tìm n,biết 6n+3 chia hết cho 3n-1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) ta có: n+2 chia hết cho n-3
=>(n-3)+5 chia hết cho n-3
Mà n-3 chia hết cho n-3
=>5 chia hết cho n-3
=> n-3 thuộc Ư(5)={1;5;-1;-5}
=> n thuộc {4;8;2;-2}
b) Ta có: 6n+1 chia hết cho 3n-1
=>(6n-2)+2+1 chia hết cho 3n-1
=>2(3n-1) +3 chia hết cho 3n-1
Mà 2(3n-1) chia hết cho 3n-1
=> 3 chia hết cho 3n-1
=> 3n-1 thuộc Ư(3)={1;3;-1;-3}
=> 3n thuộc {2;4;0;-2}
=>n thuộc {2/3 ; 4/3 ; 0 ; -2/3}
Mà n thuộc Z
=>n=0
\(\text{Ta có: }6n-5⋮3n+1\)
\(\Rightarrow6n+2-7⋮3n+1\)
\(\Rightarrow2\left(3n+1\right)-7⋮3n+1\)
\(\text{Vì n thuộc* Z nên 3n+1;2(3n+1) thuộc* Z}\Rightarrow-7⋮3n+1\)(kí hiệu)
\(\Rightarrow3n+1\inƯ\left(-7\right)\)
\(\text{Ta có bảng:}\)
3n+1 | -1 | -7 | 1 | 7 |
3n | -2 | -8 | 0 | 6 |
n | -2/3 | -8/3 | 0 | 2 |
Vì n thuộc Z nên n thuộc*{0, 2} (kí hiệu)
Vậy n thỏa mãn là 0,2.
Ta có : 6n + 5 chia hết cho 2n - 1
<=> 6n - 3 + 8 chia hết cho 2n - 1
<=> 3(2n - 1) + 8 chia hết cho 2n - 1
<=> 8 chia hết cho 2n - 1
<=> 2n - 1 thuôc Ư(8) = ......
=> 2n = .......
=> n = ......
Ta có : 6n + 3 chia hết cho 4n + 1
<=> 2(6n + 3) chia hết cho 4n + 1
<=> 12n + 6 chia hết cho 4n + 1
<=> 12n + 3 + 3 chia hết cho 4n + 1
<=> 3(4n + 1) + 3 chia hết cho 4n + 1
<=> 3 chia hết cho 4n + 1
<=> 4n + 1 thuộc Ư(3)
tự giải tiếp
a) Ta có : 3n+6 chia hết cho 3n+6
=>2(3n+6) chia hết cho 3n+6
=> 6n+3-6n+12 chia hết cho 3n+6
-9 chia hết cho 3n+6
=> 3n+6 thuộc Ư(-9)={1,-1,3,-3,9,-9}
3n={-5,-7,-3,-9,3,-15}
n={-1,-3,1,-5}
a) n không có giá trị
b) n = 2
c) n= 6 ;8
d)n khong có giá trị
e) n= 3
a) \(3n+19⋮n+1\)
\(\Rightarrow\)\(3\left(n+1\right)+16⋮n+1\)
mà \(3\left(n+1\right)⋮n+1\)\(\Rightarrow\)\(16⋮n+1\)
\(\Rightarrow\)\(n+1\in\left\{1,-1,2,-2,4,-4,8,-8,16,-16\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{0,-2,1,-3,3,-5,7,-9,15,-17\right\}\)
b) \(2n+7⋮n+2\)
\(\Rightarrow2\left(n+2\right)+3⋮n+2\)
mà \(2\left(n+2\right)⋮n+2\Rightarrow3⋮n+2\)
\(\Rightarrow n+2\in\left\{1,3,-1,-3\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-1,1,-3,-5\right\}\)
c)\(6n+39⋮2n+1\Rightarrow3\left(2n+1\right)+36⋮2n+1\)
mà\(3\left(2n+1\right)⋮2n+1\)\(\Rightarrow36⋮2n+1\)
\(\Rightarrow2n+1\in\left\{1,-1,2,-2,3,-3,4,-4,6,-6,9,-9,12,-12,18,-18,36,-36\right\}\)
\(\Rightarrow2n\in\left\{0,-2,1,-3,2,-4,3,-5,5,-7,8,-10,11,-13,17,-19,35,-37\right\}\)
\(\Rightarrow\)\(n\in\left\{0,-1,1,-2,4,-5\right\}\)
Có 6n+3 chia hết cho 3n-1
=>2.(3n-1)+5 chia hết cho 3n-1
=>5 chia hết cho 3n-1
=>3n-1 thuộc Ư(5)={1;5;-1;-5}
=>n =2
Vậy....
Ko chắc lắm đâu sai thì xl bn
Ta có:
\(\frac{6n+3}{3n-1}=\frac{6n-2+5}{3n-1}=\frac{2\left(3n-1\right)+5}{3n-1}=2+\frac{5}{3n-1}\)
vì 6n+3 chia hết cho 3n-1 nên
3n-1 thuộc Ư(5)
Ư(5)={-1;1;-5;5}
Với 3n-1=-1
=>n=0
Với 3n-1=1 =>n=2/3
Với 3n-1=-5 =>n=-4/3
Với 3n-1=5 =>n=2
Vậy n={0;2/3;-4/3;2}