a, x^2 + 4x - y^2 + 4
b, 3x^2 - 3xy - 5x + 5y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x^2+2xy+y^2-16
=(x+y)2-16
=(x+y-4)(x+y+4)
b) 3x^2+5x-3xy-5y
=(3x2-3xy)+(5x-5y)
=3x(x-y)+5(x-y)
=(x-y)(3x+5)
c) 4x^2-6x^3y-2x^2+8x
ko bik hoặc sai đề
d) x^2-4-2xy+y^2
=(x-y)2-4
=(x-y+2)(x-y-2)
e) x^3-4x^2-12x+27
=sai đề
g) 3x^2-18x+27
=3(x2-6x+9)
=3(x-3)2
h) x^2-y^2-z^2-2yz
=x2-(y2+z2+2yx)
=x2-(y+z)2
=(x-y-z)(x+y+z)
k) 4x^2(x-6)+9y^2(6-x)
=4x2(x-6)-9y2(x-6)
=(x-6)(4x2-9y2)
=(x-6)(2x-3y)(2x+3y)
l)6xy+5x-5y-3x^2-3y^2
=(5x-5y)+(-3x2+6xy-3y2)
=5(x-y)-3(x2-2xy+y2)
=5(x-y)-3(x-y)2
=(x-y)(5-3(x-y))
=(x-y)(5-3x+3y)
b)x2+2xy+y2-16=(x+y)2-42=(x+y+4)(x+y-4)
c)3x2+5x-3xy-5y=x(3x+5)-y(3x+5)=(3x+5)(x-y)
d)4x2-6x3y-2x2+8x=2x(2x-3x2y-x+4)
e)x2-4-2xy+y2=(x2-2xy+y2)-4=(x-y)2-22=(x-y-2)(x-y+2)
k)x2-y2-z2-2yz=x2-(y+z)2=(x-y-z)(x+y+z)
m)6xy+5x-5y-3x2-3y2=3(x2-2xy+y2)+5(x-y)=3(x-y)2+5(x-y)=(x-y)(3x-3y+5)
a) \(3x^2-3xy-5x+5y\)
\(=\left(3x^2-3xy\right)-\left(5x-5y\right)\)
\(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
b) \(2x^3y-2xy^3-4xy^2-2xy\)
\(=2xy\left(x^2-y^2-2y-1\right)\)
\(=2xy\left[x^2-\left(y^2+2y+1\right)\right]\)
\(=2xy\left[x^2-\left(y+1\right)^2\right]\)
\(=2xy\left(x-y-1\right)\left(x+y+1\right)\)
c) \(x^2+1+2x-y^2\)
\(=\left(x^2+2x+1\right)-y^2\)
\(=\left(x+1\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+1+y\right)\left(x+1-y\right)\)
d) \(x^2+4x-2xy-4y+y^2\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(4x-4y\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2+4\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y+4\right)\)
e) \(x^3-2x^2+x\)
\(=x\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=x\left(x-1\right)^2\)
f) \(2x^2+4x+2-2y^2\)
\(=2\left(x^2+2x+1-y^2\right)\)
\(=2\left[\left(x^2+2x+1\right)+y^2\right]\)
\(=2\left[\left(x+1\right)^2-y^2\right]\)
\(=2\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)\)
a: =3x(x-y)-5(x-y)
=(x-y)(3x-5)
b: \(=2xy\left(x^2-y^2-2y-1\right)\)
\(=2xy\left[x^2-\left(y^2+2y+1\right)\right]\)
\(=2xy\left(x-y-1\right)\left(x+y+1\right)\)
d:
Sửa đề: x^2+4x-2xy-4y+y^2
=x^2-2xy+y^2+4x-4y
=(x-y)^2+4(x-y)
=(x-y)(x-y+4)
e: =x(x^2-2x+1)
=x(x-1)^2
f: =2(x^2+2x+1-y^2)
=2[(x+1)^2-y^2]
=2(x+1+y)(x+1-y)
a, 3x2 - 3xy - 5x + 5y
= 3x(x - y) - 5(x - y)
= (x - y)(3x - 5)
b khó nhìn gê :( chỗ 2x^2 y á
c, x2 + x - 56
= x2 + 8x - 7x - 56
= x(x + 8) - 7(x + 8)
= (x + 8)(x - 7)
b) \(x^3+2x^2y+xy^2-4x\)
\(=x\left(x^2+2xy+y^2-4\right)\)
\(=x\left[\left(x+y\right)^2-2^2\right]\)
\(=x\left(x+y+2\right)\left(x+y-2\right)\)
a.16x-5x2-3 = - ( 5x2-16x+3) = -( 5x2-15x-x+3)= -[ 5x(x-3)-(x-3)] = -(5x-1)(x-3)
b.x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y = \(\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\)\(\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)=\)\(\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-1\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-1\right)\)
c.x^4+8x = \(x\left(x^3+8\right)=x\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)
d.x^2+x-6 = \(x^2+3x-2x-6=x\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x-2\right)\)
e.5x^2-10xy+5y^2-20z^2\(=5\left(x^2-2xy+y^2-4z^2\right)\)
\(=5\left[\left(x-y\right)^2-\left(2z\right)^2\right]\)
\(=5\left(x-y+2z\right)\left(x-y-2z\right)\)
f.2(x^5)-x^2-5x ( mik ko bik làm)
g.x^3-3x^2-4x+12 = \(x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=\left(x^2-2^2\right)\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\)
h.x^4-5x^2+4 \(=\left(x^2\right)^2-4x^2+4-x^2\)
\(=\left(x^2-2\right)-x^2=\left(x^2-2+x\right)\left(x^2-2-x\right)\)
a,\(\frac{1}{5}x^2y\left(15xy^2-5y+3xy\right)=3x^3y^3-x^2y^2+\frac{3}{5}x^3y^2\)
b,\(5x^3-5x=5x\left(x^2-1\right)=5x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
c, \(3x^2+5y-3xy-5x=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)
\(=\left(3x-5\right)\left(x-y\right)\)
1) 1/5x2y( 15xy2 - 5y + 3xy ) = 3x3y3 - x2y2 + 3/5x3y2
2) a) 5x3 - 5x = 5x( x2 - 1 ) = 5x( x2 - 12 ) = 5x( x - 1 )( x + 1 )
b) 3x2 + 5y - 3xy - 5x = ( 3x2 - 3xy ) + ( 5y - 5x )
= 3x( x - y ) + 5( y - x )
= 3x( x - y ) + 5[ -( x - y ) ]
= 3x( x - y ) - 5( x - y )
= ( 3x - 5 )( x - y )
a) \(x^2-xy+x-y=\left(x^2-xy\right)+\left(x-y\right)\)
\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)=\left(x+1\right)\left(x-y\right)\)
b) \(3x^2-3xy-5x+5y=\left(3x^2-3xy\right)-\left(5x-5y\right)\)
\(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(3x-5\right)\left(x-y\right)\)
\(3x^2-3xy-5x+5y\)
\(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)
\(=\left(3x-5\right)\left(x-y\right)\)
\(x^2+4x-y^2+4y\) (Đề thiếu nên mình bổ sung nhé.)
\(=\left(x^2-y^2\right)+\left(4x+4y\right)\)
\(=\left(x+y\right).\left(x-y\right)+4.\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right).\left(x-y+4\right)\)
\(3x^2-3xy-5x+5y\)
\(=\left(3x^2-3xy\right)-\left(5x-5y\right)\)
\(=3x.\left(x-y\right)-5.\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right).\left(3x-5\right)\)