6/x+3-1/x-2=5/2x+6
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn cần viết đề bài bằng công thức toán để được hỗ trợ tốt hơn.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: =>x+1/2=0 hoặc 2/3-2x=0
=>x=-1/2 hoặc x=1/3
2: =>7/6x=5/2:3,75=2/3
=>x=2/3:7/6=2/3*6/7=12/21=4/7
3: =>2x-3=0 hoặc 6-2x=0
=>x=3 hoặc x=3/2
4: =>-5x-1-1/2x+1/3=3/2x-5/6
=>-11/2x-3/2x=-5/6-1/3+1
=>-7x=-1/6
=>x=1/42
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) (x+6)(3x-1)+x+6=0
⇔(x+6)(3x-1)+(x+6)=0
⇔(x+6)(3x-1+1)=0
⇔3x(x+6)=0
2) (x+4)(5x+9)-x-4=0
⇔(x+4)(5x+9)-(x+4)=0
⇔(x+4)(5x+9-1)=0
⇔(x+4)(5x+8)=0
3)(1-x)(5x+3)÷(3x-7)(x-1)
=\(\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(3x-7\right)\left(x-1\right)}=\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)\left(1-x\right)}=\frac{\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2x+\frac{3}{15}=\frac{7}{5}\)
=> \(2x=\frac{7}{5}-\frac{3}{15}=\frac{21}{15}-\frac{3}{15}=\frac{18}{15}\)
=> \(x=\frac{18}{15}:2=\frac{18}{15}\cdot\frac{1}{2}=\frac{9}{15}\cdot\frac{1}{1}=\frac{9}{15}\)
b) \(x-\frac{2}{9}=\frac{8}{3}\)
=> \(x=\frac{8}{3}+\frac{2}{9}\)
=> \(x=\frac{24}{9}+\frac{2}{9}=\frac{26}{9}\)
c) \(\frac{-8}{x}=\frac{-x}{18}\)
=> x(-x) = (-8).18
=> -x2 = -144
=> x2 = 144(bỏ dấu âm)
=> x = \(\pm\)12
d) \(\frac{2x+3}{6}=\frac{x-2}{5}\)
=> 5(2x + 3) = 6(x - 2)
=> 10x + 15 = 6x - 12
=> 10x + 15 - 6x + 12 = 0
=> 4x + 27 = 0
=> 4x = -27
=> x = -27/4
e) \(\frac{x+1}{22}=\frac{6}{x}\)
=> x(x + 1) = 132
=> x(x + 1) = 11.12
=> x = 11
f) \(\frac{2x-1}{2}=\frac{5}{x}\)
=> x(2x - 1) = 10
=> 2x2 - x = 10
=> 2x2 - x - 10 = 0
tới đây tự làm đi nhé
g) \(\frac{2x-1}{21}=\frac{3}{2x+1}\)
=> (2x - 1)(2x + 1) = 63
=> 4x2 - 1 = 63
=> 4x2 = 64
=> x2 = 16
=> x = \(\pm\)4
h) Tương tự
a) \(\frac{2x+3}{15}=\frac{7}{5}\Leftrightarrow10x+15=105\Leftrightarrow10x=90\Rightarrow x=9\)
b) \(\frac{x-2}{9}=\frac{8}{3}\Leftrightarrow3x-6=72\Leftrightarrow3x=78\Rightarrow x=26\)
c) \(\frac{-8}{x}=\frac{-x}{18}\Leftrightarrow x^2=144\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=-12\end{cases}}\)
d) \(\frac{2x+3}{6}=\frac{x-2}{5}\Leftrightarrow10x+15=12x-12\Leftrightarrow2x=27\Rightarrow x=\frac{27}{2}\)
e) \(\frac{x+1}{22}=\frac{6}{x}\Leftrightarrow x^2+x-132=0\Leftrightarrow\left(x-11\right)\left(x+12\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=11\\x=-12\end{cases}}\)
f) \(\frac{2x-1}{2}=\frac{5}{x}\Leftrightarrow2x^2-x-10=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x+5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)
g) \(\frac{2x-1}{21}=\frac{3}{2x+1}\Leftrightarrow4x^2=64\Leftrightarrow x^2=16\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}}\)
h) \(\frac{10x+5}{6}=\frac{5}{x+1}\Leftrightarrow10x^2+15x-25=0\Leftrightarrow5\left(x-1\right)\left(2x+5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: Ta có: \(2x\left(x+3\right)-6\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+6x-6x+18=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+18=0\left(loại\right)\)
