giúp e lm câu này với
phân tích đa thức sau thành nhân tử
4x^4-8x^3+4x^2
giúp e nha e cảm ơn
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a)6x^2y+9xy^2-2-3y=3xy\left(2x+3y\right)-\left(2x+3y\right)=\left(3xy-1\right)\left(2x+3y\right)\)
\(b)x^2-y^2+4-4x=\left(x-2\right)^2-y^2=\left(x+y-2\right)\left(x-y-2\right)\)
\(c)x^6-y^6=\left(x^3-y^3\right)\left(x^3+y^3\right)=\left(x-y\right)\left(x^2+y^2+xy\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2-xy\right)\)
\(d)4x^2-9y^2+4x+1=\left(2x+1\right)^2-9y^2=\left(2x+3y-1\right)\left(2x-3y+1\right)\)
\(e)x^2-y^2+4x+4=\left(x+2\right)^2-y^2=\left(x+y+2\right)\left(x-y+2\right)\)
b,x2 -y2 +4-4x
=(x2 -4x +4)-y2
=(x-2)2 -y2
=(x-2-y)(x-2+y)
\(a,\Leftrightarrow x^2-x+2021x-2021=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2021\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2021\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow-5x^2+15x+x-3=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(1-5x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
b: \(-5x^2+16x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
câu 1:
a,x2+2x-4z2+1
=x2+2x.1+12-(2z)2
=(x+1)2-(2z)2
=(x+1-2z)(x+1+2z)
Đặt
\(A=x^4-4x^3+8x+3\)
Giả sử
\(A=\left(x^2+ax+b\right)\left(x^2+cx+d\right)\)
\(=x^4+cx^3+dx^2+ax^3+acx^2+adx+bx^2+bcx+bd\)
\(=x^4+\left(a+c\right)x^3+\left(b+ac+d\right)x^2+\left(ad+bc\right)x+bd\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}a+c=-4\\b+ac+d=0\\ad+bc=8\\bd=3\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}a=-2\\b=-3\\c=-2\\d=-1\end{array}\right.\)
\(A=\left(x^2-2x-3\right)\left(x^2-2x-1\right)\)
dài dòng
\(x^4-4x^3+8x+3=x^4-2x^3-2x^3-x^2+4x^2-3x^2+2x+6x+3\)
\(=\left(x^4-2x^3-x^2\right)-\left(2x^3-4x^2-2x\right)-\left(3x^2-6x-3\right)\)
\(=x^2\left(x^2-2x-1\right)-2x\left(x^2-2x-1\right)-3\left(x^2-2x-1\right)\)
\(=\left(x^2-2x-1\right)\left(x^2-2x-3\right)\)
a)\(x^4+64=x^4+16x^2+64-16x^2\)
\(=\left(x^2\right)^2+2.x^2.8+8^2-\left(4x\right)^2\)
\(=\left(x^2+8\right)^2-\left(4x\right)^2\)
\(=\left(x^2+8-4x\right)\left(x^2+8+4x\right)\)
b)\(4x^4+81=4x^4+36x^2+81-36x^2\)
\(=\left(2x^2\right)^2+2.2x^2.9+9^2-\left(6x\right)^2\)
\(=\left(2x^2+9\right)^2-\left(6x\right)^2\)
\(=\left(2x^2+9-6x\right)\left(2x^2+9+6x\right)\)
c)\(x^4y^4+64=x^4y^4+16\left(xy\right)^2+64-16\left(xy\right)^2\)
\(=\left[\left(xy\right)^2\right]^2+2.\left(xy\right)^2.8+8^2-\left(8xy\right)^2\)
\(=\left[\left(xy\right)^2+8\right]^2-\left(8xy\right)^2\)
\(=\left[\left(xy\right)^2+8-8xy\right]\left[\left(xy\right)^2+8+8xy\right]\)
b )=x4-2x3-2x3+4x2+4x2-8x-8x+16
=x3(x-2)-2x2(x-2)+4x(x-2)-8(x-2)
=(x-2)(x3-2x2+4x-8)
=(x-2)[x2(x-2)+4(x-2)]
=(x-2)2(x2+4)
a) đề thiếu ko bn?
b) \(x^4-4x^3+8x^2-16x+16=\left(x^4-4x^2\right)-\left(4x^3-12x^2+8x\right)-\left(8x-16\right)\)
\(=x^2\left(x-2\right)\left(x+2\right)-4x\left(x^2-3x+2\right)-8\left(x-2\right)\)
\(=x^2\left(x-2\right)\left(x+2\right)-4x\left(x-2\right)\left(x-1\right)-8\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left[x^2\left(x+2\right)-4x\left(x-1\right)-8\right]=\left(x-2\right)\left(x^3-2x^2+4x-8\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left[\left(x^3-8\right)-\left(2x^2-4x\right)\right]=\left(x-2\right)\left[\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-2x\left(x-2\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4-2x\right)=\left(x-2\right)^2\left(x^2+4\right)\)
= (2x^2)^2 -2 nhân 2x^2 nhân 2x + (2x)^2
= (2x^2 - 2x)