1.
3x2+27=0
giúp mik vs
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^3+27\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x^2-2x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x\left(x-2\right)=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-3;0;2\right\}\)
1)
a) \(=15x^3-20x^2+10x\)
b) \(=3x^4-x^3+4x^2-9x^3+3x-12x=3x^4-10x^3+4x^2-9x\)
2)
a) \(\Rightarrow x\left(x^2-6x+12\right)=0\)
\(\Rightarrow x=0\)(do \(x^2-6x+12=\left(x^2-6x+\dfrac{36}{4}\right)+3=\left(x-\dfrac{6}{2}\right)^2+3\ge3>0\))
b) \(\Rightarrow\left(x+3\right)^3=0\Rightarrow x=-3\)
(3x²-5x+2)+(3x²+5x)= bao nhiêu ạ
Giúp em vs ạ . Em cảm ơn
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=0\Leftrightarrow x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
\(a,\Rightarrow\left(x-2000\right)\left(5x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2000\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ b,\Rightarrow x\left(x^2-13\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\sqrt{13}\\x=-\sqrt{13}\end{matrix}\right.\\ c,\Rightarrow3x\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\\ d,\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-3\end{matrix}\right.\\ e,\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
a) Ta có: \(\left(x-3\right)=\left(3-x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=4\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(x^3+\dfrac{3}{2}x^2+\dfrac{3}{4}x+\dfrac{1}{8}=\dfrac{1}{64}\)
\(\Leftrightarrow x^3+3\cdot x^2\cdot\dfrac{1}{2}+3\cdot x\cdot\dfrac{1}{4}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{1}{64}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(\dfrac{1}{4}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{4}\)
hay \(x=-\dfrac{1}{4}\)
c) Ta có: \(8x^3-50x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(4x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
e) Ta có: \(x\left(x+3\right)-x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=1\end{matrix}\right.\)
f) Ta có: \(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
`x^2 -12x +5 =0`
`<=> x^2-2*x*6 +6^2 +5 -6^2 =0`
`<=> (x-6)^2 -31 =0`
`<=> (x-6)^2 =31`
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x-6=\sqrt{31}\\x-6=-\sqrt{31}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{31}-6\\x=6-\sqrt{31}\end{matrix}\right.\)
=>x^2-12x+36-31=0
=>(x-6)^2=31
=>x-6=căn 31 hoặc x-6=-căn 31
=>x=căn 31+6 hoặc x=-căn 31+6
biết chết liền
\(3.x^2+27=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2=-27\)
\(\Leftrightarrow x^2=-27:3\)
\(\Leftrightarrow x^2=-9\)(vô lí)
hok tốt!!