Rút gọn biểu thức:
-3(2a+3b-4c)+ 7(-2a+8b-2a)+20a
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài 1 : a +b , rút gọn và tính
(-a+b-c)-(a-b-c)= -a+b -c-a+b+c= -2a+2b= -2.1+2.-1=-2+-2 = -4
a ) Ta có \(A=\frac{a^3+2a^2-1}{a^3+2a^2+2a+1}=\frac{\left(a+1\right)\left(a^2+a-1\right)}{\left(a+1\right)\left(a^2+a+1\right)}=\frac{a^2+a-1}{a^2+a+1}\)
Điều kiện đúng A ≠ - 1
b ) Gọi ƯCLN ( a2+a-1; a2+a+1 )
Vì a2 + a + 1 = a ( a + 1 ) - 1 là số lẻ nên d là số lẻ
Mặt khác , 2 = [ ( a2+a+1 ) - ( a2+a-1 ) ] ⋮ d
Nên d = 1 tức là a2+a+1 và a2+a-1 là nguyên tố cùng nhau
⇒ Biểu thức A là phân số tối giản
a)A=(-2a + 3b - 4c) - (-2a - 3b -4c)
=-2a+3b-4c+2a+3b+4c
=(-2a+2a)+(3b+3b)+(-4c+4c)
=2.3b
=6b (1)
b) thay b=-1 vào -6b ta được:
6.(-1)=-6
Vậy A=-6
\(A=\dfrac{2x^2\left(3x-4y+2\right)}{x\left(3x+y\right)\left(3x-y\right)}=\dfrac{2x\left(3x-4y+2\right)}{\left(3x+y\right)\left(3x-y\right)}\\ A=\dfrac{2\left(3-8+2\right)}{\left(3+2\right)\left(3-2\right)}=\dfrac{2\left(-3\right)}{5}=\dfrac{-6}{5}\)
ĐK: \(3x\ne\pm y;x\ne0\)
A = \(\dfrac{3x}{3x+y}-\dfrac{x}{3x-y}+\dfrac{2x}{\left(3x-y\right)\left(3x+y\right)}\)
= \(\dfrac{3x\left(3x-y\right)-x\left(3x+y\right)+2x}{\left(3x-y\right)\left(3x+y\right)}=\dfrac{6x^2-4xy+2x}{\left(3x-y\right)\left(3x+y\right)}=\dfrac{2x\left(3x-2y+1\right)}{\left(3x-y\right)\left(3x+y\right)}\)
Thay x = 1; y=2, ta có:
A = \(\dfrac{2.1\left(3.1-2.2+1\right)}{\left(3.1-2\right)\left(3.1+2\right)}=0\)
\(M=\frac{\sqrt{a}^3-2\sqrt{a}^2+\sqrt{a}}{\sqrt{a}-a}=\frac{\sqrt{a}.\left(\sqrt{a}^2-2\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}.\left(\sqrt{a}-1\right)}=\frac{\sqrt{a}.\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\sqrt{a}.\left(\sqrt{a}-1\right)}=\sqrt{a}-1\)
\(Theo\text{ }bài\text{ }ra:2a=3b=4c\\ \Rightarrow\dfrac{2a}{12}=\dfrac{3b}{12}=\dfrac{4c}{12}\\ \Rightarrow\dfrac{a}{6}=\dfrac{b}{4}=\dfrac{c}{3}\\ \RightarrowĐặt\text{ }\dfrac{a}{6}=\dfrac{b}{4}=\dfrac{c}{3}=k\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=6k\\b=4k\\c=3k\end{matrix}\right.\\ Khi\text{ }đó\dfrac{a-b+c}{a+2b-c}=\dfrac{6k-4k+3k}{6k+8k-3k}=\dfrac{5k}{11}=\dfrac{5}{11}\\ Vậy:A=\dfrac{5}{11}.\)