 8 (k thuộc Z) thì A tối giản
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(M=\frac{n+4}{n+1}\)
a)\(ĐK:n\ne-1\)
b)\(n=0\)
Thay n=0 vào M ta được:
\(M=\frac{0+4}{0+1}=4\)
\(n=3\)
Thay n=3 vào M ta được:
\(M=\frac{3+4}{3+1}=\frac{7}{4}\)
\(n=-7\)
Thay n=-7 vào M ta được:
\(M=\frac{-7+4}{-7+1}=\frac{-3}{-6}=\frac{1}{2}\)
c)\(M=\frac{n+4}{n+1}=\frac{\left(n+1\right)+3}{n+1}=1+\frac{3}{n+1}\)
Để M nguyên thì \(1+\frac{3}{n+1}\)nguyên
Mà \(1\in Z\)nên để \(1+\frac{3}{n+1}\)nguyên thì \(\frac{3}{n+1}\)nguyên
Để \(\frac{3}{n+1}\)nguyên thì \(3⋮n+1\)
\(\Leftrightarrow n+1\inƯ\left(3\right)\)
\(\Leftrightarrow n+1\in\left\{-3;-1;1;3\right\}\)
\(\Leftrightarrow n\in\left\{-4;-2;0;2\right\}\)(Đều thỏa mãn ĐK)
Vậy....
a, đk x khác -1
b, Với n = 0 => 0+4/0+1 = 4
Với n = 3 => \(\dfrac{3+4}{3+1}=\dfrac{7}{4}\)
Với n = -7 => \(\dfrac{-7+4}{-7+1}=-\dfrac{3}{-6}=\dfrac{1}{2}\)
c, \(\dfrac{n+4}{n+1}=\dfrac{n+1+3}{n+1}=1+\dfrac{3}{n+1}\Rightarrow n+1\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
n+1 | 1 | -1 | 3 | -3 |
n | 0 | -2 | 2 | -4 |
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\) Gọi phân số cần tìm là \(\frac{-9}{a}\) theo đề bài ta có :
\(\frac{-9}{a}=\frac{3.\left(-9\right)}{a}+10\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{-9}{a}=\frac{-27+10a}{a}\)
\(\Leftrightarrow\)\(10a-27=-9\)
\(\Leftrightarrow\)\(10a=-9+27\)
\(\Leftrightarrow\)\(10a=18\)
\(\Leftrightarrow\)\(a=\frac{18}{10}\)
\(\Leftrightarrow\)\(a=\frac{9}{5}\)
Đề bài sai
Câu a) tớ ko muốn trình bày nên làm câu b) nhé!
b) Để A có giá trị nguyên thì: 2n + 3 \(⋮\)7n + 6
=> 7.(2n + 3) - 2.(7n + 6) n \(⋮\)7n + 6
=> 14n + 21 - 14n + 12 \(⋮\)7n + 6
=> 33 \(⋮\)7n + 6 => 7n + 6 là Ư(33)
=> ............ (Tự làm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Biểu thức A có \(3\inℤ,n\inℤ\)nên \(n+2\inℤ\). Để A là phân số thì ta có điều kiện là \(n+2\ne0\)
\(\Rightarrow n\ne0-2\)
\(\Rightarrow n\ne-2\)
b, Với n = 0 ta có phân số như sau : \(\frac{3}{n+2}=\frac{3}{0+2}=\frac{3}{2}\)
Với n = 2 ta có phân số như sau : \(\frac{3}{n+2}=\frac{3}{2+2}=\frac{3}{4}\)
Tương tự
P/S : Câu a là tìm điều kiện n phải không bạn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(n\ne\left\{-1;-3;1;-5\right\}\) thì A là p/số
b) tại n = 0 thì A = 3/2
tại n = 2 thì A = 3/4
tại n = 7 thì A = 1/3
tại n = -2 thì ko tìm đk gtri của A
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải
a, Để A=3/n+2 là phân số thì n+2 phải khác 0 hay n khác -2 với n thuộc Z
b, Với n=0 thì phân số A=3/2
Với n=2 thì phân số A=3/4
Với n=7 thì phân số A= 3/9 = 1/3
Vì từ kết luận câu a với n=-2 thì A không phải là một phân số
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Để A là p/s thì \(n-2\ne0\)
\(\Rightarrow n\ne2\)
b) \(A\in Z\Leftrightarrow3⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{5;-1;3;1\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để 2n+7/n+3 là số nguyên thì 2n+7 chia hết cho n+3
=>2n+6+1 chia hết cho n+3
=>2(n+3)+1 chia hết cho n+3
Mà 2(n+3) chia hết cho n+3
=>1 chia hết cho n+3
=>n+3 thuộc Ư(1)={-1,1}
=>n thuộc {-4,-2}
a,Để n/n-1 là số nguyên thì n chia hết cho n-1
=>2n chia hết cho n-1
=>2n-2+2 chia hết cho n-1
=>2(n-1)+2 chia hết cho n-1
Mà 2(n-1) chia hết cho n-1
=>2 chia hết cho n-1
=>n-1\(\in\)Ư(2)={-2,-1,1,2}
=>n\(\in\){-1,0,2,3}