\(\frac{x+1}{x-3}-\frac{1}{x-1}=\frac{2}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)
Mình xong quy đồng rồi
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{3x}{x-1}-\frac{2x}{x-3}+\frac{4x}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=0\)đkxd \(x\ne1;3\)
\(\Leftrightarrow3x^2-9x-2x^2-2x+4x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-7x=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-7=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=7\end{cases}\left(tm\right)}\)
\(\frac{3x}{x-1}-\frac{2x}{x-3}+\frac{4x}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=0\)\(ĐKXĐ:x\ne1;3\)
\(3x\left(x-3\right)\left(x+3\right)-2x\left(x-1\right)\left(x+3\right)+4x\left(x-3\right)=0\)
\(x^3-33x=0\)
\(x\left(x^2-33\right)=0\)
\(x=0;\pm\sqrt{33}\)
\(\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2-\frac{9}{25}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2=\frac{9}{25}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2=\left(\frac{3}{5}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+\frac{3}{5}=\frac{3}{5}\\2x+\frac{3}{5}=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\2x=-\frac{6}{5}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
_Tần vũ_
\(3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3+\frac{1}{9}=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{27}\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow3x-\frac{1}{2}=\frac{-1}{3}\)
\(\Leftrightarrow3x=\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{18}\)
_Tần Vũ_
a) => 4x + 2/3 = 0 hoặc 2/3x - 1 =0
4x= -2/3 hoặc 2/3x= 1
x = -2/3 . 1/4 hoặc x = 1.3/2
x = -1/6 hoặc x = 3/2
b) x+2 / x -1 = 5/2
=> 2(x+2) = 5(x-1)
2x + 4 = 5x - 5
5x - 2x= 4+5
3x = 9
=> x= 3
a) (4x+\(\frac{2}{3}\)) . ( \(\frac{2}{3}\)x-1)=0
\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}4x+\frac{2}{3}=0\\\frac{2}{3}x-1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\\x=\end{cases}}\)........
Tới đây bn tự giải nha
từ dòng cuối là sai rồi bạn à
Bạn bỏ dòng cuối đi còn lại đúng rồi
Ở tử đặt nhân tử chung căn x chung rồi lại đặt căn x +1 chung
Ở mẫu tách 3 căn x ra 2 căn x +căn x rồi đặt nhân tử 2 căn x ra
rút gọn được \(\frac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}+1}\)
Bài 2:
\(B=\left(1-\frac{1}{2}\right).\left(1-\frac{1}{3}\right).\left(1-\frac{1}{4}\right).......\left(1-\frac{1}{2004}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\frac{2}{3}.\frac{3}{4}....\frac{2003}{2004}\)
\(=\frac{1}{2004}\)
\(\frac{x+1}{x-3}-\frac{1}{x-1}=\frac{2}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2-1-x+3-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
\(\frac{x+1}{x-3}-\frac{1}{x-1}=\frac{2}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)
điều kiện: \(x\ne3;1\)
quy đồng mẫu hai phân số
\(\frac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)-\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}=\frac{2}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\frac{x^2-1-x+3}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}-\frac{2}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=0\)
\(\frac{x^2-1-x+3-2}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=0\)
\(\frac{x^2-x}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=0\)
\(\Rightarrow x^2-x=0\)
\(x\left(x-1\right)=0\)
vây x = 0
hoặc x = 1 (không thỏa điều kiện)
vậy x = 0