giải phương trình sau
\(\frac{x+3}{x+1}-2=\frac{1-x}{x}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x+\frac{x+1}{2}+\frac{x+2}{3}+\frac{x+3}{4}=1\)
\(\Rightarrow\frac{12x}{12}+\frac{6x+6}{12}+\frac{4x+8}{12}+\frac{3x+9}{12}=\frac{12}{12}\)
\(\Rightarrow25x+23=12\)
\(\Rightarrow x=\frac{-11}{25}\)
\(x-\frac{\frac{x}{2}-\frac{3+x}{4}}{2}=3-\frac{\left(1-\frac{6-x}{3}\right).\frac{1}{2}}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x-\frac{x}{2}+\frac{3+x}{4}=6-\frac{1}{2}+\frac{6-x}{6}\)
\(\Leftrightarrow24x-6x+9+3x=72-6+12-2x\)
\(\Leftrightarrow23x=69\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy nghiệm của pt x=3
ĐKXĐ: \(x\ne\left\{0;-1;-2;-3;-4;-5;-6;-7\right\}\)
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+5}+\frac{1}{x+7}=\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+4}+\frac{1}{x+6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{x+7}+\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+5}=\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+6}+\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+4}\)
\(\Rightarrow\frac{x+7+x}{x\left(x+7\right)}+\frac{x+5+x+2}{\left(x+2\right)\left(x+5\right)}=\frac{x+6+x+1}{\left(x+1\right)\left(x+6\right)}+\frac{x+4+x+3}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}\)
\(\Rightarrow\frac{2x+7}{x^2+7x}+\frac{2x+7}{x^2+7x+10}=\frac{2x+7}{x^2+7x+6}+\frac{2x+7}{x^2+7x+12}\)
\(\Rightarrow\left(2x+7\right)\left(\frac{1}{x^2+7x}+\frac{1}{x^2+7x+10}-\frac{1}{x^2+7x+6}-\frac{1}{x^2+7x+12}\right)=0\)
mà \(\frac{1}{x^2+7x}+\frac{1}{x^2+7x+10}-\frac{1}{x^2+7x+6}-\frac{1}{x^2+7x+12}\ne0\)
=> 2x + 7 = 0 => x = -7/2
Vậy x = -7/2
ĐK: x \(\ne\)-1; x \(\ne\)2
\(\frac{x+2}{x+1}+\frac{3}{x-2}=\frac{3}{x^2-x-2}+1\)
<=> \(\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}+\frac{3\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\frac{3}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}+\frac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
<=> x2 - 4 + 3x + 3 = 3 + x2 - x - 2
<=> x2 + 3x - x2 + x = 1 + 1
<=> 4x = 2
<=> x = 1/2
Vậy S = {1/2}
phương trình tương đương với 1+\(\frac{1}{x}+1+\frac{1}{x+3}\)=1+\(\frac{1}{x+1}+1+\frac{1}{x+2}\)\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{x+3}=\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x+3}{x\left(x+3\right)}=\frac{2x+3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(\frac{1}{x\left(x+3\right)}-\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\right)\)=0
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)-x\left(x+3\right)}{x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(\frac{2}{x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\right)=0\)\(\Leftrightarrow2x+3=0\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}\)
\(\frac{x+3}{x+1}-2=\frac{1-x}{x}\)
\(\frac{x+3}{x+1}-2=\frac{1}{x}-1\)
\(\frac{x+3}{x+1}-\frac{2\left(x+1\right)}{x+1}=\frac{1}{x}-1\)
\(\frac{x+3}{x+1}-\frac{2x+2}{x+1}=\frac{1}{x}-1\)
\(\frac{x-3-2x+2}{x+1}=\frac{1}{x}-1\)
\(\frac{-x-1}{x+1}=\frac{1}{x}-1\)
\(-1=\frac{1-x}{x}\)
\(-1=-1+\frac{1}{x}\)
\(0=\frac{1}{x}\)
\(0=1\)
Vậy pt vô nghiệm
Brainchild soi mấy bài toàn làm sai :) Không biết thì đừng táy máy em =)))
\(\frac{x+3}{x+1}-2=\frac{1-x}{x}\)
<=> x(x + 1) - 2x(x + 3) = (-x + 1)(x + 3)
<=> x2 + x - 2x2 - 6x = -x2 - 3x + x + 3
<=> -x2 - 5x = -x2 - 2x + 3
<=> -5x = -x2 - 2x + 3 + x2
<=> -5x = -2x + 3
<=> -5x + 2x = 3
<=> -3x = 3
<=> x = -1