7x3-14x2+7x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) ( x 2 – 4x + 1)( x 2 – 2x + 3). b) (3x – y – 1)(x – 7y – 1).
Đặt \(A\left(x\right)=0\)
\(\rightarrow7x^3-5x^2-7x+3-7x^3+5x^2+17x+27=0\)
\(\Leftrightarrow10x+30=0\)
\(\Leftrightarrow10x=-30\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy \(x=-3\) là nghiệm của đa thức \(A\left(x\right)\)
Bài 2 :
a) Tìm x
\(x:\frac{2}{3}=\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{2}\times\frac{2}{3}\)
\(x=\frac{1}{3}\)
Vậy \(x=\frac{1}{3}\)
b) Tính giá trị của biểu thức :
\(\frac{5}{7}\times\frac{3}{5}-\frac{10}{14}\times\frac{2}{15}\)
\(=\frac{5}{7}\times\frac{3}{5}-\frac{5}{7}\times\frac{2}{15}\)
\(=\frac{5}{7}\times\left(\frac{3}{5}-\frac{2}{15}\right)\)
\(=\frac{5}{7}\times\frac{7}{15}\)
\(=\frac{1}{3}\)
ủng hộ tớ nha.
Bài 2:
a) x : 2/3 = 1/2
x = 1/2 x 2/3
x = 1/3
b) 5/7 x 3/5 - 10/14 x 2/15
= 3/7 - 5/7 x 2/15
= 3/7 - 2/21 (tự quy đồng)
= 1/3
\(50\%+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{7}\times\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{7}\times\dfrac{3}{5}\)
\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{35}+\dfrac{3}{35}\)
\(=1+\dfrac{5}{35}\)
\(=1+\dfrac{1}{7}\)
\(=\dfrac{8}{7}\)
\(50\%+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{7}x\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{7}x\dfrac{3}{5}\)
\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{7}x\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}\right)\)
\(=1+\dfrac{1}{7}x1\)
\(=\dfrac{7}{7}+\dfrac{1}{7}=\dfrac{8}{7}\)
50% + 1/2 + 1/7 × 2/5 + 1/7 × 3/5
= 1/2 + 1/2 + 1/7 × (2/5 + 3/5)
= 1 + 1/7 × 1
= 1 + 1/7
= 7/7 + 1/7
= 8/7
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
Thu gọn:
`P(x)=`\(5x^4 + 3x^2 - 3x^5 + 2x - x^2 - 4 +2x^5\)
`= (-3x^5 + 2x^5) + 5x^4 + (3x^2 - x^2) + 2x - 4`
`= -x^5 + 5x^4 + 2x^2 + 2x - 4`
`Q(x) =`\(x^5 - 4x^4 + 7x - 2 + x^2 - x^3 + 3x^4 - 2x^2\)
`= x^5 + (-4x^4 + 3x^4) - x^3 + (x^2 - 2x^2) + 7x - 2`
`= x^5 - x^4 - x^3 - x^2 + 7x - 2`
`@` Tổng:
`P(x)+Q(x)=`\((-x^5 + 5x^4 + 2x^2 + 2x - 4) + (x^5 - x^4 - x^3 - x^2 + 7x - 2)\)
`= -x^5 + 5x^4 + 2x^2 + 2x - 4 + x^5 - x^4 - x^3 - x^2 + 7x - 2`
`= (-x^5 + x^5) - x^3 + (5x^4 - x^4) + (2x^2 - x^2) + (2x + 7x) + (-4-2)`
`= 4x^4 - x^3 + x^2 + 9x - 6`
`@` Hiệu:
`P(x) - Q(x) =`\((-x^5 + 5x^4 + 2x^2 + 2x - 4) - (x^5 - x^4 - x^3 - x^2 + 7x - 2)\)
`= -x^5 + 5x^4 + 2x^2 + 2x - 4 - x^5 + x^4 + x^3 + x^2 - 7x + 2`
`= (-x^5 - x^5) + (5x^4 + x^4) + x^3 + (2x^2 + x^2) + (2x - 7x) + (-4+2)`
`= -2x^5 + 6x^4 + x^3 + 3x^2 - 5x - 2`
`b)`
`@` Thu gọn:
\(H (x) = ( 3x^5 - 2x^3 + 8x + 9) - ( 3x^5 - x^4 + 1 - x^2 + 7x)\)
`= 3x^5 - 2x^3 + 8x + 9 - 3x^5 + x^4 - 1 + x^2 - 7x`
`= (3x^5 - 3x^5) + x^4 - 2x^3 - x^2 + (8x + 7x) + (9+1)`
`= x^4 - 2x^3 - x^2 + 15x + 10`
\(R( x) = x^4 + 7x^3 - 4 - 4x ( x^2 + 1) + 6x\)
`= x^4 + 7x^3 - 4 - 4x^3 - 4x + 6x`
`= x^4 + (7x^3 - 4x^3) + (-4x + 6x) - 4`
`= x^4 + 3x^3 + 2x - 4`
`@` Tổng:
`H(x)+R(x)=` \((x^4 - 2x^3 - x^2 + 15x + 10)+(x^4 + 3x^3 + 2x - 4)\)
`= x^4 - 2x^3 - x^2 + 15x + 10+x^4 + 3x^3 + 2x - 4`
`= (x^4 + x^4) + (-2x^3 + 3x^3) - x^2 + (15x + 2x) + (10-4)`
`= 2x^4 + x^3 - x^2 + 17x + 6`
`@` Hiệu:
`H(x) - R(x) =`\((x^4 - 2x^3 - x^2 + 15x + 10)-(x^4 + 3x^3 + 2x - 4)\)
`=x^4 - 2x^3 - x^2 + 15x + 10-x^4 - 3x^3 - 2x + 4`
`= (x^4 - x^4) + (-2x^3 - 3x^3) - x^2 + (15x - 2x) + (10+4)`
`= -5x^3 - x^2 + 13x + 14`
`@` `\text {# Kaizuu lv u.}`
ta có :
\(7x^3-14x^2+7x=7x\left(x^2-2x+1\right)=7x\left(x-1\right)^2\)