Giải pt sau:
\(\frac{x-3}{5}\)=6-\(\frac{1-2x}{3}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 5 - (x - 6) = 4(3 - 2x)
<=> 5 - x + 6 = 12 - 8x
<=> -x + 8x = 12 - 11
<=> 7x = 1
<=> x = 1/7
Vậy S = {1/7}
b) 2x(x - 3) + 5(x - 3) = 0
<=> (2x + 5)(x - 3) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x+5=0\\x-3=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{2}\\x=3\end{cases}}\)
Vậy S = {-5/2; 3}
c)ĐK: x \(\ne\)1; x \(\ne\)2
\(\frac{3x-5}{x-2}-\frac{2x-5}{x-1}=1\)
<=> \(\frac{\left(3x-5\right)\left(x-1\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}-\frac{\left(2x-5\right)\left(x-2\right)}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}=\frac{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}\)
<=> 3x2 - 8x + 5 - 2x2 + 9x - 10 = x2 - 3x + 2
<=> x2 + x - 5 = x2 - 3x + 2
<=> x2 + x - x2 + 3x = 2 + 5
<=> 4x = 7
<=> x = 7/4
Vậy S = {7/4}
\(\frac{1}{x^2-2x+2}-1+\frac{2}{x^2-2x+3}-1+2-\frac{6}{x^2-2x+4}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-x^2+2x-1}{x^2-2x+2}+\frac{-x^2+2x-1}{x^2-2x+3}+\frac{2\left(x^2-2x+1\right)}{x^2-2x+4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)\left(\frac{2}{x^2-2x+4}-\frac{1}{x^2-2x+2}-\frac{1}{x^2-2x+3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x+1=0\Rightarrow x=1\\\frac{2}{x^2-2x+4}-\frac{1}{x^2-2x+2}-\frac{1}{x^2-2x+3}=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
Xét (1), đặt \(a=x^2-2x+3\) pt trở thành:
\(\frac{2}{a+1}-\frac{1}{a-1}-\frac{1}{a}=0\Leftrightarrow\frac{2\left(a-1\right)-\left(a+1\right)}{\left(a^2-1\right)}-\frac{1}{a}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{a-3}{a^2-1}=\frac{1}{a}\Leftrightarrow a^2-3a=a^2-1\Leftrightarrow3a=1\Rightarrow a=\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x^2-2x+3=\frac{1}{3}\Leftrightarrow x^2-2x+1+\frac{5}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\frac{5}{3}=0\) (vô nghiệm)
Vậy \(x=1\)
\(\left(x-1\right)^2+\frac{5}{3}=0\) (ko thỏa đk )
ms đúng. chứ vẫn có no mà!!
a, \(\frac{x-3}{5}\) = 6 - \(\frac{1-2x}{3}\)
⇔ 3(x - 3) = 90 - 5(1 - 2x)
⇔ 3x - 9 = 90 - 5 + 10x
⇔ 3x - 10x = 90 - 5 + 9
⇔ -7x = 94
⇔ x = \(\frac{-94}{7}\)
S = { \(\frac{-94}{7}\) }
b, \(\frac{3x-2}{6}\) - 5 = \(\frac{3-2\left(x+7\right)}{4}\)
⇔ 2(3x - 2) - 60 = 9 - 6(x + 7)
⇔ 6x - 4 - 60 = 9 - 6x - 42
⇔ 6x + 6x = 9 - 42 + 60 + 4
⇔ 12x = 31
⇔ x = \(\frac{31}{12}\)
S = { \(\frac{31}{12}\) }
c, \(\frac{x+8}{6}\) - \(\frac{2x-5}{5}\) = \(\frac{x+1}{3}\) - x + 7
⇔ 5(x+ 8) - 6(2x - 5) = 10(x+1) - 30x+210
⇔ 5x+ 40 - 12x+ 30 = 10x+ 10 - 30x+210
⇔ 5x - 12x - 10x+ 30x = 10+ 210 - 30- 40
⇔ 13x = 150
⇔ x = \(\frac{150}{13}\)
S = { \(\frac{150}{13}\) }
d, \(\frac{7x}{8}\) - 5(x - 9) = \(\frac{2x+1,5}{6}\)
⇔ 21x - 120(x - 9) = 4(2x + 1,5)
⇔ 21x - 120x + 1080 = 8x + 6
⇔ 21x - 120x - 8x = 6 - 1080
⇔ -107x = -1074
⇔ x = \(\frac{1074}{107}\)
S = { \(\frac{1074}{107}\) }
