(x+1)^2y=1024, tìm x,y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có \(2^x-2^y=1024\Rightarrow x>y\)
Do đó \(2^y\left(2^{x-y}-1\right)=2^{10}\)
Lại có \(2^{x-y}-1\) lẻ và là ước 10 nên \(2^{x-y}-1=1\Rightarrow2^y=2^{10}\)
\(\Rightarrow y=10\Rightarrow2^{x-10}=2^1\Rightarrow x=11\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(11;10\right)\)
7(x-9)-5(6-x)=-6+11x
7x-63-30-5x=-6+11x
(7x-5x)-(63+30)=-6+11x
\(\Rightarrow\)2x-93=-6+11x
\(\Rightarrow\)6+93=11x-2x
99=9x
\(\Rightarrow\)x=99:9
x=11
Tìm x: \(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{16} +...-\dfrac{1}{1024}=\dfrac{x}{1024}\)
\(\dfrac{x}{1024}=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{16}+...-\dfrac{1}{1024}\)
\(\dfrac{2x}{1024}=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{8}+...-\dfrac{1}{512}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{1024}+\dfrac{2x}{1024}=1-\dfrac{1}{1024}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3x}{1024}=\dfrac{1023}{1024}\)
\(\Rightarrow3x=1023\)
\(\Rightarrow x=341\)
Lời giải:
$\frac{x}{1024}=\frac{1}{2}-\frac{1}{4}+\frac{1}{8}-\frac{1}{16}+...-\frac{1}{1024}$
$\frac{2x}{1024}=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{8}+...-\frac{512}$
$\Rightarrow \frac{x}{1024}+\frac{2x}{1024}=1-\frac{1}{1024}$
$\frac{3x}{1024}=\frac{1023}{1024}$
$\Rightarrow 3x=1023$
$\Rightarrow x=341$
\(1024=2^{10}\)\(\Rightarrow2^y\left(2^m-1\right)=2^{10}.1\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=10\\x=11\end{cases}}\)
=> x>y
x-y =m
Ta có 2^x-2^y=1024
=>2^y=2^x-1024
=>2^y=2^x-2^10
=>2^y=2^10
=>y=10
=>2^10=2^x-1024
=>2^x-1024=1024
=>2^x=1024+1024
=>2^x=2048
=>2^x=2^11
=>x=11
Vậy x=11;y=10
2x - 2y = 1024
=> 2y.(2x-y - 1) = 1024
+ Với x = y thì 2x-y - 1 = 20 - 1 = -1 => 2x = -1024, vô lý vì \(x\in\) N*
+ Với \(x\ne y\), do \(x;y\in\) N* => 2x-y - 1 chia 2 dư 1
Mà 1024 chia hết cho 2x-y - 1 do 2y.(2x-y - 1) = 1024
=> \(\begin{cases}2^y=1024\\2^{x-y}-1=1\end{cases}\)=> \(\begin{cases}y=10\\2^{x-y}=2\end{cases}\)=> \(\begin{cases}y=10\\x-y=1\end{cases}\)=> \(\begin{cases}y=10\\x=11\end{cases}\)
Vậy x = 11; y = 10
1024 = 210
=Từ đề được x>y và cho x=k+y (k>0)
\(2^{y+k}-2^y=2^y.2^k-2^y=2^y.\left(2^k-1\right)\)
=> \(2^y.\left(2^k-1\right)=2^{10}\)
\(2^k-1=2^{10-y}\)
Vì 2k -1 là số lẻ không chia hết cho 2 với k khác 0 mà 2^(10-y) chia hết cho 2 (sai)
Vậy k=0 và y=10 => x=10+0=10
\(\left(x+1\right)^{2y}=1024\)
\(\Rightarrow\left[\left(x+1\right)^y\right]^2=32^2\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^y=32\)
Do \(x,y\in Z\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1=2\\y=5\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=5\end{matrix}\right.\)