2: Ta có: \(2x^2\left(2x+3\right)+\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x+3=0\)
hay \(x=-\dfrac{3}{2}\)
3: Ta có: \(\left(x-2\right)\left(x+1\right)-4x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(1-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
4: Ta có: \(2x\left(x-5\right)-3x+15=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
5: Ta có: \(3x\left(x+4\right)-2x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
6: Ta có: \(x^2\left(2x-6\right)+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow2x-6=0\)
hay x=3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\left(2x+5\right)\frac{6}{2}=75\\ \Leftrightarrow\left(2x+5\right)3=75\\ \Leftrightarrow6x+15=75\\\Leftrightarrow 6x=75-15\\\Leftrightarrow 6x=60\\ \Leftrightarrow x=10\)
\(b.\frac{x-3}{5}=6-\frac{1-2x}{3}\\ \Leftrightarrow\frac{3\left(x-3\right)}{15}=\frac{6.15}{15}-\frac{5\left(1-2x\right)}{15}\\ \Leftrightarrow3\left(x-3\right)=6.15-5\left(1-2x\right)\\ \Leftrightarrow3x-9=90-5+10x\\ \Leftrightarrow3x-9-90+5-10x=0\\ \Leftrightarrow-7x-94=0\\ \Leftrightarrow-7x=94\\ \Leftrightarrow x=\frac{-94}{7}\)
\(c.\frac{2x}{3}+\frac{2x-1}{6}=\frac{4-x}{3}\\ \Leftrightarrow\frac{2x.2}{6}+\frac{2x-1}{6}=\frac{2\left(4-x\right)}{6}\\ \Leftrightarrow2x.2+2x-1=2\left(4-x\right)\\ \Leftrightarrow4x+2x-1=8-2x\\ \Leftrightarrow4x+2x-1-8+2x=0\\ \Leftrightarrow8x-9=0\\ \Leftrightarrow8x=9\\ \Leftrightarrow x=\frac{9}{8}\)
\(d.\frac{x-1}{2}+\frac{x-1}{4}=\frac{1-x}{3}\\ \Leftrightarrow\frac{6\left(x-1\right)}{12}+\frac{3\left(x-1\right)}{12}=\frac{4\left(1-x\right)}{12}\\ \Leftrightarrow6\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=4\left(1-x\right)\\ \Leftrightarrow6x-6+3x-3=4-4x\\ \Leftrightarrow6x-6+3x-3-4+4x=0\\ \Leftrightarrow13x-13=0\\ \Leftrightarrow13x=13\\ \Leftrightarrow x=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
- \(\dfrac{11}{2}x\) + 1 = \(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{4}\)
- \(\dfrac{11}{2}\)\(x\) - \(\dfrac{1}{3}\)\(x\) = - \(\dfrac{1}{4}\) - 1
-(\(\dfrac{33}{6}\) + \(\dfrac{2}{6}\))\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)
- \(\dfrac{35}{6}\)\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)
\(x=-\dfrac{5}{4}\) : (- \(\dfrac{35}{6}\))
\(x\) = \(\dfrac{3}{14}\)
Vậy \(x=\dfrac{3}{14}\)
Bài 2: 2\(x\) - \(\dfrac{2}{3}\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1
2\(x\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1 + \(\dfrac{2}{3}\)
- 5\(x\) = \(\dfrac{9}{6}\) - \(\dfrac{6}{6}\) + \(\dfrac{4}{6}\)
- 5\(x\) = \(\dfrac{7}{6}\)
\(x\) = \(\dfrac{7}{6}\) : (- 5)
\(x\) = - \(\dfrac{7}{30}\)
Vậy \(x=-\dfrac{7}{30}\)
\(\frac{6}{x}\) 6/x + 3 - 1/x - 2 = 5/2x + 6
<=> 5/x + 1 = 5/2x + 6
<=> 5/x - 5/2x = 6 - 1
<=> 10/2x - 5/2x = 5
<=> 5/2x = 5
<=> 2x = 5/5
<=> 2x = 1
<=> x = 1/2
ok cám ơn bạn nha !