Tìm các giá trị của x sao cho:
\(\text{ 2x(2x – 1) ≤ 2x – 1.}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Để P nhân giá trị nguyên thì 2x-1 chia hết cho 2x+1
=> (2x+1)-2 chia hết cho 2x+1
=> 2 chia hết cho 2x+1
=> 2x+1 thuộc ước của 2 ( vì x thuộc Z nên 2x+1 cũng thuộc Z )
Mà 2x+1 lẻ => 2x+1 thuộc {-1;1}
=> x thuộc {-1;0}
Vậy ...........
Tk mk nha
P=2x-1/2x+1
=2x+1-2/2x+1
=1-2/2x+1
Để P nguyên thì 2 chia hết 2x+1
nên 2x+1 thuộc ước của 2
ta có:
2x+1=1 thì x=0
2x+1=2 thì x=1/2
2x+1=-1 thì x=-1
2x+1=-2 thì x=-3/2
Để \(P=\frac{2x-1}{2x+1}\)nhận giá trị nguyên
\(\Rightarrow2x-1⋮2x+1\)
\(\Rightarrow2x+1-2⋮2x+1\)
\(\Rightarrow2x+1\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
\(2x+1=1\Rightarrow x=0\)
\(2x+1=-1\Rightarrow x=-1\)
\(2x+1=2\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(2x+1=-2\Rightarrow x=\frac{-3}{2}\)
KL :....
a) \(\left|2x-3\right|=\left|1-x\right|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=1-x\\2x-3=x-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=-2\end{cases}}\)
b) \(x^2-4x\le5\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x-5\le0\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+x-5\le0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)+\left(x-5\right)\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-5\right)\le0\)
Đến đây dễ r
c) \(2x\left(2x-1\right)\le2x-1\)
\(\Leftrightarrow2x\left(2x-1\right)-\left(2x-1\right)\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2\le0\)
Mà \(\left(2x-1\right)^2\ge0\)nên 2x - 1=0
\(\left|2x-3\right|=\left|1-x\right|\)
\(\Rightarrow2x-3=1-x\)
\(\Rightarrow3x=4\)
\(\Rightarrow x=\frac{-4}{3}\)
\(x^2-4x\le5\)
\(\Rightarrow x^2-4x-5\le0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+1\right)\le0\)
Th1 : \(\hept{\begin{cases}x-5>0\\x+1< 0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>5\\x< -1\end{cases}}}\)
Th2 : \(\hept{\begin{cases}x-5< 0\\x+1>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 5\\x>-1\end{cases}}}\)
\(\dfrac{2x^3+x^2+2x+2}{2x+1}\left(đk:x\ne-\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{\left(2x+1\right)\left(x^2+1\right)}{2x+1}+\dfrac{1}{2x+1}=x^2+1+\dfrac{1}{2x+1}\)
Do x nguyên nên để biểu thức trên có giá trị nguyên thì :
\(1⋮2x+1\Rightarrow2x+1\inƯ\left(1\right)=\left\{1;-1\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{0;-1\right\}\)
\(\dfrac{2x^3+x^2+2x+2}{2x+1}\)
\(=\dfrac{2x^3+x^2+2x+1+1}{2x+1}\)
\(=x^2+1+\dfrac{1}{2x+1}\)
Để đó là số nguyên thì \(1⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow2x+1\in\left\{1;-1\right\}\)
\(\Leftrightarrow2x\in\left\{0;-2\right\}\)
hay \(x\in\left\{0;-1\right\}\)
+ Thông thường biểu thức A sẽ có dạng trong đó f(x) và g(x) là các đa thức và g(x) ≠ 0
+ Cách làm:
- Bước 1: Tách về dạng trong đó m(x) là một biểu thức nguyên khi x nguyên và k có giá trị là số nguyên
- Bước 2: Để A nhận giá trị nguyên thì nguyên hay nghĩa là g(x) thuộc tập ước của k
- Bước 3: Lập bảng để tính các giá trị của x
- Bước 4: Kết hợp với điều kiện đề bài, loại bỏ những giá trị không phù hợp, sau đó kết luận bài toán
2. Dạng 2: Tìm giá trị của x để biểu thức A nhận giá trị nguyên+ Đây là một dạng nâng cao hơn của dạng bài tập tìm gá trị nguyên của x để biểu thức A nhận giá trị nguyên bởi ta chưa xác định giá trị của biến x có nguyên hay không để biến đổi biểu thức A về dạng . Bởi vậy, để làm được dạng bài tập này, chúng ta sẽ thực hiện các bước sau:
\(Q=\dfrac{x+3-x+7}{2x+1}=\dfrac{10}{2x+1}\in Z\\ \Leftrightarrow2x+1\inƯ\left(10\right)=\left\{-10;-5;-2;-1;1;2;5;10\right\}\\ \Leftrightarrow x\in\left\{-3;-1;0;2\right\}\left(x\in Z\right)\)
a: \(y=-x^2+2x+3\)
y>0
=>\(-x^2+2x+3>0\)
=>\(x^2-2x-3< 0\)
=>(x-3)(x+1)<0
TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}x-3>0\\x+1< 0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>3\\x< -1\end{matrix}\right.\)
=>\(x\in\varnothing\)
TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}x-3< 0\\x+1>0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x< 3\\x>-1\end{matrix}\right.\)
=>-1<x<3
\(y=\dfrac{1}{2}x^2+x+4\)
y>0
=>\(\dfrac{1}{2}x^2+x+4>0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+8>0\)
=>\(x^2+2x+1+7>0\)
=>\(\left(x+1\right)^2+7>0\)(luôn đúng)
b: \(y=-x^2+2x+3< 0\)
=>\(x^2-2x-3>0\)
=>(x-3)(x+1)>0
TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}x-3>0\\x+1>0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>3\\x>-1\end{matrix}\right.\)
=>x>3
TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}x-3< 0\\x+1< 0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x< 3\\x< -1\end{matrix}\right.\)
=>x<-1
\(y=\dfrac{1}{2}x^2+x+4\)
\(y< 0\)
=>\(\dfrac{1}{2}x^2+x+4< 0\)
=>\(x^2+2x+8< 0\)
=>(x+1)2+7<0(vô lý)
<=> 4x2 - 2x - 2x + 1 \(\le0\)
<=> 4x2 - 4x + 1 \(\le0\)
<=> (2x - 1)2 \(\le0\)
=> 2x - 1 = 0 <=> x = 1/2
Vậy x = 1/2
tự giải nhé !