12) 3x - 2x^2 = 0
13) 5x + 10x^2 = 0
14) 4x + 3x^2 = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2: 12-10x=25-30x
=>20x=13
=>x=13/20
3: \(3\left(2x+3\right)-2\left(4x-5\right)=10x+21\)
=>6x+9-8x+10=10x+21
=>10x+21=-2x+19
=>12x=-2
=>x=-1/6
4: \(\Leftrightarrow25x-15-6x+12=11-5x\)
=>19x-3=11-5x
=>24x=14
=>x=7/12
5: \(\Leftrightarrow8-12x-5+10x=4-6x\)
=>4-6x=-2x+3
=>-4x=-1
=>x=1/4
6: \(\Leftrightarrow32x-24-6+9x=13-40x\)
=>41x-30=13-40x
=>81x=43
=>x=43/81
7: \(\Leftrightarrow10x-5+20x=5x-11\)
=>30x-5=5x-11
=>25x=-6
=>x=-6/25
\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)
rồi thực hiện đến hết ...
Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>
\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)
\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)
\(-2x^2-11x+6=0\)
\(2x^2+11x-6=0\)
\(2x^2+12x-x-6=0\)
\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)
\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)
\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(3x-2x^2=0\)
\(x\left(2x-3\right)=0\)
\(x=0\)
\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Tự lm tiếp nha
làm khuyến mại 1 câu;
a) = 12x2 -12x2 +20x -10x +17 =0
10x = -17
x = -17/10
Ta có:
\(\sqrt{3x^2+6x+12}+\sqrt{5x^4-10x^2+9}=\sqrt{3\left(x+1\right)^2+9}+\sqrt{5\left(x^2-1\right)^2+4}\ge\sqrt{9}+\sqrt{4}=5\)
\(3-4x-2x^2=5-2\left(x+1\right)^2\le5\)
Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}3\left(x+1\right)^2=0\\5\left(x^2-1\right)^2=0\\2\left(x+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=-1\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=-1\)
a)\(\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+21}\)
=\(\sqrt{3\left(x+1\right)^2+4}+\sqrt{5\left(x+1\right)^2+16}\ge6\)(1)
mặt khác 5-2x-x2=6-(x+1)2\(\le6\)(2)
từ (1) và (2)=>dấu = xảy ra khi VP =6 =VTtức x=-1
b)\(\sqrt{3x^2+6x+12}\)+\(\sqrt{5x^4+10x^2+9}\)
=\(\sqrt{3\left(x+1\right)^2+9}+\sqrt{5\left(x^2+1\right)^2+4}>5\)(x2+1>0)(1')
mặt khác VP=5-2(x+1)2\(\le\)5(2')
từ (1') và (2')=> pt vô nghiệm
a/ 12-3(x-2)=(x+2)(1-3x)+2x
\(\Leftrightarrow18-3x=-3x^2-3x+2\)
\(\Leftrightarrow3x^2=-16\left(vl\right)\)
=> phương trình vô nghiệm
b/\(\left(x+5\right)\left(x+2\right)\) =3(4x-2)+(x-5)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+10=13x-11\)
\(\Leftrightarrow x^2-10x+21=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=3\end{matrix}\right.\)
c/\(\frac{x-5}{x^2-5x}-\frac{x-5}{2x^2-10x}=\frac{x+25}{2x^2-50}\)(x khác 0)
\(\Leftrightarrow\frac{x-5}{x\left(x-5\right)}-\frac{x-5}{2x\left(x-5\right)}=\frac{x^2+25}{2x^2-50}\)
\(\frac{\Leftrightarrow1}{x}-\frac{1}{2x}=\frac{x+25}{2x^2-50}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2x}=\frac{x+25}{2x^2-50}\Leftrightarrow2x^2-50=2x^2+50x\)
\(\Leftrightarrow50x=-50\Leftrightarrow x=-1\)(tm)
d/4x2-1=(2x+1)(3x-5)
\(\Leftrightarrow4x^2-1=6x^2-7x-5\)
\(\Leftrightarrow2x^2-7x-4=0\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
e/ \(x^2-5x+6=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
a) 4x(3x-7)-6(2x2-5x+1)=12
=>4x.3x-4x.7-6.2x2-6.(-5x)-6.1=12
=>12x2-28x-12x2+30x-6=12
=>2x-6 =12
=>2x =12+6
=>2x =18
=>x =18:2
=>x =6
b)(5x+3)(4x-1)+(10x-7)(-2x+3)=27
=>5x.4x-5x.1+3.4x+3.(-1)+10x.(-2x)+10x.3-7.-(2x)-7.3=27
=>20x2-5x+12x-3-20x2+30x+14x-21=27
=>39x-36 =27
=>39x =27+36
=>39x =63
=>x =63:39
=>x =21/13
c) (8x-5)(3x+2)-(12x+7)(2x-1)=17
=>8x.3x+8x.2-5.3x-5.2-12x.2x-12x.(-1)+7.2x+7.(-1)=17
=>24x2+16x-15x-10-24x2+12x+14x-7=17
=>27x-17 =17
=>27x =17+17
=>27x =34
=>x =34:27
=>x =34/27
d) (5x+9)(6x-1)-(2x-3)(15x+1)=-190
=>30x2-5x+63x-9 - 30x2-2x-45x-3=-190
=>11x-12 =-190
=>11x =-190+12
=>11x =-178
=>x = -178:11
=>x =-178/11
A. \(4\left(x+2\right)-7\left(2x-1\right)+9\left(3x-4\right)=30\)
\(\Leftrightarrow4x+8-14x+7+27x-36=30\)
\(\Leftrightarrow4x-14x+27x=30-8-7+36\)
\(\Leftrightarrow17x=51\)
\(\Leftrightarrow x=3\) . Vậy \(S=\left\{3\right\}\)
B. \(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)
\(\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Leftrightarrow10x-12x-12x=16-15-16+11\)
\(\Leftrightarrow10x=-4\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{2}{5}\) . Vậy \(S=\left\{-\dfrac{2}{5}\right\}\)
Câu C) bạn xem lại đề nha mik tính ko đc
D. \(\left(5x-3\right)4x-2x\left(10x-3\right)=15\)
\(\Leftrightarrow20x^2-12x-20x^2+6x=15\)
\(\Leftrightarrow-6x=15\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{2}\) . Vậy \(S=\left\{-\dfrac{5}{2}\right\}\)