Ai giúp tớ với
nếu x,y,z là 3 số tỉ lệ với 2,3,5 và x-y+z=8 thì x^2-y^2+z^2 là...
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Theo đề ta có: x,y,z là hai số tỉ lệ với 2,3,5 và x+y+z=8
Nên x/2=y/3=z/5
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
(x+y+z)/(2+3+5)=8/10=0.8
Suy ra: x=1.6
y=2.4
z=4
Vậy x^2+y^2-z^2=1.6^2+2.4^2-4^2= -7.68
Ta có: \(x:y:z=2:3:5\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\)
Theo t/c dãy TSBN:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=\frac{x-y+z}{2-3+5}=\frac{8}{4}=2\)
=> \(\frac{x}{2}=2\Rightarrow x=2.2=4\)
=> \(\frac{y}{3}=2\Rightarrow y=2.3=6\)
=> \(\frac{z}{5}=2\Rightarrow z=2.5=10\)
Vậy x2 + y2 - z2 = 42 + 62 - 102 = -48.
ta có: \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=\frac{x+y+z}{2+3+5}=\frac{10}{10}=1\)
=>x=2;y=3;z=5
=>x-y+z=2-3+5=4
x , y, z tỉ lệ 2 ,3,5
=> x: y: z = 2:3:5 => \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)
Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=t\Leftrightarrow x=2t;y=3t;z=5t\)
Ta có
x - y +z = 6 => 2t - 3t + 5t = 6 => 4t = 6 => t = 3/2
=> x = 3/2 . 2 = 3
=> y = 3/2 . 3 = = 9/2
=> z = 3/2 . 5 = 15/2
=> x^2 + y^2 + z^2 = 3^2 + (9/2)^2 + (15/2)^2 =
x:y:z = 2:3:5 và x+y+z2 = 120
\(\frac{x}{2}\)=\(\frac{y}{3}\)=\(\frac{z}{5}\) => \(\frac{x}{2}\)=\(\frac{y}{3}\)= \(\frac{z^2}{5^2}\)
áp dụng công thức của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{2}\)=\(\frac{y}{3}\)= \(\frac{z^2}{25}\)=> \(\frac{x+y+z^2}{2+3+25}\)=\(\frac{120}{30}\)= 4
ta có:
\(\frac{x}{2}\)= 4 => x = 2.4 =8
\(\frac{y}{3}\)=4 => y = 3.4 = 12
\(\frac{z^2}{25}\) = 4 > z2 = 25.4 = 100
=> z2 = 100=102
=>z = 10
vậy
x = 8
y= 12
z = 10
1: Hệ số tỉ lệ của y đối với x là:
\(k=x\cdot y=6\cdot3=18\)
2: y tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ H
=>\(y=x\cdot H\)
x tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ K
=>\(x=K\cdot z\)
=>\(y=x\cdot H=K\cdot z\cdot H=z\cdot KH\)
=>y và z tỉ lệ thuận vói nhau theo hệ số tỉ lệ là \(K\cdot H\)
có ai biết thì giải giúp tớ nhanh nha
xin lỡi vì đã làm phiền các cậu
Bài làm
Vì y tỉ lệ thuận với x theo hệ số thỉ lệ là 2
=> \(x=\frac{2}{y}\) ( 1 )
Vì y thỉ lệ tuận với z theo hệ số tỉ lệ là ( -3 )
=> \(y=\frac{-3}{z}\) ( 2 )
Đặt ( 2 ) vào ( 1 ), Ta có:
\(x=\frac{2}{-\frac{3}{z}}\)
=> \(x=2:\frac{3}{z}\)
=> \(x=2.\frac{z}{3}\)
=> \(x=0,\left(6\right).z\)
Vậy x tỉ lê thuận với z theo hệ số tỉ lệ là 0,(6)
# Chúc bạn học tốt #
Vì y tỉ lệ thuận với x theo hệ số là 2
\(\Rightarrow y=2x\)(1)
Vì y tỉ lệ nghịch với z theo hệ số là -3
\(\Rightarrow y.z=-3\)(2)
Thay (1) vào (2) ta được \(2x.z=-3\)\(\Rightarrow x.z=\frac{-3}{2}\)
Vậy x và z là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch và hệ số tỉ lệ là \(\frac{-3}{2}\)
=>x:y:z=2:3:5
=>x/2=y/3=z/5
áp dung... ta có:
x/2=y/3=z/5=x-y+z/2-3+5=8/4=2
từ x/2=2=>x=4
y/3=2=>y=6
z/5=2=>z=10
=>x^2-y^2+z^2=4^2-6^2+10^2=80