15(x+9)(x-3)(x+21)
giai ho mik nhe
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 3x-1=16*3/4*15
3x=48/60+60/60
3x=108/60
x=0,6
b) 2,5*(x+3,7)=34,25
x+3,7=13,7
x=10
ai giup minh k cho,nho lam ro ra nhe,minh rat gap hu hu hu....
7,15 : 0,5 + 7,15 x 9 - 7,15
7,15 x 2 + 7,15 x 9 - 7,15
7,15 x (2 + 9 - 1 )
7,15 x 10
71,5
7,15 : 0,5 + 7,15 x 9 - 7,15
= 7,15 x 2 + 7,15 x 9 - 7,15 x 1
= 7,15 x ( 2 + 9 - 1 )
= 7,15 x 10
= 71,5
Kết bạn với mình nhé ! ^-^
\(\frac{32\times53-21}{53\times31+32}\)
\(=\frac{\left(31+1\right)\times53-21}{53\times31+32}\)
\(=\frac{31\times53+53-21}{53\times31+32}\)
\(=\frac{31\times53+32}{53\times31+32}\)
\(=1\)
\(\frac{32\times53-21}{53\times31+32}=\frac{\left(31+1\right)\times53-21}{31\times53+32}\)
\(=\frac{31\times53+53-21}{31\times53+32}=\frac{31\times53+32}{31\times53+32}\)
\(=1\)
cộng 1 vào từ số hạng ( hai vế cùng 3 số hạng=> không đổi)
Tử số còn lại x
\(\Leftrightarrow\frac{x}{19}+\frac{x}{20}+\frac{x}{21}=\frac{x}{17}+\frac{x}{16}+\frac{x}{15}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{19}+\frac{1}{20}+\frac{1}{21}-\frac{1}{17}-\frac{1}{16}-\frac{1}{15}\right)x=0\)
cái (...) khác không=> x =0 là nghiệm duy nhất
Ta có
\(\frac{x-19}{19}+\frac{x-20}{20}+\frac{x-21}{21}=\frac{x-17}{17}+\frac{x-16}{16}+\frac{x-15}{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{19}-1+\frac{x}{20}-1+\frac{x}{21}-1=\frac{x}{17}-1+\frac{x}{16}-1+\frac{x}{15}-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{19}+\frac{x}{20}+\frac{x}{21}-3=\frac{x}{17}+\frac{x}{16}+\frac{x}{15}-3\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{19}+\frac{x}{20}+\frac{x}{21}=\frac{x}{17}+\frac{x}{16}+\frac{x}{15}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{19}+\frac{x}{20}+\frac{x}{21}-\frac{x}{17}-\frac{x}{16}-\frac{x}{15}=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(\frac{1}{19}+\frac{1}{20}+\frac{1}{21}-\frac{1}{17}-\frac{1}{16}-\frac{1}{15}\right)=0\)
Vì \(\left(\frac{1}{19}+\frac{1}{20}+\frac{1}{21}-\frac{1}{17}-\frac{1}{16}-\frac{1}{15}\right)\ne0\)
Nên phương trình chỉ co nghiệm duy nhất là x=0
Vậy x=0
(x-15)+(x-14)+(x-13)+....+(x-1)+19+20=0
(x-15)+(x-14)+(x-13)+....+(x-1)+19 = 0 - 20
(x-15)+(x-14)+(x-13)+....+(x-1)+19 = -20
(x-15)+(x-14)+(x-13)+....+(x-1) = (-20) - 19
(x-15)+(x-14)+(x-13)+....+(x-1) = -39
<=> có 15 cặp như vậy
=> (x+x+x+...+x) - (15+14+13+...+1) = -39
=> 15x - 120 = -39
15x = (-39) + 120
15x = 81
x = 81 : 15
x = 5,4