e, \(\frac{5\left(x-1\right)+2}{6}\) - \(\frac{7x-1}{4}\) = \(\frac{2\left(2x+1\right)}{7}\) - 5
⇔ 140(x-1)+56 - 42(7x-1) = 48(2x+1)-840
⇔ 140x -140+56 -294x+42= 96x+48 -840
⇔ 140x -294x -96x = 48 -840 -42 -56+140
⇔ -250x = -750
⇔ x = 3
S = { 3 }
f, \(\frac{x+1}{3}\) + \(\frac{3\left(2x+1\right)}{4}\) = \(\frac{2x+3\left(x+1\right)}{6}\) + \(\frac{7+12x}{12}\)
⇔ 4(x+1)+9(2x+1) = 4x+6(x+1)+7+12x
⇔ 4x+4+18x+9 = 4x+6x+6+7+12x
⇔ 4x+18x - 4x - 6x - 12x = 6+7- 9 - 4
⇔ 0x = 0
S = R
Chúc bạn học tốt !
Bạn ơi giải giúp mình 2 bài này với ạ : https://hoc24.vn/hoi-dap/question/969683.html
Mình cảm ơn trước nhaa
a) ĐKXĐ: x≠0
Ta có: \(\frac{9}{x}+2=-6\)
⇔\(\frac{9}{x}+2+6=0\)
⇔\(\frac{9}{x}+8=0\)
⇔\(\frac{9}{x}+\frac{8x}{x}=0\)
⇔9+8x=0
⇔8x=-9
hay \(x=-\frac{9}{8}\)
Vậy: \(x=-\frac{9}{8}\)
b) ĐKXĐ: x≠0;x≠-1;x≠-3
Ta có: \(\frac{7}{x+1}+\frac{-18x}{x\left(x^2+4x+3\right)}=\frac{-4}{x+3}\)
⇔\(\frac{7}{x+1}+\frac{-18x}{x\left(x+1\right)\left(x+3\right)}-\frac{-4}{x+3}=0\)
⇔\(\frac{7x\left(x+3\right)}{\left(x+1\right)\cdot x\cdot\left(x+3\right)}+\frac{-18x}{\left(x+1\right)\cdot x\cdot\left(x+3\right)}-\frac{-4x\left(x+1\right)}{\left(x+3\right)\cdot x\cdot\left(x+1\right)}=0\)
⇔\(7x^2+21x-18x+4x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow7x^2+21x-18x+4x^2+4x=0\)
⇔\(11x^2+7x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(11x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\11x+7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\11x=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(loại\right)\\x=\frac{-7}{11}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x=\frac{-7}{11}\)
c) ĐKXĐ: x≠1; x≠-3
Ta có: \(\frac{3x-1}{x-1}-1=\frac{2x+5}{x+3}+\frac{4}{x^2-2x+3}\)
⇔\(\frac{3x-1}{x-1}-1-\frac{2x+5}{x+3}-\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=0\)
⇔\(\frac{\left(3x-1\right)\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}-\frac{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}-\frac{\left(2x+5\right)\left(x-1\right)}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}-\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=0\)
⇔\(\left(3x-1\right)\left(x+3\right)-\left(x-1\right)\left(x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(x-1\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+9x-x-3-\left(x^2+3x-x-3\right)-\left(2x^2-2x+5x-5\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+8x-3-\left(x^2+2x-3\right)-\left(2x^2+3x-5\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+8x-3-x^2-2x+3-2x^2-3x+5-4=0\)
\(\Leftrightarrow3x+1=0\)
\(\Leftrightarrow3x=-1\)
hay \(x=\frac{-1}{3}\)
Vậy: \(x=\frac{-1}{3}\)
\(\frac{5}{x^2+x-6}-\frac{2}{x^2+4x+3}=-\frac{3}{2x-1}\)
<=> \(\frac{5}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}-\frac{2}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}=-\frac{3}{2x-1}\)
