Tìm x: 5x-15x^2=2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(5x\left(x-2\right)-3\left(x-1\right)=20x^2-15x\left(2x+1\right)-24\)
\(\Rightarrow5x^2-10x-3x+3=20x^2-30x^2-15x-24\)
\(\Rightarrow5x^2-13x+3=-10x^2-15x-24\)
\(\Rightarrow5x^2+10x^2-13x+15x+3+24=0\)
\(\Rightarrow15x^2+2x+27=0\)
Ta có:
\(\Delta=2^2-4\cdot15\cdot27==-1616< 0\)
Nên pt vô nghiệm
\(5x\left(x-2\right)-3\left(x-1\right)=20x^2-15x\left(2x+1\right)-24\\ \Leftrightarrow5x^2-10x-3x+3=20x^2-30x^2-15x-24\\ \Leftrightarrow5x^2-20x^2+30x^2-10x-3x+15x+3+24=0\\ \Leftrightarrow15x^2+2x+27=0\\ \Leftrightarrow15x^2-2.x.\sqrt{15}+\dfrac{2}{15}+\dfrac{403}{15}=0\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{15}x+\dfrac{\sqrt{30}}{15}\right)^2+\dfrac{403}{15}=0\left(Vô.lí\right)\\ Vậy:Không.có.x.thoả\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có
a. (5x-7)(x-9)-(-x+3)(-5x+2)= 2x(x-4)-(x-1)(2x+3)
\(\Leftrightarrow5x^2-52x+63-\left(5x^2-17x+6\right)=2x^2-8x-\left(2x^2+x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow-35x+57=-9x+3\Leftrightarrow26x=54\Leftrightarrow x=\frac{27}{13}\)
b. (x-3)(-x+10)+(x-8)(x+3)= (5x^2-1)(x+3)-5x^3-15x^2
\(\Leftrightarrow-x^2+13x-30+x^2-5x-24=5x^3+15x^2-x-3-5x^3-15x^2\)
\(\Leftrightarrow8x-54=-x-3\Leftrightarrow9x=51\Leftrightarrow x=\frac{17}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(^{x^2\left(9-15x^2\right)+3x\left(7+5x^2\right)=1}\)
\(9x^2-15x^4+21x+15x^3-1=0\)
\(\left(3x\right)^2-1^2-15x^4+21x+15x^3=0\)
\(\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)5x\left(-x^3+7+5x^2\right)=0\)
\(TH1:3x-1=0\\ 3x=1\\ x=\frac{1}{3}\) \(TH2:3x+1=0\\ 3x=-1\\ x=\frac{-1}{3}\) \(TH3:5x=0\\ x=0\)
\(TH4:-x^3+7+5x^2=0\\ x^2\left(5-x\right)=7\)(loại)
Vậy x thuộc{1/3;-1/3;0}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(5x^2-15x-140=0\)
Ta có \(\Delta=15^2+4.5.140=3025,\sqrt{\Delta}=55\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{15+55}{10}=7\\x=\frac{15-55}{10}=-4\end{cases}}\)
Bài làm
5x² - 15x - 140 = 0
<=> 5x² + 35x - 20x - 140 = 0
<=> 5x( x + 7 ) - 20( x - 7 ) = 0
<=> ( x - 7 )( 5x - 20 ) = 0
<=> x - 7 = 0 hoặc 5x - 20 = 0
<=> x = 7 hoặc x = 4
Vậy S = { 7;4}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
C(x)= 2x-3=0 hoac 5x+7=0
2x=0+3 5x=0-7
2x=3 5x=-7
x=3:2 x=-7:5
x=1.5 x=-1.4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.
\(\left(2x-3\right)\times\left(5x+7\right)=0\)
TH1:
\(2x-3=0\)
\(2x=3\)
\(x=\frac{3}{2}\)
TH2:
\(5x+7=0\)
\(5x=-7\)
\(x=-\frac{7}{5}\)
Vậy \(C\left(x\right)\) có nghiệm là \(\frac{3}{2}\) hoặc \(-\frac{7}{5}\)
b.
