tính
|\(\frac{-5}{14}\)|-\(\frac{3}{7}:\frac{6}{11}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A= (-4/5+4/3)+(-5/4+14/5)-7/3
= 8/15+31/20-7/3
= 25/12-7/3
= -1/4
B= 8/3.2/5.3/8.10.19/92
= 16/15.3/8.10.19/92
= 2/5.10.19/92
= 4.19/92
= 19/23
C= \(\frac{-5}{7}\).\(\frac{2}{11}\)+\(\frac{-5}{7}\).\(\frac{9}{14}\)+1\(\frac{5}{7}\)
=\(\frac{-5}{7}\).\(\frac{2}{11}\)+\(\frac{-5}{7}\).\(\frac{9}{14}\)+\(\frac{12}{7}\)
= \(\frac{-10}{77}\)+\(\frac{-5}{7}\).\(\frac{9}{14}\)+\(\frac{12}{7}\)
= \(\frac{-10}{77}\)+\(\frac{-45}{98}\)+\(\frac{12}{7}\)
= \(\frac{-635}{1078}\)+\(\frac{12}{7}\)
= \(\frac{1213}{1078}\)
\(\frac{6:\frac{3}{5}-1\frac{1}{6}.\frac{6}{7}}{4\frac{1}{5}.\frac{10}{11}+5\frac{2}{11}}=\frac{10-\frac{7}{6}.\frac{6}{7}}{\frac{21}{5}.\frac{10}{11}+\frac{57}{11}}=\frac{10-1}{\frac{42}{11}+\frac{57}{11}}=\frac{9}{9}=1\)
1. a) \(\frac{-2}{7}+\frac{15}{23}+\frac{\left(-15\right)}{17}+\frac{4}{19}+\frac{8}{23}\)
\(=\left(\frac{-2}{7}+\frac{-5}{7}\right)+\left(\frac{15}{23}+\frac{8}{23}\right)+\frac{4}{19}\)
\(=\left(-1\right)+1+\frac{4}{19}\)
\(=0+\frac{4}{19}=\frac{4}{19}\)
b) \(\frac{7}{19}\cdot\frac{8}{11}+\frac{7}{19}\cdot\frac{3}{11}+\frac{12}{19}\)
\(=\frac{7}{19}\cdot\left(\frac{8}{11}+\frac{3}{11}\right)+\frac{12}{19}\)
\(=\frac{7}{19}\cdot1+\frac{12}{19}\)
\(=\frac{7}{19}+\frac{12}{19}=\frac{19}{19}=1\)
2. a) \(\frac{1}{3}+\frac{\left(-2\right)}{16}-\frac{7}{14}\)
\(=\frac{5}{24}-\frac{1}{2}\)
\(=-\frac{7}{24}\)
b) \(11\frac{3}{13}-2\frac{4}{7}+5\frac{3}{13}\)
\(=\left(11-2+5\right)+\frac{3}{13}-\frac{4}{7}+\frac{3}{13}\)
\(=14+\left(-\frac{10}{91}\right)\)
\(=-14\frac{10}{91}\)
c) \(0,7\cdot2\frac{2}{3}\cdot20\cdot0,375\cdot\frac{5}{28}\)
\(=\frac{7}{10}\cdot\frac{8}{3}\cdot20\cdot\frac{3}{8}\cdot\frac{5}{28}\)
\(=\left(\frac{7}{10}\cdot\frac{5}{28}\right)\cdot\left(\frac{8}{3}\cdot\frac{3}{8}\right)\cdot20\)
\(=\frac{1}{8}\cdot1\cdot20\)
\(=\frac{20}{8}=\frac{5}{2}\)
d) \(\frac{6}{7}+\frac{5}{7}:5-\frac{8}{9}\)
\(=\frac{6}{7}+\frac{1}{7}-\frac{8}{9}\)
\(=1-\frac{8}{9}\)
\(=\frac{1}{9}\)
~Học tốt~
Bài 1: Tìm \( x \)
\[
x - \frac{25\%}{100}x = \frac{1}{2}
\]
Để giải phương trình này, trước hết chúng ta phải chuyển đổi phần trăm thành dạng thập phân:
\[
\frac{25\%}{100} = 0.25
\]
Phương trình ban đầu trở thành:
\[
x - 0.25x = \frac{1}{2}
\]
Tổng hợp các hạng tử giống nhau:
\[
1x - 0.25x = \frac{1}{2}
\]
\[
0.75x = \frac{1}{2}
\]
Giải phương trình ta được:
\[
x = \frac{\frac{1}{2}}{0.75} = \frac{2}{3}
\]
Vậy, \( x = \frac{2}{3} \)
Bài 2: Tính hợp lý
a) \[
\frac{5}{-4} + \frac{3}{4} + \frac{4}{-5} + \frac{14}{5} - \frac{7}{3}
\]
Chúng ta cần tìm một mẫu số chung cho tất cả các phân số. Mẫu số chung nhỏ nhất là 60.
