72x30+31x|-30|-3x|+30|
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x4-30x2+31x-30 =0
<=> x4- x - 30x2+30x - 30 =0
<=> x ( x3- 1) - 30 (x2 - x + 1) =0
<=> x ( x-1) ( x2 - x + 1) - 30 (x2 - x + 1) =0
<=>(x ( x-1) - 30) ( x2 - x + 1) =0
<=>(x2 -x -30) ( x2 - x + 1) =0
<=>( x2 - x + 1) ( x2 - 5x + 6x - 30) =0
<=> ( x2 - x + 1) ( x(x-5) + 6 ( x-5)) =0
<=> ( x2 - x + 1) (x-5) (x+6) =0
Vì ( x2 - x + 1) > 0 với mọi x (bình phương thiếu)
=> (x-5) (x+6) =0
<=> x-5 = 0 hoặc x+ 6 = 0
<=> x=5 hoặc x = -6
a) \(x^4-30x^2+31x-30=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4+x\right)+\left(-30x^2+30x-30\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-30\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-30\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+6\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-6\end{matrix}\right.\)
b) \(\left\{{}\begin{matrix}x+y+z=2\left(1\right)\\2xy-z^2=4 \left(2\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2xz=4\\2xy-z^2=4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2xz=2xy-z^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+2z^2+2yz+2xz=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+z\right)^2+\left(y+z\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x=y=-z\) thay vào (1) ta được : \(-z-z+z=2\Rightarrow z=-2\)
\(\Rightarrow x=y=2\)
Vậy \(x=y=2;z=-2\)
\(=\left(x^4+x\right)-30x^2+30x-30\)
\(=x\left(x^3+1\right)-30\left(x^2-x+1\right)\)
\(=x\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-30\left(x^2-x+1\right)\)
\(=\left(x^2-x+1\right)\left[x\left(x+1\right)-30\right]\)
\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x-30\right)\)
x^4-5x^3+5x^3-25x^2-5x^2+25x+6x-30=0
(x-5)(x^3+5x^2-5x+6)=0
(x-5)(x^3+6x^2-x^2-6x+x+6)=0
(x-5)(x+6)(x^2-x+1)=0
Suy ra x-5=0 hay x+6=0 hay x^2-x+1=0
Suy ra x=5 hay x=-6 hay x^2+2x.1/2+1/4+3/4=0
Suy ra x=5 hay x=-6 hay (x+1/2)^2=3/4=0 (vô lý)
Vậy x=5 hay x=-6
x4-30x2+31x-30
=(x4+x)-(30x2-30x+30)
=x(x3+1)-30(x2-x+1)
=x(x+1)(x2-x+1)-30(x2-x+1)
=(x(x+1)-30)(x2-x+1)
\(x^4-30x^2+31x-30\)
\(=x^4+x-30x^2+30x-30\)
\(=x\left(x^3+1\right)-30\left(x^2-x+1\right)\)
\(=x\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-30\left(x^2-x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x\right)\left(x^2-x+1\right)-30\left(x^2-x+1\right)\)
\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x-30\right)\)
\(x^4-30x^2+31x-30\)
\(=x^4-5x^3+5x^3-25x^2-5x^2+25x+6x-30\)
\(=x^3\left(x-5\right)+5x^2\left(x-5\right)-5x\left(x-5\right)+6\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x^3+5x^2-5x+6\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x^3+6x^2-x^2-6x+x+6\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left[x^2\left(x+6\right)-x\left(x+6\right)+\left(x+6\right)\right]\)
\(=\left(x-5\right)\left(x+6\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(x^4-30x^2+31x-30=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+x-30\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^3+1\right)-30\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-30\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x-30\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x-5\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+6=0\\x-5=0\\x^2-x+1=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-6\\x=5\\\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\left(loai\right)\end{array}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-6;5\right\}\)