rút gọn biểu thức:
\(\frac{x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}-\frac{x-4}{\sqrt{x}+2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(Q=\dfrac{2}{2+\sqrt{x}}+\dfrac{1}{2-\sqrt{x}}+\dfrac{2\sqrt{x}}{x-4}\left(dk:x\ge0,x\ne4\right)\\ =\dfrac{2}{2+\sqrt{x}}+\dfrac{1}{2-\sqrt{x}}-\dfrac{2\sqrt{x}}{\left(2-\sqrt{x}\right)\left(2+\sqrt{x}\right)}\\ =\dfrac{2\left(2-\sqrt{x}\right)+2+\sqrt{x}-2\sqrt{x}}{4-x}\\ =\dfrac{4-2\sqrt{x}+2+\sqrt{x}-2\sqrt{x}}{4-x}\\ =\dfrac{-3\sqrt{x}+6}{\left(2-\sqrt{x}\right)\left(2+\sqrt{x}\right)}\\ =\dfrac{-3\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\\ =\dfrac{3}{\sqrt{x}+2}\)
\(b,Q=\dfrac{6}{5}\Leftrightarrow\dfrac{3}{\sqrt{x}+2}=\dfrac{6}{5}\Rightarrow15-6\left(\sqrt{x}+2\right)=0\Rightarrow15-6\sqrt{x}-12=0\)
\(\Rightarrow-6\sqrt{x}=-3\Rightarrow\sqrt{x}=\dfrac{1}{2}\Rightarrow x=\dfrac{1}{4}\left(tm\right)\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{4}\)thỏa mãn đề bài.
đkxđ: \(x\ge0;x\ne4\)
\(Q=\left[\frac{x-\sqrt{x}+7}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\frac{1}{\sqrt{x}-2}\right]\div\left[\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+2}-\frac{2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right]\)
\(Q=\left[\frac{x-\sqrt{x}+7+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right]\div\left[\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)^2-\left(\sqrt{x}-2\right)^2-2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right]\)
\(Q=\frac{x+9}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\div\frac{x+4\sqrt{x}+4-x+4\sqrt{x}-4-2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(Q=\frac{x+9}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}.\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{6\sqrt{x}}\)
\(Q=\frac{\left(x+9\right)\sqrt{x}}{6x}\)
\(Q=\frac{x\sqrt{x}+9\sqrt{x}}{6x}\)
đkxđ sửa tí thành \(\hept{\begin{cases}x>0\\x\ne4\end{cases}}\)
Điều kiện xác định \(0\le x\ne4\)
\(C=\left(\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+2}+\frac{18\sqrt{x}}{4-x}\right):\frac{x+9}{4-x}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)^2-\left(\sqrt{x}-2\right)^2-18\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}:\frac{x+9}{-\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\frac{x+4\sqrt{x}+4-\left(x-4\sqrt{x}+4\right)-18\sqrt{x}}{-\left(x+9\right)}\)
\(=\frac{10\sqrt{x}}{x+9}\)
#)Giải :
\(A=\frac{\sqrt{x+1}}{\sqrt{x-2}}+\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x+2}}+\frac{2+5\sqrt{x}}{4-x}\)
\(A=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\frac{2+5\sqrt{x}}{x-4}\)
\(A=\frac{x+3\sqrt{x}+2+2x-4\sqrt{x}-2-5\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(A=\frac{3x-6\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(A=\frac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(A=\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\)
Vậy \(A=\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\)
\(A=\left[\frac{2\left(x-2\sqrt{x}+1\right)}{x-1}-\frac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}\right]:\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)
\(A=\left[\frac{2\left(x-2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(x-4\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\frac{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(x-4\right)}{\left(x-4\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right]:\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)
\(A=\left[\frac{2\left(x-2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)-\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(x-4\right)}{\left(x-4\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right]:\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)
\(A=\left[\frac{x+2\sqrt{x}}{\left(x-4\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right]:\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)
\(A=\left[\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(x-4\right)\left(\sqrt{x+2}\right)}\right]:\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)
\(A=\frac{\sqrt{x}}{x-4}\cdot\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\)
\(A=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}\left(x-4\right)}\)
\(A=\frac{\sqrt{x}-2}{x-4}\)
\(\frac{x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}-\frac{x-4}{\sqrt{x}+2}\) (*)
điều kiện xác định: \(x\ge0\)
(*) = \(\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}}-\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}+2}\)
\(=\sqrt{x}+1-\left(\sqrt{x}-2\right)\)
\(=\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+2=3\)
ĐKXĐ: \(x>0\)
\(=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}}-\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}+2}\)
\(=\sqrt{x}+1-\left(\sqrt{x}-2\right)\)
\(=3\)