\(\frac{2}{x-9}\)=\(\frac{9}{x+12}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(2\frac{7}{9}-\frac{12}{13}x=\frac{7}{9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{25}{9}-\frac{12}{13}x=\frac{7}{9}\Leftrightarrow\frac{12}{13}x=2\Leftrightarrow x=\frac{13}{6}\)
b, \(\frac{x-12}{4}=\frac{9-3x}{x}\)
\(\Leftrightarrow x^2-12x=36-12x\Leftrightarrow x^2-12x-36+12x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-36=0\Leftrightarrow x^2=36\Leftrightarrow x=\pm6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\begin{array}{l}x.\frac{{14}}{{27}} = \frac{{ - 7}}{9}\\x = \frac{{ - 7}}{9}:\frac{{14}}{{27}}\\x = \frac{{ - 7}}{9}.\frac{{27}}{{14}}\\x = \frac{{ - 3}}{2}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{{ - 3}}{2}\).
b)
\(\begin{array}{l}\left( {\frac{{ - 5}}{9}} \right):x = \frac{2}{3}\\x = \left( {\frac{{ - 5}}{9}} \right):\frac{2}{3}\\x = \left( {\frac{{ - 5}}{9}} \right).\frac{3}{2}\\x = \frac{{ - 5}}{6}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{{ - 5}}{6}\).
c)
\(\begin{array}{l}\frac{2}{5}:x = \frac{1}{{16}}:0,125\\\frac{2}{5}:x = \frac{1}{{16}}:\frac{1}{8}\\\frac{2}{5}:x = \frac{1}{{16}}.8\\\frac{2}{5}:x = \frac{1}{2}\\x = \frac{2}{5}:\frac{1}{2}\\x = \frac{2}{5}.2\\x = \frac{4}{5}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{4}{5}\)
d)
\(\begin{array}{l} - \frac{5}{{12}}x = \frac{2}{3} - \frac{1}{2}\\ - \frac{5}{{12}}x = \frac{4}{6} - \frac{3}{6}\\ - \frac{5}{{12}}x = \frac{1}{6}\\x = \frac{1}{6}:\left( { - \frac{5}{{12}}} \right)\\x = \frac{1}{6}.\frac{{ - 12}}{5}\\x = \frac{{ - 2}}{5}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{{ - 2}}{5}\).
Chú ý: Khi trình bày lời giải bài tìm x, sau khi tính xong, ta phải kết luận.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ Đặt \(\sqrt{9-x^2}=a\ge0\)
\(\Rightarrow\frac{9-a^2}{3+a}+\frac{1}{12-4a}=1\)
\(\Leftrightarrow4a^2-20a+25=0\)
\(\Leftrightarrow a=\frac{5}{2}\)
\(\Rightarrow\sqrt{9-x^2}=\frac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow x^2=\frac{11}{4}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{\sqrt{11}}{2}\\x=\frac{\sqrt{11}}{2}\end{cases}}\)
2/ \(\frac{9}{x^2}+\frac{2x}{\sqrt{2x^2+9}}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{9+2x^2}{x^2}+\frac{2x}{\sqrt{2x^2+9}}-3=0\)
Đặt \(\frac{x}{\sqrt{2x^2+9}}=a\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a^2}+2a-3=0\)
\(\Leftrightarrow2a^3-3a^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)^2\left(2a+1\right)=0\)
Làm nốt nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow\frac{\frac{x-3+5}{5}}{4}=\frac{\frac{4x-3}{6}}{6}\Leftrightarrow\frac{x+2}{20}=\frac{4x-3}{36}\Leftrightarrow36x+72=80x-60\Leftrightarrow44x=132\Rightarrow x=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{\frac{10x+x+2}{2}}{9}-\frac{\frac{x+3+75}{5}}{12}=x-2\)\(\Leftrightarrow\frac{11x+2}{18}-\frac{x+78}{60}=x-2\)\(\Leftrightarrow\left(\frac{11}{18}-\frac{1}{60}-1\right)x+\left(\frac{2}{18}-\frac{78}{60}+2\right)=0\).Giải típ nha, ko có Casio nên mk ko bấm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: \(x\ne\pm\frac{3}{2}\)
\(\frac{1}{\left(2x-3\right)^2}+\frac{3}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}-\frac{4}{\left(2x+3\right)^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{\left(2x-3\right)^2}-\frac{1}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}+\frac{4}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}-\frac{4}{\left(2x-3\right)^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2x-3}\left(\frac{1}{2x-3}-\frac{1}{2x+3}\right)-\frac{4}{2x-3}\left(\frac{1}{2x-3}-\frac{1}{2x+3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{2x-3}-\frac{4}{2x+3}\right)\left(\frac{1}{2x-3}-\frac{1}{2x+3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=2x-3\left(vn\right)\\2x+3=4\left(2x-3\right)\Rightarrow x=\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{x+1}{3}=\frac{x-2}{4}\)
=> (x+1).4 = (x - 2) . 3
=> 4x + 4 = 3x - 6
=> 4x - 3x = - 6 - 4
=> x = - 10
b) \(\frac{x-6}{7}+\frac{x-7}{8}+\frac{x-8}{9}=\frac{x-9}{10}+\frac{x-10}{11}+\frac{x-11}{12}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x-6}{7}+1\right)+\left(\frac{x-7}{8}+1\right)+\left(\frac{x-8}{9}+1\right)=\left(\frac{x-9}{10}+1\right)+\left(\frac{x-10}{11}+1\right)+\left(\frac{x-11}{12}+1\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x+1}{7}+\frac{x+1}{8}+\frac{x+1}{9}=\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}\)
\(\Rightarrow\frac{x+1}{7}+\frac{x+1}{8}+\frac{x+1}{9}-\frac{x+1}{10}-\frac{x+1}{11}-\frac{x+1}{12}\) = 0
\(\Rightarrow\left(x+1\right).\left(\frac{1}{7}+\frac{1}{8}+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}-\frac{1}{11}-\frac{1}{12}\right)\)
Vì \(\frac{1}{7}+\frac{1}{8}+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}-\frac{1}{11}-\frac{1}{12}\ne0\) nên x + 1 =0
=> x = -1
c) Xem lại đề
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3\frac{2}{3}-x+\frac{-5}{9}=\frac{5}{12}-\frac{-7}{9}\)
\(\frac{11}{3}-x=\frac{43}{36}-\frac{-5}{9}\)
\(x=\frac{11}{3}-\frac{7}{4}\)
\(x=\frac{23}{12}\)
Chúc bạn học tốt!
\(3\frac{2}{3}-x+-\frac{5}{9}=\frac{5}{12}-\frac{-7}{9}\)
<=> \(\frac{11}{3}-x-\frac{5}{9}=\frac{43}{36}\)
=> x=\(\frac{11}{3}-\frac{5}{9}-\frac{43}{36}=\frac{23}{12}\)
\(\frac{2}{x-9}=\frac{9}{x+12}\)
<=>\(2\left(x+12\right)=9\left(x-9\right)\)
<=>\(2x+24=9x-81\)
<=>\(2x-9x=\left(-81\right)-24\)
<=>\(-7x=-105\)
<=>\(x=15\)
Lời giải:
Sử dụng tính chất tỉ lệ thức, có thể biến đổi phương trình như sau
Lời giải thu được