Tìm x, y biết:
\(\frac{x}{6}\)= \(\frac{y}{8}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(\frac{x}{5}=\frac{y}{6}\) => \(\frac{x}{20}=\frac{y}{24}\)
\(\frac{y}{8}=\frac{z}{11}\) => \(\frac{y}{24}=\frac{z}{33}\)
=> \(\frac{x}{20}=\frac{y}{24}=\frac{z}{33}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{20}=\frac{y}{24}=\frac{z}{33}=\frac{x+y-z}{20+24-33}=\frac{44}{11}=4\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{20}=4\\\frac{y}{24}=4\\\frac{z}{33}=4\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=4.20=80\\y=4.24=96\\z=4.33=132\end{cases}}\)
Vậy ...
b) Ta có: 3x = 8y => x/8 = y/3 => x/8 = 2y/6
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{8}=\frac{2y}{6}=\frac{x-2y}{8-6}=\frac{4}{2}=2\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{8}=2\\\frac{y}{3}=2\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=2.8=16\\y=2.3=6\end{cases}}\)
Vậy ...
Ta có : \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{5}=\frac{y}{6}=>\frac{x}{20}=\frac{y}{24}\\\frac{y}{8}=\frac{z}{11}=>\frac{y}{24}=\frac{z}{33}\end{cases}=>\frac{x}{20}=\frac{y}{24}=\frac{z}{33}}\)
Đến đây áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau là ra . Mình chỉ hướng làm thôi chứ ko giải hết đâu nha . Đến đây tự giải ra nha .
b)Ta có : \(3x=8y=>\frac{x}{8}=\frac{y}{3}=\frac{2y}{6}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau tự làm tiếp nha
Hok tốt
Ta có: \(\frac{x}{5}=\frac{y}{6}\Rightarrow\frac{x}{20}=\frac{y}{24}\)
\(\frac{y}{8}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{24}=\frac{z}{21}\)
=> \(\frac{x}{20}=\frac{y}{24}=\frac{z}{21}=\frac{x+y-z}{20+24-21}=\frac{138}{23}=6\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=6.20=120\\y=6.24=144\\z=6.21=126\end{cases}}\)
Ta có :
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{6}\Rightarrow\frac{x}{20}=\frac{y}{24}\) (1)
\(\frac{y}{8}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{24}=\frac{z}{21}\) (2)
Từ (1) và (2) => \(\frac{x}{20}=\frac{y}{24}=\frac{z}{21}\)
Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{20}=\frac{y}{24}=\frac{z}{21}=\frac{x+y-z}{20+24-21}=\frac{138}{23}=6\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{20}=6\\\frac{y}{24}=6\\\frac{z}{21}=6\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=120\\y=144\\z=126\end{cases}}\)
1, ta co \(\frac{x}{5}=\frac{y}{6}=\frac{x}{20}=\frac{y}{24}\)
\(\frac{y}{8}=\frac{z}{7}=\frac{y}{24}=\frac{z}{21}\)
=>\(\frac{x}{20}=\frac{y}{24}=\frac{z}{21}=\frac{x+y-z}{20+24-21}=\frac{69}{23}=3\)
=>\(x=3\cdot20=60\)
\(y=3\cdot24=72\)
\(z=3\cdot21=63\)
3. ta co \(\frac{x}{15}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}=\frac{t}{1}=\frac{x+y-z+t}{15-7+3-1}=\frac{10}{10}=1\)
=> \(x=1\cdot15=15\)
\(y=1\cdot7=7\)
\(z=1\cdot3=3\)
\(t=1\cdot1=1\)
Ta có: \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\)=> \(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}\)
\(\frac{y}{6}=\frac{z}{8}\) => \(\frac{y}{12}=\frac{z}{16}\)
=> \(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{16}\) => \(\frac{3x}{27}=\frac{2y}{24}=\frac{z}{16}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{3x}{27}=\frac{2y}{24}=\frac{z}{16}=\frac{3x-2y-z}{27-24-16}=\frac{13}{-13}=-1\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{9}=-1\\\frac{y}{12}=-1\\\frac{z}{16}=-1\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=-1.9=-9\\y=-1.12=-12\\z=-1.16=-16\end{cases}}\)
Vậy ...
