4/3*x+3/4*[2x-4/5]=1/2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn cần viết đề bài bằng công thức toán để được hỗ trợ tốt hơn.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
- \(\dfrac{11}{2}x\) + 1 = \(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{4}\)
- \(\dfrac{11}{2}\)\(x\) - \(\dfrac{1}{3}\)\(x\) = - \(\dfrac{1}{4}\) - 1
-(\(\dfrac{33}{6}\) + \(\dfrac{2}{6}\))\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)
- \(\dfrac{35}{6}\)\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)
\(x=-\dfrac{5}{4}\) : (- \(\dfrac{35}{6}\))
\(x\) = \(\dfrac{3}{14}\)
Vậy \(x=\dfrac{3}{14}\)
Bài 2: 2\(x\) - \(\dfrac{2}{3}\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1
2\(x\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1 + \(\dfrac{2}{3}\)
- 5\(x\) = \(\dfrac{9}{6}\) - \(\dfrac{6}{6}\) + \(\dfrac{4}{6}\)
- 5\(x\) = \(\dfrac{7}{6}\)
\(x\) = \(\dfrac{7}{6}\) : (- 5)
\(x\) = - \(\dfrac{7}{30}\)
Vậy \(x=-\dfrac{7}{30}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(=6x^2+2x-15x-5-x^2+6x-9+4x^2+20x+25-27x^3-27x^2-9x-1\)
=-27x^3-18x^2+4x+10
2: =4x^2-1-6x^2-9x+4x+6-x^3+3x^2-3x+1+8x^3+36x^2+54x+27
=7x^3+37x^2+46x+33
5:
\(=25x^2-1-x^3-27-4x^2-16x-16-9x^2+24x-16+\left(2x-5\right)^3\)
\(=8x^3-60x^2+150-125+12x^2-x^3+8x-60\)
=7x^3-48x^2+8x-35
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
tách 2,3 câu ra làm 1 câu hỏi đi. bạn đăng cả đóng thế này k ai tl cho đâu. khi nào tách thì gửi link mình tl cho
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
1. \(x-8=3-2\left(x+4\right)\)
\(x-8=3-2x-8\)
\(3x=3\Rightarrow x=1\)
2. \(2\left(x+3\right)-3\left(x-1\right)=2\)
\(2x+6-3x+3=2\)
\(-x+9=2\Rightarrow x=7\)
3. \(4\left(x-5\right)-\left(3x-1\right)=x-19\)
\(4x-20-3x+1=x-19\)
\(0x=0\Rightarrow x=0\)
4. \(7-\left(x-2\right)=5\left(2x-3\right)\)
\(7-x+2=10x-15\)
\(-11x=-24\Rightarrow x=\frac{24}{11}\)
5. \(32-4\left(0,5y-5\right)=3y+2\)
\(32-2y+20=3y+2\)
\(-5y=-50\Rightarrow y=10\)
6. \(3\left(x-1\right)-x=2x-3\)
\(3x-3-x=2x-3\)
\(0x=0\Rightarrow x=0\)
Bài 2:
1. \(\frac{2-x}{3}=\frac{3-2x}{5}\)
\(\frac{\left(2-x\right)5}{15}-\frac{\left(3-2x\right)3}{15}=0\)
\(\frac{10-5x-9+6x}{15}=0\)
\(x+1=0\Rightarrow x=-1\)
2. \(\frac{3-4x}{4}=\frac{x+2}{5}\)
\(\frac{5\left(3-4x\right)}{20}-\frac{4\left(x+2\right)}{20}=0\)
\(\frac{15-20x-4x-8}{20}=0\)
\(7-24x=0\)
\(24x=7\Rightarrow x=\frac{7}{24}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn nên viết đề bằng công thức toán và ghi đầy đủ yêu cầu đề để mọi người hiểu đề của bạn hơn nhé.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2^x:4=32\\ \Rightarrow2^x=128\\ \Rightarrow2^x=2^7\\ \Rightarrow x=7\)
\(3^{x-2}:3=243\\ \Rightarrow3^{x-2}=729\\ \Rightarrow3^{x-2}=3^6\\ \Rightarrow x-2=6\\ \Rightarrow x=8\)
\(256:4^{x+1}=4^2\\ \Rightarrow4^{x+1}=4^2\\ \Rightarrow x+1=2\\ \Rightarrow x=1\)
\(4^{2x-1}:4=4^4\\ \Rightarrow4^{2x-1}=4^5\\ \Rightarrow2x-1=5\\ \Rightarrow x=3\)
\(5^{x-1}:5=5^3\\ \Rightarrow5^{x-1}=5^4\\ \Rightarrow x-1=4\\ \Rightarrow x=5\)
\(3^{2x+1}:3=3^4\\ \Rightarrow3^{2x+1}=3^5\\ \Rightarrow2x+1=5\\ \Rightarrow x=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: =>4x^2+8x-8x^2+5x-10=0
=>-4x^2+13x-10=0
=>x=2 hoặc x=5/4
c: =>2x^2-5x+6x-15=2x^2+8x
=>x-15=8x
=>-7x=15
=>x=-15/7
d: =>3x^2+15x-2x-10-3x^2-12x=5
=>x-10=5
=>x=15
e: =>x^2-3x+2x^2+2x=3x^2-12
=>-x=-12
=>x=12
\(\frac{4}{3x}+\frac{3}{4\left(2x-\frac{4}{5}\right)}=\frac{1}{2}\left(đkxđ:x\ne0;\frac{2}{5}\right)\)
\(< =>\frac{4}{3x}+\frac{3}{8x-\frac{16}{5}}=\frac{1}{2}\)
\(< =>\frac{4\left(8x-\frac{16}{5}\right)}{3x\left(8x-\frac{16}{5}\right)}+\frac{3\left(3x\right)}{\left(8x-\frac{16}{5}\right)3x}=\frac{1}{2}\)
\(< =>\frac{32x-\frac{64}{5}+9x}{24x^2-\frac{48x}{5}}=\frac{1}{2}\)
\(< =>\left(41x-\frac{64}{5}\right)2=24x^2-\frac{48x}{5}\)
\(< =>82x-\frac{128}{5}=24x^2-\frac{48x}{5}\)
\(< =>24x^2-82x-\frac{48x}{5}+\frac{128}{5}=0\)
\(< =>24x^2-x\left(82+\frac{48}{5}\right)+\frac{128}{5}=0\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x_1=-0,3036\\x_2=-3,513\end{cases}}\)(giải delta)
Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(\left\{-0,3036;-3,513\right\}\)
\(\frac{4}{3}x+\frac{3}{4}\left[2x-\frac{4}{5}\right]=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{3}x+\frac{3}{2}x-\frac{3}{5}=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{17}{6}x=\frac{11}{10}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{187}{60}\)