K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 5 2020

Thêm đề x; y là số nguyên.

Ta có: 

( 2x - 1 ) y + 6x = 15 

<=> ( 2x - 1) y + 3 ( 2x - 1 ) + 3 = 15 

<=> ( 2x -1 ) ( y + 3 ) = 12 

=> 12 \(⋮\)2x - 1  mà 2x - 1 là số nguyên lẻ 

=> 2x - 1 \(\in\){ -1; -3; 1; 3 }

Ta có bảng: 

2x+1-11-33
x01-12
y+3-1212-44
y-159-71

Vậy ( x; y) \(\in\){ (0; -15) ; ( 1; 9) ; (-1; -7 ) ; ( 2; 1) }

4 tháng 3 2016

b, x = 10 , y = 8

a) \(\frac{x-1}{-15}\)=\(\frac{-60}{x-1}\)

=> (x-1).(x-1)=-60.(-15)

=>(x-1)2=900

=>(x-1)2=302

=>x-1=30

=>x=30+1

=>x=31

học tốt

28 tháng 10 2019

b. Câu hỏi của TRẦN THỊ BÍCH HỒNG - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath

28 tháng 10 2019

b. Câu hỏi của TRẦN THỊ BÍCH HỒNG - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath

3 tháng 12 2016

bạn đăng sang phần toán sẽ có người giúp nhé !

3 tháng 12 2016

Bạn ơi đây la anh văn chứ không phải toán !!!!!!!! limdim

19 tháng 5 2017

a)\(\frac{x-1}{-15}=-\frac{60}{x-1}\)(đk x khác 1)

\(< =>\left(x-1\right)^2=-60.-15=900\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x-1=30\\x-1=-30\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=31\\x=-29\end{cases}\left(tmđk\right)}}\)

b)\(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2x+3y-1}{6x}\)(*)

áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có

\(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{\left(2x+1\right)+\left(3y-2\right)}{5+7}=\frac{2x+3y-1}{12}=\frac{2x+3y-1}{6x}\)

=>\(6x=12=>x=2\)

thay vào (*)=>\(\frac{3y-2}{7}=1=>y=3\)

19 tháng 5 2017

\(a,\frac{x-1}{-15}=-\frac{60}{x-1}\)

\(=>\left(x-1\right)^2=-15.-60\)

\(=>\left(x-1\right)^2=900\)

\(=>\left(x-1\right)^2=\left(31-1\right)^2\)

=> x = 31