Rút gọn đơn thức (-7x\(^2\)y\(^3\))(-3x\(^3\)y\(^5\))
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a; A = (7\(x\) + 5)2 + (3\(x-5\))2 - (10 - 6\(x\)).(5 + 7\(x\))
A = 49\(x^2\) + 70\(x\) + 25 + 9\(x^2\) - 30\(x\) + 25 - 50 - 70\(x\) + 30\(x\) + 42\(x^2\)
A = (49\(x^2\) + 9\(x^2\) + 42\(x^2\)) + (70\(x-70x\)) - (30\(x\) - 30\(x\)) + (25+25-50)
A = 100\(x^2\) + 0 + 0 + (50 - 50)
A = 100\(x^2\) + 0 + 0 + 0
A = 100\(x^2\)
Thay \(x=-2\) vào A = 100\(x^2\) ta có:
A = 100.(-2)2
A = 100.4
A = 400.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
a) \(M=\dfrac{1}{2}x^2y.\left(-4\right)y\)
\(\Rightarrow M=-2x^2y^2\)
Khi \(x=\sqrt[]{2};y=\sqrt[]{3}\)
\(\Rightarrow M=-2.\left(\sqrt[]{2}\right)^2.\left(\sqrt[]{3}\right)^2\)
\(\Rightarrow M=-2.2.3=-12\)
b) \(N=xy.\sqrt[]{5x^2}\)
\(\Rightarrow N=xy.\left|x\right|\sqrt[]{5}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}N=xy.x\sqrt[]{5}\left(x\ge0\right)\\N=xy.\left(-x\right)\sqrt[]{5}\left(x< 0\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}N=x^2y\sqrt[]{5}\left(x\ge0\right)\\N=-x^2y\sqrt[]{5}\left(x< 0\right)\end{matrix}\right.\)
Khi \(x=-2< 0;y=\sqrt[]{5}\)
\(\Rightarrow N=-x^2y\sqrt[]{5}=-\left(-2\right)^2.\sqrt[]{5}.\sqrt[]{5}=-4.5=-20\)
2:
Tổng của 4 đơn thức là;
\(A=11x^2y^3+\dfrac{10}{7}x^2y^3-\dfrac{3}{7}x^2y^3-12x^2y^3=0\)
=>Khi x=-6 và y=15 thì A=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(3x^2-2x\left(5+1,5x\right)+10x\)
\(=3x^2-10x-3x^2+10x=0\)
b) \(7x\left(4y-x\right)+4y\left(y-7x\right)-2\left(2y^2-3,5x\right)\)
\(=28xy-7x^2+4y^2-28xy-4y^2+7x\)
\(=-7x^2+7x\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a) Ta có: \(A=\left(7x+5\right)^2+\left(3x-5\right)^2-\left(10-6x\right)\left(5+7x\right)\)
\(=\left(7x+5\right)^2+2\cdot\left(7x+5\right)\cdot\left(3x-5\right)+\left(3x-5\right)^2\)
\(=\left(7x+5+3x-5\right)^2\)
\(=\left(10x\right)^2=100x^2\)
Thay x=-2 vào A, ta được:
\(A=100\cdot\left(-2\right)^2=100\cdot4=400\)
b) Ta có: \(B=\left(2x+y\right)\left(y^2-2xy+4x^2\right)-8x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=8x^3+y^3-8x\left(x^2-1\right)\)
\(=8x^3+y^3-8x^3+8x\)
\(=8x+y^3\)
Thay x=-2 và y=3 vào B, ta được:
\(B=-2\cdot8+3^3=-16+27=11\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`a,(25xy^3(2x-y)^2)/(75xy^2(y-2x))(x,y ne 0)(y ne 2x)`
`=(25xy^3(y-2x)^2)/(75xy^2(y-2x))`
`=(y(y-2x))/3`
`b,(x^2-y^2)/(x^2-y^2+xz-yz)`
`=((x-y)(x+y))/((x-y)(x+y)+z(x-y))`
`=(x+y)/(x+y+z)`
`c,((2x+3)-x^2)/(x^2-1)(x ne +-1)`
`=(-(x^2-3x+x-3))/((x-1)(x+1))`
`=(-x(x-3)+x-3)/((x-1)(x+1))`
`=((x-3)(1-x))/((x-1)(x+1))`
`=(3-x)/(1+x)`
`d,(3x^3-7x^2+5x-1)/(2x^3-x^2-4x+3)`
`=(3x^3-3x^2-4x^2+4x+x-1)/(2x^3-2x^2+x^2-x-3x+3)`
`=(3x^2(x-1)-4x(x-1)+x-1)/(2x^2(x-1)+x(x-1)-3(x-1))`
`=(3x^2-4x+1)/(2x^2+x-3)`
`=(3x^2-3x-x+1)/(2x^2-2x+3x-3)`
`=(3x(x-1)-(x-1))/(2x(x-1)+3(x-1))`
`=(3x-1)/(2x+3)`
a) Ta có: \(\dfrac{25xy^3\cdot\left(2x-y\right)^2}{75xy^2\cdot\left(y-2x\right)}\)
\(=\dfrac{25xy^2\cdot y\cdot\left(y-2x\right)^2}{25xy\cdot y\cdot\left(y-2x\right)\cdot3}\)
\(=\dfrac{y\left(y-2x\right)}{3}\)
Đặt A = ( - 7 .x2 . y3 ) . ( - 3.x3 . y5 )
Ta có : A = ( - 7 .x2 . y3 ) . ( - 3.x3 . y5 )
= ( - 7 ) . ( - 3 ) . x2 .x3 .y3 . y5
= 21.x5 . y8
= [ -7 . ( - 3 ) ] ( x2 . x3 ) ( y3 y5 )
= 21 x5 y8