cho:
P = \(\frac{x+2}{x-1}\); Q =\(\frac{x-1}{x}+\frac{2x+1}{x^2+x}\)
a) tính P khi \(\left|x-2\right|=1\)
b) rút gọn Q
c) tìm số tự nhiên x để M = P : Q
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: Ta có: P(1)=1
\(\Leftrightarrow1^3+a\cdot1^2+b\cdot1+c=1\)
\(\Leftrightarrow a+b+c=0\)
\(\Leftrightarrow c=-a-b\)
Ta có: P(3)=7
\(\Leftrightarrow3^3+a\cdot3^2+b\cdot3+c=7\)
\(\Leftrightarrow9a+3b+c=7-27=-20\)
\(\Leftrightarrow9a+3b-a-b=-20\)
\(\Leftrightarrow8a-2b=-20\)
\(\Leftrightarrow4a-b=-10\)
\(\Leftrightarrow-b=-10-4a\)
\(\Leftrightarrow b=10+4a\)
Ta có: P(5)=21
\(\Leftrightarrow5^3+a\cdot5^2+b\cdot5+c=21\)
\(\Leftrightarrow125+25a+5b+c=21\)
\(\Leftrightarrow25a+5b+c=21-125=-104\)
\(\Leftrightarrow25a+5b-a-b=-104\)
\(\Leftrightarrow24a+4b=-104\)
\(\Leftrightarrow6a+b=-26\)
\(\Leftrightarrow6a+10+4a=-26\)
\(\Leftrightarrow10a=-36\)
hay \(a=-\dfrac{18}{5}\)
Thay \(a=-\dfrac{18}{5}\) vào biểu thức b=10+4a, ta được:
\(b=10+4\cdot\dfrac{-18}{5}=-\dfrac{22}{5}\)
Thay \(a=-\dfrac{18}{5}\) và \(b=-\dfrac{22}{5}\) vào biểu thức a+b=-c, ta được:
\(-c=-\dfrac{18}{5}-\dfrac{22}{5}=\dfrac{-40}{5}=-8\)
hay c=8
Vậy: Đa thức P(x) có dạng là \(P\left(x\right)=x^3-\dfrac{18}{5}x^2-\dfrac{22}{5}x+8\)
Thay x=7 vào biểu thức \(P\left(x\right)=x^3-\dfrac{18}{5}x^2-\dfrac{22}{5}x+8\), ta được:
\(P\left(7\right)=7^3-\dfrac{18}{5}\cdot7^2-\dfrac{22}{5}\cdot7+8\)
\(\Leftrightarrow P\left(7\right)=343-\dfrac{18}{5}\cdot49-\dfrac{22}{5}\cdot7+8\)
hay \(P\left(7\right)=\dfrac{719}{5}\)
Vậy: \(P\left(7\right)=\dfrac{719}{5}\)
\(P=\left(1-\frac{1}{1+2}\right)\left(1-\frac{1}{1+2+3}\right)\left(1-\frac{1}{1+2+3+4}\right)...\left(1-\frac{1}{1+2+3+...+2014}\right)\)
\(P=\frac{\left(1+2\right).2:2-1}{\left(1+2\right).2:2}.\frac{\left(1+3\right).3:2-1}{\left(1+3\right).3:2}.\frac{\left(1+4\right).4:2-1}{\left(1+4\right).4:2}...\frac{\left(1+2014\right).2014:2-1}{\left(1+2014\right).2014:2}\)
\(P=\frac{2}{2.3:2}.\frac{5}{3.4:2}.\frac{9}{4.5:2}...\frac{2029104}{2014.2015:2}\)
\(P=\frac{1.4}{2.3}.\frac{2.5}{3.4}.\frac{3.6}{4.5}...\frac{2013.2016}{2014.2015}\)
\(P=\frac{1.2.3...2013}{2.3.4...2014}.\frac{4.5.6...2016}{3.4.5...2015}\)
\(P=\frac{1}{2014}.\frac{2016}{3}=\frac{1}{2014}.672=\frac{336}{1007}\)
\(Th_1:p=2\Rightarrow\hept{\begin{cases}p+10=2+10=12\\p+8=2+8=10\end{cases}}\)(loại)
\(Th_2:p=3\Rightarrow\hept{\begin{cases}p+10=3+10=13\\p+8=3+8=11\end{cases}}\)(nhận)
\(Th_3:p>3\Rightarrow\hept{\begin{cases}p=3k+2\Rightarrow p+10=3k+2+10=3\left(k+4\right)⋮3\\p=3k+1\Rightarrow p+8=3k+1+8=3\left(k+3\right)⋮3\end{cases}}\)(\(k\ge1\))(loại vì một số lớn hơn 3 mà chia hết cho 3 thì không phải là số nguyên tố)
Từ 3 trường hợp trên ta được p=3 thì thỏa mãn điều kiện
Con thỏ trắng có bộ lông đen thui làm đúng lắm đó !!!!
\(ĐKXĐ:x\ne0;x\ne\pm1\)
a. |x - 2| = 1
=> x - 2 = 1 hoặc x - 2 = -1
=> x = 3 hoặc x = 1 (loại)
=> x = 3
\(P=\frac{3+2}{3-1}=\frac{5}{2}\)
b. \(Q=\frac{x-1}{x}+\frac{2x+1}{x^2+x}\)
\(=\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}+\frac{2x+1}{x^2+x}\)
\(=\frac{x^2-1+2x+1}{x\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x+1\right)}=\frac{x+2}{x+1}\)
M đâu ra
a) \(ĐKXĐ:x=1\)
Để \(\left|x-2\right|=1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=1\\x-2=-1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\left(tm\right)\\x=1\left(ktm\right)\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
\(\Leftrightarrow P=\frac{3+2}{3-1}=\frac{5}{2}\)
b) \(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne-1\end{cases}}\)
\(Q=\frac{x-1}{x}+\frac{2x+1}{x^2+x}\)
\(\Leftrightarrow Q=\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)+2x+1}{x\left(x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow Q=\frac{x^2-1+2x+1}{x\left(x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow Q=\frac{x^2+2x}{x\left(x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow Q=\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow Q=\frac{x+2}{x+1}\)
c) \(ĐKXĐ:x\ne\pm1\)
\(M=P:Q\)
\(\Leftrightarrow M=\frac{x+2}{x-1}:\frac{x+2}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow M=\frac{\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow M=\frac{x+1}{x-1}\)
Đoạn này mik k hiểu tìm x để làm j ?