<=> 5(x + 1)(2x - 1) - 2(x - 2)(2x - 1) = -3(x - 2)(x + 3)(x + 1)
<=> 6x2 + 15x - 9 = -3x3 - 6x2 + 15x + 18
<=> 6x2 - 9 = -3x3 - 6x2 + 18
<=> 6x2 - 9 + 3x3 + 6x2 - 18 = 0
<=> 12x2 - 27 + 3x3 = 0
<=> 3(4x2 - 9 + x3) = 0
<=> 3(x2 + x - 3)(x + 3) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\frac{-1\pm\sqrt{13}}{2}\end{cases}}\)
DKXD \(x\ne\frac{1}{2};2;-1;3,;-3\)
<=> \(\frac{5}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}-\frac{2}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}=\frac{-3}{2x-1}\)
<=> \(\frac{1}{x+3}\left(\frac{5}{x-2}-\frac{2}{x+1}\right)=\frac{-3}{2x-1}\)
<=> \(\frac{1}{x+3}\left(\frac{5x+5-2x+4}{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}\right)=\frac{-3}{2x-1}\)
<=> \(\frac{1}{x+3}\left(\frac{3\left(x+3\right)}{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}\right)=\frac{3}{1-2x}\)
<=> \(\frac{3}{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}=\frac{3}{1-2x}\)
<=> \(x^2-x-2=1-2x\)
<=> \(x^2+x-3=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1+\sqrt{13}}{2}\\x=\frac{-1-\sqrt{13}}{2}\end{cases}}\)
chuc ban hoc tot
1/ \(\frac{3\left(x+3\right)}{4}+\frac{1}{2}=\frac{5x+9}{3}-\frac{7x-9}{4}\)
=> \(\frac{9\left(x+3\right)}{12}+\frac{6}{12}=\frac{4\left(5x+9\right)}{12}-\frac{3\left(7x-9\right)}{12}\)
=> \(9\left(x+3\right)+6=4\left(5x+9\right)-3\left(7x-9\right)\)
=> \(9x+27+6=20x+36-21x+27\)
=> \(9x-20x+21x=27-27-6+36\)
=> \(10x=30\)
=> \(x=3\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{3\right\}\)
2.Ta có : \(\frac{2x-3}{3}-\frac{x-3}{6}=\frac{4x+3}{5}-17\)
=> \(\frac{10\left(2x-3\right)}{30}-\frac{5\left(x-3\right)}{30}=\frac{6\left(4x+3\right)}{30}-\frac{510}{30}\)
=> \(10\left(2x-3\right)-5\left(x-3\right)=6\left(4x+3\right)-510\)
=> \(20x-30-5x+15=24x+18-510\)
=> \(20x-5x-24x=18-510+30-15\)
=> \(-9x=-477\)
=> \(x=53\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{53\right\}\)
3/ Ta có : \(\frac{5x-1}{6}+\frac{2\left(x+4\right)}{9}=\frac{7x-5}{15}+x-1\)
=> \(\frac{30\left(5x-1\right)}{180}+\frac{40\left(x+4\right)}{180}=\frac{12\left(7x-5\right)}{180}+\frac{180x}{180}-\frac{180}{180}\)
=> \(30\left(5x-1\right)+40\left(x+4\right)=12\left(7x-5\right)+180x-180\)
=> \(150x-30+40x+160=84x-60+180x-180\)
=> \(150x+40x-180x-84x=-60-180-160+30\)
=> \(-74x=-370\)
=> \(x=5\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{5\right\}\)
#muon roi ma sao con
\(\frac{2x-3}{2}-\frac{x-1}{3}=\frac{x+2}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x-9-2x+2}{6}=\frac{x+2}{6}\)
\(\Rightarrow4x-7=x+2\Leftrightarrow3x=9\Leftrightarrow x=3\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 3 }
\(\frac{x-3}{5}=6-\frac{1-2x}{3}\)
=> \(\frac{3.\left(x-3\right)}{15}=\frac{90}{15}-\frac{5.\left(1-2x\right)}{15}\)
=> \(3.\left(x-3\right)=90-5.\left(1-2x\right)\)
=> \(3x-9=90-5+10x\)
=> \(3x-10x=9-5+90\)
=> \(-7x=94\)
=> \(x=\frac{-94}{7}\)