\(\left(15x^5+4x^2-8\right)-\left(15x^5-x-8\right)=0\)
\(15x^5+4x^2-8-15x^5+x+8=0\)
\(\left(15x^5-15x^5\right)+4x^2+x+\left(8-8\right)=0\)
\(x\left(4x-1\right)=0\)
TH1:
\(x=0\)
TH2:
\(4x-1=0\)
\(4x=1\)
\(x=\frac{1}{4}\)
Vậy \(D\left(x\right)\) có nghiệm là \(0\) hoặc \(\frac{1}{4}\)
c.
\(\left(5x^7-8x^2\right)-\left(4x^7+4^2\right)-\left(x^7+4\right)=0\)
\(5x^7-8x^2-4x^7-16-x^7-4=0\)
\(\left(5x^7-4x^7-x^7\right)-8x^2-\left(16-4\right)=0\)
\(-8x^2-12=0\)
\(-8x^2=12\)
\(x^2=-\frac{12}{8}\)
mà \(x^2\ge0\) với mọi x
=> \(E\left(x\right)\) vô nghiệm
\(a,C\left(x\right)=\left(2x-3\right)\left(5x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{array}{nghiempt}2x-3=0\\5x+7=0\end{array}\right.\) \(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{3}{2}\\x=-\frac{7}{5}\end{array}\right.\)
Vậy \(x=\frac{3}{2}\) và \(x=-\frac{7}{5}\) là nghiệm của đa thức C(x)
\(b,D\left(x\right)=\left(15x^5+4x^2-8\right)-\left(15x^5-x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow15x^5+4x^2-8-15x^5+x+8=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+x=0\) \(\Leftrightarrow x\left(4x+1\right)=0\) \(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\4x+1=0\end{array}\right.\) \(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=-\frac{1}{4}\end{array}\right.\)
Vậy \(x=0\) và \(x=-\frac{1}{4}\) là nghiệm đa thức D(x)
\(c,E\left(x\right)=\left(5x^7-8x^2\right)-\left(4x^7+4x^4\right)-\left(x^7+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x^7-8x^2-4x^7-4x^4-x^7-4=0\)
\(\Leftrightarrow-8x^2-4x^4-4=0\)
\(\Leftrightarrow-4\left(2x^2+x^4+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+x^4+1=0\) \(\Leftrightarrow x^4+x^2+x^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+1\right)+\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)^2=0\) \(\Leftrightarrow x^2+1=0\) \(\Leftrightarrow x^2=-1\) \(\Rightarrow x\in\varnothing\)
Vậy E(x) vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(5x-3\right)\left(3x+1\right)-\left(15x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(15x^2-4x-3\right)-\left(15x^2-29x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow15x^2-4x-3-15x^2+29x+2=0\)
\(\Rightarrow25x-1=0\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{25}\)
\(----------\)
\(b,x^2+\left(x+5\right)\left(x-3\right)-25=0\)
\(\Rightarrow x^2+x^2+2x-15-25=0\)
\(\Rightarrow2x^2+2x=40\)
\(\Rightarrow2x\left(x+1\right)=40\)
\(\Rightarrow x\left(x+1\right)=20\)
\(\Rightarrow x;x+1\) là ước của 20
mà \(x;x+1\) là hai số nguyên liên tiếp \(\left(x\in Z\right)\)
nên \(x\left(x+1\right)=4.5=\left(-5\right).\left(-4\right)=20\)
\(\Rightarrow x\in\left\{4;-5\right\}\)
a: =>15x^2+5x-9x-3-15x^2+30x-x+2=0
=>25x-1=0
=>x=1/25
b: =>x^2+x^2+2x-15-25=0
=>2x^2+2x-40=0
=>x^2+x-20=0
=>(x+5)(x-4)=0
=>x=4 hoặc x=-5
\(15x^2-5x+2=0\)
\(\text{Δ}=\left(-5\right)^2-4\cdot15\cdot2=25-120< 0\)
=> PTVN