Đề bài tìm x
(2x+1):(x-2)
(x+1):(2x+1)
(3x-2):(2x+2)
Giúp mình với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2:
=>x^3-1-2x^3-4x^6+4x^6+4x=6
=>-x^3+4x-7=0
=>x=-2,59
4: =>8x-24x^2+2-6x+24x^2-60x-4x+10=-50
=>-62x+12=-50
=>x=1
\(\left(-3x-2\right)^2+\left(3x+5\right)\left(5-3x\right)=-7\)
\(\Leftrightarrow9x^2+12x+4+15x-9x^2+25-15x=-7\)
\(\Leftrightarrow12x+36=0\Leftrightarrow x=-3\)
\(\left(x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)-x\left(x-8\right)^2=\left(4x-3\right)\left(4x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x^2+2x+2x^2+4x+4-x\left(x^2-16x+64\right)=16x^2-9\)
\(\Leftrightarrow x^3+4x^2+6x+4-x^3+16x^2-64=16x^2-9\)
\(\Leftrightarrow4x^2+6x-51=0\)
\(\cdot\Delta=6^2-4.4.\left(-51\right)=852\)
Vậy pt có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{-6+\sqrt{852}}{8}\);\(x_2=\frac{-6-\sqrt{852}}{8}\)
1 ) 3x^2 - 11x + 6 = 3x^2 - 9x - 2x + 6 = 3x( x- 3 ) - 2( x - 3) = ( 3x - 2 )( x - 3 )
2) 8x^2 - 2x - 1 = 8x^2 - 4x + 2x - 1 = 4x( 2x - 1 ) + 2x - 1 = ( 4x + 1 )( 2x - 1 )
3; 8x^2 - 2x - 1 =8x^2 - 4x + 2x - 1 = 4x( 2x - 1 ) + 2x - 1 = ( 4x + 1 )( 2x - 1 )
4; x^4 - 3x^2 - 4 = x^4 - 4x^2 + x^2 - 4 = x^2 ( x ^2 - 4 ) + x^2 - 4 = ( x^2 + 1 )( x^2 - 4 ) = ( x^2 + 1 )( x - 2 )( x + 2)
5) = x^2 ( x + 2 ) - 3 ( x+ 2 ) = ( x^2 - 3 )( x + 2 )
Nhiều quá
c. - x ( x + 3 ) + 2 = ( 4x + 1 ) ( x - 1 ) + 2x
<=> - x2 - 3x + 2 = 4x2 - x - 1
<=> 4x2 - x - 1 + x2 + 3x - 2 = 0
<=> 5x2 + 2x - 3 = 0
<=> ( 5x2 + 5x ) - ( 3x + 3 ) = 0
<=> 5x ( x + 1 ) - 3 ( x + 1 ) = 0
<=> ( 5x - 3 ) ( x + 1 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=-1\end{cases}}\)
d. ( 2x + 3 ) ( x - 3 ) - ( x - 3 ) ( x + 1 ) = ( 2 - x ) ( 3x + 1 ) + 3
<=> ( x - 3 ) ( 2x + 3 - x - 1 ) = - 3x2 + 5x + 5
<=> x2 - x - 6 = - 3x2 + 5x + 5
<=> - 3x2 + 5x + 5 - x2 + x + 6 = 0
<=> - 4x2 + 6x + 11 = 0
\(\Leftrightarrow x=\frac{6\pm\sqrt{\left(-6\right)^2-4\left(4.\left(-11\right)\right)}}{2.4}\)( xài công thức bậc 2 )
\(\Leftrightarrow x=\frac{6\pm2\sqrt{53}}{8}\Leftrightarrow x=\frac{3\pm\sqrt{53}}{4}\)
Vậy \(x=\frac{3+\sqrt{53}}{4};x=\frac{3-\sqrt{53}}{4}\)
Ta có 2x+1=2(x-2) +5
Để 2x+1 chia hết cho x-2 thì 2(x-2)+5 chia hết cho x-2
=> x-2 thuộc Ư (5)={-5;-1;1;5}
Ta có bảng
b) Ta có x+1 chia hết cho 2x+1 => 2(x+1) chia hết cho 2x+1
<=> 2x+2 chia hết cho 2x+1
<=> 2x+1+1 chia hết cho 2x+1
=> 1 chia hết cho 2x+1
=>2x+1 thuộc Ư (1)={-1;1}
Ta có bảng
c) Ta có 3x-2 chia hết cho 2x+2
<=> 2(3x-2) chia hết cho 2x+2
<=> 6x-4 chia hết cho 2x+2
<=> 3(2x+2)-10 chia hết cho 2x+2
=> 10 chia hết cho 2x+2
=> 2x+2 thuộc Ư (10)={-10;-5;-2;-1;1;2;5;10}
Ta có bảng