tìm x
5x+3 = 25x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow\left(5x-7\right)\left(5x+7-x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-7\right)\left(4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{5}\\x=-1\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d: ta có: \(x^2-4x+4=9\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=11\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(\left(x+3\right)^2-5x-15=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)^2-5\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+3-5\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{-3;2\right\}\)
c) \(2x^5-4x^3+2x=0\\ \Leftrightarrow2x\left(x^4-2x^2+1\right)=0\\ \Leftrightarrow2x\left(x^2-1\right)^2=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\\left(x^2-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2=1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của pt là : \(S=\left\{0;1;-1\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 20x3y2 - 25x2y3 + 5x2y2
= 5x2y2(4x - 5y + 5)
b) Ta có x3 - 25x = 0
<=> x(x2 - 25) = 0
<=> x(x - 5)(x + 5) = 0
<=> x = 0 hoặc x - 5 = 0 hoặc x + 5 = 0
<=> x = 0 hoặc x = 5 hoặc x = -5
Vậy x \(\in\left\{0;5;-5\right\}\)là nghiệm phương trình
c) (x + 3)2 = x + 3
<=> (x + 3)2 - (x + 3) = 0
<=> (x + 3)(x + 3 - 1) = 0
<=> (x + 3)(x + 2) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy x \(\in\left\{-3;-2\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(ĐKXĐ:x\ne\pm\frac{1}{5},x\ne\frac{3}{2}\)
\(\Rightarrow P=\frac{\left(5x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(2x-3\right)\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)}-\frac{\left(8-3x\right)\left(5x+1\right)}{\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)\left(2x-3\right)}\)
\(=\frac{x+2}{\left(2x-3\right)\left(5x-1\right)}-\frac{8-3x}{\left(5x-1\right)\left(2x-3\right)}\)
\(=\frac{2\left(2x-3\right)}{\left(2x-3\right)\left(5x-1\right)}=\frac{2}{5x-1}\)
b, Để P có giá trị nguyên thì \(2⋮5x-1\)
\(\Rightarrow5x-1\in\left\{1,2,-1,-2\right\}\)
=> x=..............
ĐKXĐ : x \(\ne\frac{3}{2}\) ; \(x\ne\frac{1}{5};x\ne-\frac{1}{5}\)
P= \(\frac{5x+1}{2x-3}.\left(\frac{x+2}{25x^2-1}-\frac{8-3x}{25x^2-1}\right)\)
P= \(\frac{5x-1}{2x-3}.\left(\frac{4x-6}{\left(5x+1\right).\left(5x-1\right)}\right)\)
P= \(\frac{5x-1}{2x-3}.\frac{2\left(2x-3\right)}{\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)}\)
P= \(\frac{2}{5x-1}\)
KL
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3x\left(25x+15\right)-35\left(5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow15x\left(5x+3\right)-35\left(5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(15x-35\right)\left(5x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}15x-35=0\\5x+3=0\end{cases}}\) \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{3}\\x=\frac{-3}{5}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{7}{3};\frac{-3}{5}\right\}\)
3x(25x + 15) - 35(5x + 3) = 0
<=> 15x(5x + 3) - 35(5x + 3) = 0
<=> (5x + 3)(15x - 35) = 0
<=> 5(5x + 3)(3x - 7) = 0
<=> 5x + 3 = 0 hay 3x - 7 = 0 (vì 5 \(\ne\)0)
<=> 5x = -3 I <=> 3x = 7
<=> x =\(\frac{-3}{5}\)I <=> x = \(\frac{7}{3}\)
Vậy S = {\(\frac{-3}{5}\); \(\frac{7}{3}\)}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: \(\Leftrightarrow x\left(x-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=25\end{matrix}\right.\)
c: \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
\(b,\Leftrightarrow x\left(x-25\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=25\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)2x2-6x=0
=>x(2x-6)=0
=>x=0 hoặc 2x-6=0
Với 2x-6=0 =>2x=6 <=>x=3
5x+3 =25x
5x+3=5x.5x
5x+3 =5x+x
=>x+3=x+x
vậy x=3
cảm ưn nha tui hỏi hộ đứa bn
HT