2/x+1 - 3x+1/(x+1) = 1/(x+1). (x-2)
ai bày mih cách gõ phân số nha chứ đoc vầy mih cũng thấy khó
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)Để phân số x-3/x+17 là số nguyên thì:
=>x-3 chia hết cho x+17
=>x+17-20 chia hết cho x+17
=>(x+17)-20 chia hết cho x+17
<=>20 chia hết cho x+17
<=>x+17 là ước của 20
Ta có: Ư(20)={1;-1;2,-2;4;-4;5;-5;10;-10;20;-20}
...
Bạn tự làm tiếp nha!
^=^
b)để phân số 3x-1/x-6 thì:
3x-1 chia hết cho x-6
=>(3x-18)+17 chia hết cho x-6
=>3(x-6)+17 chia hết cho x-6
<=>17 chia hết cho x-16
...
tương tự như câu a) nha
b) \(\left(\frac{2}{3}x-1\right).\left(\frac{3}{4}x+\frac{1}{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{2}{3}x-1=0\\\frac{3}{4}x+\frac{1}{2}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{2}{3}x=1\\\frac{3}{4}x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1:\frac{2}{3}\\x=\left(-\frac{1}{2}\right):\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=-\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{3}{2};-\frac{2}{3}\right\}.\)
c) \(x:\frac{9}{14}=\frac{7}{3}:x\)
\(\Rightarrow\frac{x}{\frac{19}{4}}=\frac{\frac{7}{3}}{x}\)
\(\Rightarrow x.x=\frac{7}{3}.\frac{19}{4}\)
\(\Rightarrow x.x=\frac{133}{12}\)
\(\Rightarrow x^2=\frac{133}{12}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{\frac{133}{12}}\\x=-\sqrt{\frac{133}{12}}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\sqrt{\frac{133}{12}};-\sqrt{\frac{133}{12}}\right\}.\)
d) \(\left(3x-1\right)^{10}=\left(3x-1\right)^{20}\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^{10}-\left(3x-1\right)^{20}=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^{10}.\left[1-\left(3x-1\right)^{10}\right]=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(3x-1\right)^{10}=0\\1-\left(3x-1\right)^{10}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\\left(3x-1\right)^{10}=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=1\\3x-1=\pm1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1:3\\3x-1=1\\3x-1=-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\3x=2\\3x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\x=\frac{2}{3}\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{3};\frac{2}{3};0\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
\(\left(1-2x\right)^2=\left(3x-2\right)^2\)
\(=\left(1-2x\right)^2-\left(3x-2\right)^2=0\)
\(\left(1-2x-3x+2\right)\left(1-2x+3x-2\right)=0\)
\(\left(3-5x\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow3-5x=0\) \(x-1=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{5}\) or \(x=1\)
b)\(\left(x-2\right)^3+\left(5-2x\right)^3\)
=\(\left(x-2+5-2x\right)\left(\left(x-2\right)^2-\left(x-2\right)\left(5-2x\right)+\left(5-2x\right)^2\right)\)
\(\left(3-x\right)\left(x^2-4x+4-5x+2x^2+10-4x+25-20x+4x^2\right)\)
(\(\left(3-x\right)\left(7x^2-33x+39\right)\)
..............
mih cũng cần đáp án bt nữa đấy
\(\frac{2}{x+1}-\frac{3x+1}{x+1}=\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)ĐKXĐ \(x\ne-1;2\)
\(\frac{2-3x-1}{x+1}=\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
\(-3x+1=\frac{1}{x-2}\)
\(-3x^2+6x+x-2=1\)
\(-3x^2+7x-2=1\)
\(-3x^2+7x-2-1=0\)
=> vô nghiệm