b1
a2/x-x/=4
b2
12-2(2x+5)>3(3-x)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a \(2x+2>4\\ \Leftrightarrow2\left(x+1\right)>4\\ \Leftrightarrow x+1>2\\ \Leftrightarrow x>1\)
b \(3x+2>-5\\ \Leftrightarrow3x>-7\\ \Leftrightarrow x>\dfrac{-7}{3}\)
c \(10-2x>2\\ \Leftrightarrow2\left(5-x\right)>2\\ \Leftrightarrow5-x>1\\ \Leftrightarrow-x>-4\\ \Leftrightarrow x< 4\)
d \(1-2x< 3\\ \Leftrightarrow-2x< 2\\ \Leftrightarrow2x>2\\ \Leftrightarrow x>1\)
a)2x+2>4
<=> 2x>4-2
<=>2x>2
<=>x>1
Vậy...
b)3x+2>-5
<=>3x>-5-2
<=>3x>-7
<=>x>\(\dfrac{-7}{3}\)
Vậy...
c)10-2x>2
<=>-2x>-10+2
<=>-2x>-8
<=>x<4
Vậy...
d)1-2x<3
<=>-2x<3-1
<=>-2x<2
<=>x>-1
Vậy...
e)10x+3-5\(\le\)14x+12
<=>10x-2\(\le\)14x+12
<=>10x-14x\(\le\)2+12
<=>-4x\(\le\)14
<=>x\(\ge\)\(\dfrac{-7}{2}\)
Vậy...
f)(3x-1)<2x+4
<=> 3x-2x<1+4
<=>x<5
Vậy...
a, \(12-2\left(1-x\right)^2=\left(3x-2\right)\left(2x-3\right)\)
\(< =>12-2\left(1-2x+x^2\right)=6x^2-9x-4x+6\)
\(< =>12-2+4x-2x^2=6x^2-13x+6\)
\(< =>10+4x-2x^2-6x^2+13x-6=0\)
\(< =>-8x^2+17x+4=0< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{17-\sqrt{417}}{16}\\x=\frac{17+\sqrt{417}}{16}\end{cases}}\)
b, \(10x+3-5x=4x+12< =>5x+3-4x-12=0\)
\(< =>x-9=0< =>x=9\)
c, \(11x+42-2x=100-9x-22< =>9x+42-100+9x+22=0\)
\(< =>18x+64-100=0< =>18x-36=0< =>x=\frac{36}{18}=2\)
d, \(2x-\left(3-5x\right)=4\left(x+3\right)< =>2x-3+5x=4x+12\)
\(< =>7x-3-4x-12=0< =>3x-15=0< =>x=\frac{15}{3}=5\)
e, \(2\left(x-3\right)+5x\left(x-1\right)=5x^2< =>2x-6+5x^2-5=5x^2\)
\(< =>2x-11+5x^2-5x^2=0< =>2x-11=0< =>x=\frac{11}{2}\)
f, \(-6\left(1,5-2x\right)=3\left(-15+2x\right)< =>-6\left(\frac{3}{2}-2x\right)=3\left(2x-15\right)\)
\(< =>-9+12x-6x+45=0< =>6x+36=0< =>x=-6\)
g, \(14x-\left(2x+7\right)=3x+12x-13< =>14x-2x-7=15x-13\)
\(< =>12x-7-15x+13=0< =>-3x+6=0< =>x=-2\)
h, \(\left(x-4\right)\left(x+4\right)-2\left(3x-2\right)=\left(x-4\right)^2\)
\(< =>x^2-16-6x+4=x^2-8x+16\)
\(< =>x^2-6x-12-x^2+8x-16=0\)
\(< =>2x-28=0< =>x=\frac{28}{2}=14\)
q, \(4\left(x-2\right)-\left(x-3\right)\left(2x-5\right)=?\)thiếu đề
1: TH1: x<1
BPT sẽ là 4-3x+1-x>5
=>-4x+5>5
=>-4x>0
=>x<0
TH2: 1<=x<4/3
BPT sẽ là 4-3x+x-1>5
=>-2x+3>5
=>-2x>2
=>x<-1(loại)
TH3: x>=4/3
=>3x-4+x-1>5
=>4x>5+4+1=10
=>x>5/2(nhận)
2: =>|x-1|+|x-2|>3-x
TH1: x<1
Pt sẽ là 1-x+2-x>3-x
=>3-2x>3-x
=>-2x>-x
=>-2x+x>0
=>-x>0
=>x<0(nhận)
TH2: 1<=x<2
Pt sẽ là x-1+2-x>3-x
=>1>3-x
=>-2>-x
=>2<x
=>x>2(loại)
TH3: x>=2
Pt sẽ là x-1+x-2>3-x
=>2x-3>3-x
=>3x>6
=>x>2(nhận)
3: |x+1|+|x-1|<x-3
TH1: x<-1
Pt sẽ là -x-1+1-x<x-3
=>x-3>-2x
=>3x>3
=>x>1(loại)
TH2: -1<=x<1
Pt sẽ là x+1+1-x<x-3
=>x-3>2
=>x>5(loại)
TH3: x>=1
Pt sẽ là x-1+x+1<x-3
=>2x<x-3
=>x<-3(loại)
a) 2x + 2 > 4
\(\Leftrightarrow\) 2x > 2
\(\Leftrightarrow\) x > 2
Vậy no của bpt là x > 2.
b) 3x + 2 > -5
\(\Leftrightarrow\) 3x > -7
\(\Leftrightarrow\) x < -\(\frac{7}{3}\)
Vậy no của bpt là x < -\(\frac{7}{3}\)
c) 10 - 2x > 2 \(\Leftrightarrow\) -2x > 8 \(\Leftrightarrow\) x < -4. Vậy no của bpt là x < -4 d) 1 - 2x < 3 \(\Leftrightarrow\) -2x < -2 \(\Leftrightarrow\) x > 1 Vậy no của bpt là x > 1 e) 3 - \(\frac{2x}{5}\) > 2 - \(\frac{x}{3}\) \(\Leftrightarrow\) \(\frac{3.15}{15}\)- \(\frac{2x.3}{15}\) > \(\frac{2.15}{15}\) - \(\frac{5.x}{15}\)\(\Leftrightarrow\) 45 - 6x > 30 - 5x
\(\Leftrightarrow\) -6x + 5x > 30 - 45
\(\Leftrightarrow\) -x > -15
\(\Leftrightarrow\) x < 15
Vậy no của bpt là x < 15
1) Ta có: 3x - x2 = -(x2 - 3x + 9/4) + 9/4 = -(x - 3/2)2 + 9/4
Ta luôn có: -(x - 3/2)2 \(\le\)0 \(\forall\)x
=> -(x - 3/2)2 + 9/4 \(\le\)9/4 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra <=> x - 3/2 = 0 <=> x = 3/2
Vậy Max của 3x - x2 là 9/4 tại x = 3/2
2) Ta có : -(x2 + y2) + x + 3y+ 10 = -x2 - y2 + x + 3y + 10 = -(x2 - x + 1/4) - (y2 -3y + 9/4) + 25/2 = -(x - 1/2)2 - (y - 3/2)2 + 25/2
Ta luôn có: -(x - 1/2)2 \(\le\)0 \(\forall\)x
-(y - 3/2)2 \(\le\)0 \(\forall\)y
=> -(x - 1/2)2 - (y - 3/2)2 + 25/2 \(\le\)25/2 \(\forall\)x;y
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=0\\y-\frac{3}{2}=0\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vậy ...