\(M=\frac{3^{19}.7^4.3^{1963}}{3^{2017}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x+5}{4}=\frac{y+3}{3}=\frac{z+1}{2}\), áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x+5}{4}=\frac{y+3}{3}=\frac{z+1}{2}=\frac{x+5+y+3+z+1}{4+3+2}=\frac{11}{9}\)
rồi tính x,y,z và cho vào M nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A=227 .318(5.23-4.32)
228.318(5.3-7.2)
( 40-36)
2(15-14)
=4/2=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{5\cdot2^{30}\cdot3^{18}-4\cdot3^{20}\cdot2^{27}}{5\cdot2^9\cdot2^{19}\cdot3^{19}-7\cdot2^{29}\cdot3^{18}}\\ =\frac{5\cdot2^{30}\cdot3^{18}-2^2\cdot3^{20}\cdot2^{27}}{5\cdot2^{28}\cdot3^{19}-7\cdot2^{29}\cdot3^{18}}\\=\frac{5\cdot2^{30}\cdot3^{18}-3^{20}\cdot2^{29}}{2^{28}\cdot3^{18}\cdot\left(5\cdot3-7\cdot2\right)}\\ =\frac{2^{29}\cdot3^{18}\cdot\left(5\cdot2-3^2\right)}{2^{28}\cdot3^{18}\cdot1}\\ =\frac{2^{29}\cdot3^{18}\cdot1}{2^{28}\cdot3^{18}\cdot1}\\ =2\)
\(B=1-3+5-7+9-11+...+2017-2019\\ =\left(1+5+9+...+2017\right)-\left(3+7+11+...+2019\right)\\ 509545-510555\\ =-1010\)
Muốn tính tổng của một dãy số có quy luật cách đều chúng ta thường hướng dẫn học sinh tính theo các bước như sau:
Bước 1: Tính số số hạng có trong dãy: (Số hạng lớn nhất của dãy - số hạng bé nhất của dãy): khoảng cách giữa hai số hạng liên tiếp trong dãy + 1
Bước 2: Tính tổng của dãy: (Số hạng lớn nhất của dãy + số hạng bé nhất của dãy) * số số hạng có trong dãy : 2
\(C=\left(\frac{151515}{606060}+\frac{151515}{121212}+\frac{151515}{202020}+\frac{151515}{303030}+\frac{151515}{424242}\right)\cdot\frac{28}{15}\\ =\frac{10101}{10101}\cdot\left(\frac{15}{60}+\frac{15}{12}+\frac{15}{20}+\frac{15}{30}+\frac{15}{42}\right)\cdot\frac{28}{15}\\ =15\cdot\left(\frac{1}{60}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+\frac{1}{42}\right)\cdot\frac{38}{15}\\ =\left(\frac{7}{420}+\frac{35}{420}+\frac{21}{420}+\frac{14}{420}+\frac{10}{420}\right)\cdot38\\ =\frac{87}{420}\cdot38=\frac{551}{70}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(A=21\cdot100-11\cdot100+90\cdot100+100\cdot125\cdot16\)
\(=100\left(21-11+90\right)+100\cdot2000\)
\(=100\left(10+90+2000\right)=2100\cdot100=210000\)
b: \(=\dfrac{5\cdot2^{30}\cdot3^{18}-2^{29}\cdot3^{20}}{5\cdot2^{28}\cdot3^{19}-7\cdot2^{29}\cdot3^{18}}\)
\(=\dfrac{2^{29}\cdot3^{18}\left(5\cdot2-3^2\right)}{2^{28}\cdot3^{18}\left(5\cdot3-7\cdot2\right)}=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c) G = \(\frac{636363.37-373737.63}{1+2+3+...+2017}\)
G = \(\frac{63.10101.37-37.10101.63}{1+2+3+...+2017}\)
G = \(\frac{0}{1+2+3+...+2017}\)
=> G = 0
Vậy G = 0
a) \(E=\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+...+\frac{1}{48.49.50}\)
\(\Rightarrow E=\frac{1}{2}\left(\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+...+\frac{2}{48.49.50}\right)\)
\(\Rightarrow E=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{48.49}-\frac{1}{49.50}\right)\)
\(\Rightarrow E=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{49.50}\right)\)
\(\Rightarrow E=\frac{1}{2}.\frac{612}{1225}\)
\(\Rightarrow E=\frac{306}{1225}\)
Vậy...
b) \(\frac{5.4^{15}.9^9-4.3^{20}.8^9}{5.2^9.6^{19}-7.2^{29}.27^6}=\frac{5.2^{30}.3^{18}-2^2.3^{20}.2^{27}}{5.2^9.2^{19}.3^{19}-7.2^{29}.3^{18}}=\frac{5.2^{30}.3^{18}-2^{29}.3^{20}}{5.2^{28}.3^{19}-7.2^{29}.3^{18}}\)
\(=\frac{2^{29}.3^{18}\left(5.2-3^2\right)}{2^{28}.3^{18}\left(5.3-7.2\right)}=\frac{2.1}{1}=2\)
d) Bạn xem lại đề nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = \(\frac{\frac{3}{4}-\frac{3}{11}+\frac{3}{13}}{\frac{5}{4}-\frac{5}{11}+\frac{5}{13}}+\frac{\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{4}}{\frac{5}{4}-\frac{5}{6}+\frac{5}{8}}\)
\(=\frac{3.\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{11}+\frac{1}{13}\right)}{5.\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{11}+\frac{1}{13}\right)}+\frac{\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{4}}{\frac{5}{2}.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{4}\right)}\)
\(=\frac{3}{5}+\frac{1}{\frac{5}{2}}\)
\(=\frac{3}{5}+\frac{2}{5}=1\)
b) B = \(\frac{2^{12}.3^5-4^6.9^2}{\left(2^2.3\right)^6.8^4.3^5}-\frac{5^{10}.7^3:25^5.49}{\left(125.7\right)^3+5^9.14^3}\)
\(=\frac{2^{12}.3^5-\left(2^2\right)^6.\left(3^2\right)^2}{2^{12}.3^6+\left(2^3\right)^4.3^5}-\frac{5^{10}.7^3-\left(5^2\right)^5.7^2}{\left(5^3\right)^3.7^3+5^9.\left(7.2\right)^3}\)
\(=\frac{2^{12}.3^5-2^{12}.3^4}{2^{12}.3^6+2^{12}.3^5}-\frac{5^{10}.7^3-5^{10}-7^2}{5^9.7^3+5^9.7^3.2^3}\)
\(=\frac{2^{12}.3^4.\left(3-1\right)}{2^{12}.3^5\left(3+1\right)}-\frac{5^{10}.7^2.\left(7-1\right)}{5^9.7^3\left(1+2^3\right)}\)
\(=\frac{1}{3.2}-\frac{5.2}{7.3}\)
\(=\frac{7}{3.2.7}-\frac{5.2.2}{7.3.2}\)
\(=\frac{7}{42}-\frac{20}{42}\)
\(=-\frac{13}{42}\)
\(M=\frac{3^{19}\cdot7^4\cdot3^{1963}}{3^{2017}}\)
\(M=\frac{3^{1982}\cdot7^4}{3^{2017}}\)
\(M=\frac{7^4}{3^{35}}\)
\(M=\frac{3^{19}.7^4.3^{1963}}{3^{2017}}\)
\(=\frac{7^4.3^{1982}}{3^{2017}}\)
\(=\frac{7^4}{3^{35}}\)