\[
= \frac{75}{-60} + \frac{45}{60} + \frac{-48}{60} + \frac{168}{60} - \frac{140}{60}
\]
\[
= \frac{75 + 45 - 48 + 168 - 140}{60}
\]
\[
= \frac{100}{60} = \frac{5}{3}
\]
b) \[
\frac{8}{3} \times \frac{2}{5} \times \frac{3}{10} \times \frac{10}{92} \times \frac{19}{92}
\]
Tích của các phân số là:
\[
= \frac{8 \times 2 \times 3 \times 10 \times 19}{3 \times 5 \times 10 \times 92 \times 92}
\]
\[
= \frac{9120}{4131600} = \frac{57}{25825}
\]
c) \[
\frac{5}{7} \times \frac{2}{11} + \frac{5}{7} \times \frac{9}{14} + \frac{1}{5}
\]
Tích của các phân số là:
\[
= \frac{10}{77} + \frac{45}{98} + \frac{1}{5}
\]
\[
= \frac{980}{7546} + \frac{3485}{7546} + \frac{15092}{75460}
\]
\[
= \frac{2507}{7546}
\]
\(\frac{\frac{3}{3}-\frac{3}{5}+\frac{3}{11}+\frac{3}{13}}{\frac{7}{3}-\frac{7}{5}+\frac{7}{11}+\frac{7}{13}}=\frac{3x\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{11}+\frac{1}{13}\right)}{7x\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{11}+\frac{1}{13}\right)}=\frac{3}{7}\)\(\frac{3}{7}\)
a)\(\frac{11^4.6-11^5}{11^4-11^5}:\frac{9^8.3-9^9}{9^8.5+9^8.7}\)
\(=1.6:\frac{9^8.3-9^8.9}{9^8.\left(5+7\right)}\)
\(=6:\frac{9^8.\left(3-9\right)}{9^8.12}\)
\(=6:\frac{9^8.\left(-6\right)}{9^8.12}\)
\(=6:\left(-\frac{6}{12}\right)\)
\(=6:\left(-\frac{1}{2}\right)\)
\(=-12\)
b) 3/5 : ( -1/5-1/6)+3/5:(-1/3-16/15) ( mình chuyển về ps luôn )
=3/5: (-11/30) + 3/5 : (-7/5)
=3/5:[-11/30+(-7/5)]
=3/5:53/30
=18/53
c) (1/2-13/14):5/7-(-2/21+1/7):5/7
= -3/7:5/7-1/21:5/7
=(-3/7-1/21):5/7
=-10/21:5/7
=-2/3
câu b vá c mình làm tắt nha. chúc bạn học tốt
\(a,\frac{7}{12}\cdot\frac{6}{11}+\frac{7}{12}\cdot\frac{5}{11}+2\frac{7}{12}\)
\(=\frac{7}{12}\cdot\left(\frac{6}{11}+\frac{5}{11}\right)+2\frac{7}{12}\)
\(=\frac{7}{12}+\frac{31}{12}\)
\(=\frac{38}{12}=\frac{19}{6}\)
\(b,\frac{-5}{9}\cdot\frac{-6}{13}+\frac{5}{-9}\cdot\frac{-5}{13}-\frac{5}{9}\)
\(=\frac{-5}{9}\cdot\frac{-6}{13}+\frac{-5}{9}\cdot\frac{-5}{13}+\frac{-5}{9}\cdot1\)
\(=\frac{-5}{9}\cdot\left(\frac{-6}{13}+\frac{-5}{13}+1\right)\)
\(=\frac{-5}{9}\cdot\left(\frac{-11}{13}+1\right)\)
\(=\frac{-5}{9}\cdot\frac{2}{13}\)
\(=\frac{-10}{117}\)
\(c,\)\(0,8\cdot\frac{-15}{14}-\frac{4}{5}\cdot\frac{13}{14}-1\frac{2}{5}\)
\(=\frac{4}{5}\cdot\frac{-15}{14}-\frac{4}{5}\cdot\frac{13}{14}-\frac{7}{5}\)
\(=\frac{4}{5}\cdot\left(\frac{-15}{14}-\frac{13}{14}\right)-\frac{7}{5}\)
\(=\frac{4}{5}\cdot\left(-2\right)-\frac{7}{5}\)
\(=\frac{-8}{5}-\frac{7}{5}\)
\(=-3\)
\(d,\)\(75\%\cdot\frac{6}{7}+5\%\cdot\frac{6}{7}+\frac{7}{10}\cdot1\frac{1}{7}\)
\(=\frac{3}{4}\cdot\frac{6}{7}+\frac{1}{20}\cdot\frac{6}{7}+\frac{7}{10}\cdot\frac{8}{7}\)
\(=\left(\frac{3}{4}+\frac{1}{20}\right)\cdot\frac{6}{7}+\frac{7}{10}\cdot\frac{8}{7}\)
\(=\frac{4}{5}\cdot\frac{6}{7}+\frac{4}{5}\cdot1\)
\(=\frac{4}{5}\cdot\left(\frac{6}{7}+1\right)\)
\(=\frac{4}{5}\cdot\frac{13}{7}\)
\(=\frac{52}{35}\)
á!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
ngu rùi
cảm ơn bn hiền đx nhắc mk, hay nhầm quá![vui vui](https://hoc24.vn/media/cke24/plugins/smiley/images/vui.png)
bạn ơi bạn làm đúng mấy bước trên nhưng đến bước thứ ba là dấu trừ chứ ko phải dấu nhân kết quả là -6/14=-3/7 dù sao cũng cảm ơn bạn nhiều nha