Tìm x, biết:
\(18-2x^2=16\)
\(\left(x-2\right)^2=16\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
NX: 2x+3; 5(2x+3) và 2(2x+3) cùng dấu
+TH1: 2x+3 \(\ge\)0 => x \(\ge\frac{-3}{2}\)
=> 5(2x+3), 2(2x+3) \(\ge\)0
=> |5(2x+3)| = 5(2x+3); |2(2x+3)| = 2(2x+3); |2x+3| = 2x+3
=> (2x+3)(5+2+1) = 16
=> 2x+3 = 2
=> 2x = -1
=> x = -1/2 (t/m)
+ TH2: 2x+3 < 0 => x < -3/2
cmtt => -5(2x+3) - 2(2x+3) - (2x+3) = 16
=> (2x+3)(-5-2-1) = 16
=> 2x+3 = -2
=> 2x = -5
=> x = -5/2 (t/m)
/8(2x+3/ = 16
/2x+3/=2
2x+3=2 hoặc 2x+3=-2
2x=-1 hoặc 2x=-5
x=-1/2 hoặc x=-5/2
bạn trả lời nhé
Giải pt trên được x=6
~~~~~~~~~~~ai đi ngang qua nhớ để lại k ~~~~~~~~~~~~~
~~~~~~~~~~~~ Chúc bạn sớm kiếm được nhiều điểm hỏi đáp ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
~~~~~~~~~~~ Và chúc các bạn trả lời câu hỏi này kiếm được nhiều k hơn ~~~~~~~~~~~~
bài 11
a) \(x^2-xy+x\\ =x\left(x-y+1\right)\)
b)
\(x^2-2xy-4+y^2\\ =\left(x^2-2xy+y^2\right)-4\\ =\left(x-y\right)^2-4\\ =\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
c)
\(x^3-x^2-16x+16\\ =x^2\left(x-1\right)-16\left(x-1\right)\\ =\left(x-1\right)\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)
bài 12
\(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\)
\(2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
\(-13x=26\\ x=-2\)
b)
\(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\\ 2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\\ \left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2-x=0\end{matrix}\right.\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(5,4x^2-36=0\\ \Leftrightarrow\left(2x\right)^2-6^2=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-6\right)\left(2x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-6=0\\2x+6=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{3;-3\right\}\)
\(7,\left(3x+1\right)^2-16=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2-4^2=0\\ \Leftrightarrow\left(3x+1-4\right)\left(3x+1+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-3=0\\3x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{1;-\dfrac{5}{3}\right\}\)
\(8,\left(2x-3\right)^2-49=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2-7^2=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-3-7\right)\left(2x-3+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-10=0\\2x+4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-2;5\right\}\)
a) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\Rightarrow\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{x^2-y^2}{4-9}=\dfrac{-16}{-5}=\dfrac{16}{5}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=4.\dfrac{16}{5}\\y^2=9.\dfrac{16}{5}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\pm\left(2.\dfrac{4}{\sqrt[]{5}}\right)=\pm\dfrac{8\sqrt[]{5}}{5}\\y=\pm\left(3.\dfrac{4}{\sqrt[]{5}}\right)=\pm\dfrac{12\sqrt[]{5}}{5}\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}\Rightarrow z=\dfrac{5}{4}y=\dfrac{5}{4}.\left(\pm\dfrac{12\sqrt[]{5}}{5}\right)=\pm3\sqrt[]{5}\)
b) \(\left|2x+3\right|=x+2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=x+2\\2x+3=-x-2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\3x=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\3x=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
Đính chính
Dòng cuối \(3x=-\dfrac{5}{3}\rightarrow x=-\dfrac{5}{3}\)
VT=-4(14x-39)
VP=12(2x-27)
pt trở thành -4(14x-39)=12(2x-27)
=>156-56x=24x-324
=>-80x=-480
=>x=6
Vế trái: 4/(x+2).(x+6)+7/(x+6).(x+13)
<=>1/x+2 -1/x+6 +1/x+6 -1/x+13
<=>1/x+2-1/x+13
=> 1/x+2-1/x+13=2x+1/(x+2).(x+16) -3/(x+13).(x+16)
<=>1/x+2 - 1/x+13 + 1/x+13 - 1/x+16=2x+1/(x+2).(x+16)
<=>1/x+2 - 1/x+16=2x+1/(x+2).(x+16)
<=> 14/(x+2).(x+16)= 2x+1/(x+2).(x+16)
<=> 2x+1=14
<=> 2x=14-1
<=> 2x=13
<=> x=13:2
<=> x=13/2
Vậy x=13/2
Chúc bạn học tốt
18-2x2=16
2x2=18-16
2x2=2
x2=2:2
x2=1
x2=12=(-1)2
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
(x-2)2=16
(x-2)2=42=(-4)2
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=4\\x-2=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-2\end{cases}}}\)