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Leftrightarrow x=\frac{3y}{4}\) ; \(\frac{y}{6}=\frac{z}{8}\Leftrightarrow z=\frac{8y}{6}\Leftrightarrow z=\frac{4y}{3}\)
Ta có: 3x - 2y - z = 13
\(\Leftrightarrow3\times\frac{3y}{4}-2y-\frac{4y}{3}=13\)
\(\Leftrightarrow-\frac{1}{2}y=13\)
\(\Leftrightarrow y=-26\). Từ đây ta dễ dàng tính x, y nhờ các công thức đã lập
Đây là phương pháp quy nhiều ẩn về 1 ẩn
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{8}=\frac{2x+y-3}{6+4-3}=\frac{-14}{7}=-2\)
\(\frac{x}{3}=-2\Rightarrow x=-2.3=-6\)
\(\frac{y}{4}=-2\Rightarrow y=-2.4=-8\)
\(\frac{z}{8}=-2\Rightarrow z=-2.8=-16\)
k nha
Ta có : \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{18}=\frac{y}{24}\)(1)
\(\frac{y}{6}=\frac{z}{8}\Rightarrow\frac{y}{24}=\frac{z}{32}\)(2)
Từ (1) ; (2) ta có : \(\frac{x}{18}=\frac{y}{24}=\frac{z}{32}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{18}=\frac{y}{24}=\frac{z}{32}=\frac{2x+y-3}{2.18+24-3}=-\frac{14}{57}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{18}=-\frac{14}{57};\Leftrightarrow\frac{y}{24}=-\frac{14}{57};\frac{z}{32}=-\frac{14}{57}\)
Tự tính, hỏng mt r
Ta có: \(\frac{x}{5}=\frac{y}{6}\) => \(\frac{x}{35}=\frac{y}{42}\)
\(\frac{y}{7}=\frac{z}{8}\) => \(\frac{y}{42}=\frac{z}{48}\)
=> \(\frac{x}{35}=\frac{y}{42}=\frac{z}{48}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{35}=\frac{y}{42}=\frac{z}{48}=\frac{x+y+z}{35+42+48}=\frac{250}{125}=2\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{35}=2\\\frac{y}{42}=2\\\frac{z}{48}=2\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=2.35=70\\y=2.42=84\\z=2.48=96\end{cases}}\)
vậy ...
\(\frac{x}{8}=-\frac{6}{12}\Leftrightarrow x=-4\)
\(\frac{-8}{y^2}=-\frac{6}{12}\Leftrightarrow y^2=16\Leftrightarrow y=4\)
\(\frac{z}{-18}=-\frac{6}{12}\Leftrightarrow z=9\)
Chúc bạn học tốt ^_^
\(\frac{x-2013}{2}=\frac{y-2014}{6}=\frac{z-2015}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{x-2013}{2}=\frac{2y-4028}{12}=\frac{3z-6045}{24}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau,ta có :
\(\frac{x-2013}{2}=\frac{2y-4028}{12}=\frac{3z-6045}{24}=\frac{\left(x-2013\right)+\left(2y-4028\right)-\left(3z-6045\right)}{2+12-24}=\frac{5}{-10}=\frac{-1}{2}\)
Từ đó suy ra :
\(\frac{x-2013}{2}=\frac{-1}{2}\Rightarrow x-2013=-1\Rightarrow x=2012\)
\(\frac{2y-4028}{12}=\frac{-1}{2}\Rightarrow2y-4028=-6\Rightarrow2y=4022\Rightarrow y=2011\)
\(\frac{3z-6045}{24}=\frac{-1}{2}\Rightarrow3z-6045=-12\Rightarrow3z=6033\Rightarrow z=2011\)
theo đề bài
=> x . 8 = y . 6
=> x = 6k, y = 8k ( k \(\in\)Z, k \(\ne\)0 )