(9-3x)(15+3x)=0
Giải pt
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
`a)(2x-1)^2-0,25=0`
`<=>(2x-1-0,5)(2x-1+0,5)=0`
`<=>(2x-1,5)(2x-0,5)=0`
`<=>[(x=0,75)(x=0,25):}`
`b)x^2+9=6x`
`<=>(x-3)^2=0`
`<=>x-3=0`
`<=>x=3`
`c)(x^2-4)-3x-6=0`
`<=>(x-2)(x+2)-3(x+2)=0`
`<=>(x+2)(x-2-3)=0`
`<=>(x+2)(x-5)=0`
`<=>[(x=-2),(x=5):}`
a: =>(2x-1-0,5)(2x-1+0,5)=0
=>(2x-1,5)(2x-0,5)=0
=>x=0,25 hoặc x=0,75
b: =>x^2-6x+9=0
=>(x-3)^2=0
=>x-3=0
=>x=3
c: =>(x-2)(x+2)-3(x+2)=0
=>(x+2)(x-5)=0
=>x=5 hoặc x=-2
sửa đề :
\(x^3-3x^2+3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3=0\Leftrightarrow x=1\)
D.\(x^2+5x+9< 0\)
\(x^2+5x+9=\left(x^2+2x.\dfrac{5}{2}+\left(\dfrac{5}{2}\right)^2\right)-\left(\dfrac{5}{2}\right)^2+9=\left(x+\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}\ge\dfrac{11}{4}>0\)
Mà \(x^2+5x+9< 0\)
--> pt vô nghiệm
\(3\left(x^2+\frac{2.a}{2.3}x+\frac{a^2}{36}\right)+1-\frac{a^2}{12}=3.\left(x+\frac{a}{6}\right)^2+\frac{\left(12-a^2\right)}{12}\)=0
=\(\left(6x+a\right)^2+12-a^2=0=>\left(6x+a\right)^2=a^2-12\)
neu a^2-12<0 => pt vo nghiem
neu a^2=12 =>\(\left(6x+12\right)^2=0=>x=-2\)
neu a^2>12=>\(\left(6x+a\right)=+-\sqrt{\left(a^2-12\right)}\)
\(x=\frac{\left(-a+-\sqrt{a^2-12}\right)}{6}\)
Đặt \(2x^2+3x=t\)ta có :
\(2\left(t+\frac{7}{2}\right)+\sqrt{t+9}=15\)
\(\Leftrightarrow2t+7+\sqrt{t+9}=15\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{t+9}=8-2t\)
Bình phương 2 vế : \(t+9=4t^2-32t+64\)
\(\Leftrightarrow-4t^2+33t-55=0\)
Ta có : \(\Delta=33^2-4.\left(-4\right).\left(-55\right)=209\)
\(x_1=\frac{-33-\sqrt{209}}{-8};x_2=\frac{-33+\sqrt{209}}{-8}\)
Bài này nghiệm khá xấu mình gợi ý nhé !
ĐKXĐ : \(x\inℝ\)
Pt ban đầu có thể viết lại :
\(2.\left(2x^2+3x+9\right)+2\sqrt{2x^2+3x+9}=26\)
Đặt \(\sqrt{2x^2+3x+9}=a\left(a>0\right)\)
Pt trên trở thành :
\(2.a^2+2a=26\)
\(\Leftrightarrow a^2+a-13=0\)
\(\Leftrightarrow a=\frac{-1\pm\sqrt{53}}{2}\)
Từ đây thì dễ dàng tính được x nhưng kết quả rất xấu.....
\(2\left(x+1\right)=5x+7\\ \Leftrightarrow2x+2=5x+7\\\Leftrightarrow 2x-5x=-2+7\\\Leftrightarrow -3x=5\\ \Leftrightarrow x=-\frac{5}{3}\)
Vậy phương trình trên có nghiệm là \(-\frac{5}{3}\)
\(3x-1=x+3\\ \Leftrightarrow3x-x=1+3\\ \Leftrightarrow2x=4\\\Leftrightarrow x=2\)
Vậy phương trình trên có nghiệm là \(2\)
\(15-7x=9-3x\\\Leftrightarrow -7x+3x=-15+9\\\Leftrightarrow -4x=-6\\ \Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Vậy phương trình trên có nghiệm là \(\frac{3}{2}\)
\(2x+1=15x-5\\ \Leftrightarrow2x-15x=-1-5\\ \Leftrightarrow-13x=-6\\ \Leftrightarrow x=\frac{6}{13}\)
Vậy phương trình trên có nghiệm là \(\frac{6}{13}\)
\(3x-2=2x+5\\ \Leftrightarrow3x-2x=2+5\\ \Leftrightarrow x=7\)
Vậy phương trình trên có nghiệm là \(7\)
\(\left(x+1\right)^2-3\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[\left(x+1\right)-3\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}9x-\dfrac{2y}{3}=15\left(1\right)\\-3x+\dfrac{2}{9}y=7\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Giải PT (2) ta được:
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}9x-\dfrac{2y}{3}=15\\x=-\dfrac{7}{3}+\dfrac{2}{27}y\end{matrix}\right.\)
Thay x vào PT (1)
\(\Rightarrow9\left(-\dfrac{7}{3}+\dfrac{2}{27}y\right)-\dfrac{2y}{3}=15\)
Giải PT, t đc \(y\in Q\)
Vì hệ vô nghiệm với y, nên hệ PT này cũng vô nghiệm
\(\Rightarrow\left(x,y\right)\in Q\)
:v Chắc đúng
Lời giải:
HPT \(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 9x-\frac{2}{3}y=15\\ 3(-3x+\frac{2}{9}y)=7.3=21\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 9x-\frac{2}{3}y=15(1)\\ -9x+\frac{2}{3}y=21(2)\end{matrix}\right.\)
Lấy \((1)+(2)\Rightarrow 9x+(-9x)-\frac{2}{3}y+\frac{2}{3}y=15+21\)
\(\Leftrightarrow 0=36\) (vô lý)
Do đó hpt đã cho vô nghiệm.
\(\left(9-3x\right)\left(15+3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}9-3x=0\\15+3x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-3x=-9\\3x=-15\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-5\end{cases}}}\)
Vậy...
(9-3x)(15+3x)=0
<=> \(\orbr{\begin{cases}9-3x=0\\15+3x=0\end{cases}}\)
<=>\(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-5\end{cases}}\)
Vay pt co 2 \(n_0\)\(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-5\end{cases}}\)