giúp mk giải với : 3x + 3x +2=810
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(15-\left(3x-1\right)=2.3x\)
<=> \(15-3x+1=6x\)
<=>\(16-3x=6x\)
<=> \(3x=16\)
<=> \(x=\frac{16}{3}\)
\(15-\left(3x-1\right)=2\left(3x\right)\)
\(\Rightarrow15-3x+1=6x\)
\(\Rightarrow\left(15+1\right)-3x=6x\)
\(\Rightarrow16-3x=6x\)
\(\Rightarrow6x+3x=16\)
\(\Rightarrow9x=16\)
\(\Rightarrow x=16:9\)
\(\Rightarrow x=\frac{16}{9}\)
Vậy \(x=\frac{16}{9}\)
_Chúc bạn học tốt_
A= (x^2+2x)^2+9x^2+18x+20
=x^4+4x^4+4x^2+9x^2+18x+20
=5x^4+13x^2+18x+20
Cái bài này bạn yêu cầu không rõ nên mình chỉ giúp bạn được bấy nhiêu thôi. Nếu bạn yêu cầu rút gọn thì như trên còn yêu câu khác thì mình chưa chắc nên bạn phải ghi cụ thể nha.
nha bạn chúc bạn học tốt nha
Có: x/0,3=2z=>x=0,3.2z=0,6z=3/5z
Thay vào z-3x=1 có:
z-3.3/5z=1=>z-9/5z=1=>-4/5.z=1=>z=-5/4
=>x=3/5.(-5/4)=-3/4
Mà: y/0,2=2z=2.(-5/4)=-5/2
=>y=0,2.(-5/2)=-1/2
Vậy x= -3/4; y= -1/2
a: =>(x-1)(x-2)=0
=>x=1 hoặc x=2
b: TH1: x>=0
=>2x=3x+2
=>x=-2(loại)
TH2: x<0
=>-2x=3x+2
=>-5x=2
=>x=-2/5(nhận)
c: TH1: x>=0
=>2x=3x+4
=>-x=4
=>x=-4(loại)
TH2: x<0
=>-2x=3x+4
=>-5x=4
=>x=-4/5(nhận)
a) \(\left(2x-1\right)^{10}=49^5\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^{10}=7^{10}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=7\Rightarrow x=4\\2x-1=-7\Rightarrow x=-3\end{cases}}\)
PT có 2 nghiệm: x = -3 và x = 4.
b) \(3^x+2+3x=810\Leftrightarrow3^x+3x=808\)(2)
x = 0 không phải là nghiệm của (2)
VT(2) chia hết cho 3 với mọi x khác 0; => PT vô nghiệm
ĐK: \(x\ge\dfrac{5}{3}\)
Ta có: \(\sqrt{2x+5}=2+\sqrt{3x-5}\)
\(\Leftrightarrow2x+5=4+3x-5+4\sqrt{3x-5}\)
\(\Leftrightarrow6-x=4\sqrt{3x-5}\) ĐK: x≤6
\(\Leftrightarrow36-12x+x^2=48x-80\)
\(\Leftrightarrow x^2-60x+116=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-58\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=58\end{matrix}\right.\)
So với điều kiện thì phương trình có nghiệm duy nhất là x = 2
\(ĐK:x\ge\dfrac{5}{3}\\ PT\Leftrightarrow\left(\sqrt{2x+5}-3\right)-\left(\sqrt{3x-5}-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x-4}{\sqrt{2x+5}+3}-\dfrac{3x-6}{\sqrt{3x-5}+1}=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(\dfrac{2}{\sqrt{2x+5}+3}-\dfrac{3}{\sqrt{3x-5}+1}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(tm\right)\\\dfrac{2}{\sqrt{2x+5}+3}=\dfrac{3}{\sqrt{3x-5}+1}\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow2\sqrt{3x-5}+2=3\sqrt{2x+5}+9\\ \Leftrightarrow2\sqrt{3x-5}=7+3\sqrt{2x+5}\\ \Leftrightarrow4\left(3x-5\right)=49+9\left(2x+5\right)+42\sqrt{2x+5}\\ \Leftrightarrow12x-20=49+18x+45+42\sqrt{2x+5}\\ \Leftrightarrow-6x-144=42\sqrt{2x+5}\)
Vì \(x\ge\dfrac{5}{3}>0\Leftrightarrow-6x-144< 0< 42\sqrt{2x+5}\)
Do đó (1) vô nghiệm
Vậy PT có nghiệm \(x=2\)
\(1,\left(3x+2\right)\left(5-x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\5-x^2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{3}\\-x^2=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{3}\\x=\pm\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-\dfrac{2}{3};-\sqrt{5};\sqrt{5}\right\}\)
\(2,-2x-\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{8}x\right)=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow-2x-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{12}x=-\dfrac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow-2x+\dfrac{1}{12}x=-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{23}{12}=\dfrac{3}{8}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{9}{46}\)
Vậy \(S=\left\{-\dfrac{9}{46}\right\}\)
\(3,\dfrac{1}{12}:\dfrac{4}{21}=3\dfrac{1}{2}:\left(3x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{12}.\dfrac{21}{4}=\dfrac{7}{2}.\dfrac{1}{3x-2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{16}=\dfrac{7}{6x-4}\)
\(\Leftrightarrow6x-4=7:\dfrac{7}{16}\)
\(\Leftrightarrow6x-4=16\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{10}{3}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{10}{3}\right\}\)
\(4,\dfrac{x-1}{x+2}=\dfrac{4}{5}\left(dk:x\ne-2\right)\)
\(\Rightarrow5\left(x-1\right)=4\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow5x-5=4x+8\)
\(\Rightarrow x=13\left(tmdk\right)\)
Vậy \(S=\left\{13\right\}\)
\(\left(x-1\right)^3-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)=-3x\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-3x^2+3x-1\right)-\left(x^3+27\right)=-3x^2-6x\)
\(\Leftrightarrow-3x^2+3x-28=-3x^2-6x\)
\(\Leftrightarrow3x-28=-6x\Leftrightarrow9x=28\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{28}{9}\)
Vậy tập nghiệm S\(=\left\{\frac{28}{9}\right\}\)
Đáp án:
(x−1)3−(x+3)(x2−3x+9)=−3x(x+2)
⇒x3−3x2+3x−1−(x3+33)=−3x2−6x
⇒x3−3x2+3x−1−x3−27+3x2+6x=0
⇒9x−28=0
⇒x=\(\frac{28}{9}\)
Vậyx=\(\frac{28}{9}\)
#Châu's ngốc
\(3^x+3^{x+2}=810\)
=> \(3^x+3^x.3^2=810\)
=> \(3^x.\left(1+9\right)=810\)
=> \(3^x.10=810\)
=> \(3^x=81=3^4\)
=> x=4
3x . 1 + 3x . 32 = 810
3x . 1 + 3x . 9 = 810
3x . ( 1 + 9 ) = 810
3x . 10 = 810
3x = 810 : 10
3x = 81
3x = 34
\(\Rightarrow x=4\)
Vậy x = 4
~ HOK TỐT ~