\(\frac{1}{9}.81^n=3^n\)
Nhanh nha!
cần gấp
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ \(\left(\frac{1}{3}\right)^m=\frac{1}{81}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{3}\right)^m=\left(\frac{1}{3}\right)^4\)
\(\Leftrightarrow m=4\left(tm\right)\)
b/ \(\left(\frac{3}{5}\right)^n=\left(\frac{9}{25}\right)^5\)
\(\Leftrightarrow n=10\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{3}{5}\right)^n=\left(\frac{3}{5}\right)^{10}\)
DKXD cua phan thuc \(n\ne-9\)
\(\frac{7n-1}{n+9}=\frac{7n+63-64}{n+9}=\frac{7\left(n+9\right)-64}{n+9}=\frac{7\left(n+9\right)}{n+9}-\frac{64}{n+9}\)\(=7-\frac{64}{n+9}\)
De phan thuc dat gia tri nguyen => \(\frac{64}{n+9}\)nguyen
<=> \(64⋮n+9\)<=> \(n+9\in U\left(64\right)\)
<=> \(n+9\in\left\{-64;-32;-16;-8;-4;-2;-1;1;2;4;8;16;32;64\right\}\)
=> \(n\in\left\{-73;-41;-25;-17;-13;-11;-10;-7;-5;-1;7;23;55\right\}\)
2^n/32 = 4 => 2^n = 4 . 32 = 128 => n =7
27^n . 9^n = 9^27 . 81
=> (27.9)^n = 9^27 . 9^2
=> 243^n = 9^54
=> 243^n = 243^1458
vay n=1458
1/9 . 3^4 . 3^n+1 = 9^4
=> 9 . 3^n+1 = 6561
=> 3^n+1 = 6561 /9
=> 3^n+1 = 729
=> n = 5
\(a,\frac{x}{5}=\frac{x^2}{25};\frac{y}{4}=\frac{y^2}{16}\)
Áp dụng tính chất của dãy ts bằng nhau
\(...=\frac{x^2-y^2}{25-16}=\frac{81}{9}=9\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=...\\y^2=...\end{cases}}\)( tự tính, mỗi cái 2 th, có 4 trường hợp )
b)
27^x : 9^x = 9^27 : 81
3^3x : 3^2x = 9^27 : 9^2
3^3x-2x = 3^75
3^x = 3^75
=> x = 75
thanks
\(A=\frac{1}{4^2}+\frac{1}{6^2}+\frac{1}{8^2}+...+\frac{1}{\left(2n\right)^2}< \frac{1}{2.4}+\frac{1}{4.6}+...+\frac{1}{\left(2n-2\right).2n}\)
\(< \frac{1}{2}\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{6}+...+\frac{1}{2n-2}-\frac{1}{2n}\right)\)
\(< \frac{1}{2}.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{2n}\right)=\frac{1}{4}-\frac{1}{4n}< \frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\) \(A< \frac{1}{4}\)
Study well ! >_<
9 < 3n < 81
=> 32 < 3n < 34
=> 2 < n < 4
=> n = 3
25 <_ 5n <_ 125
=> 52 <_ 5n <_ 53
=> 2 <_ n <_ 3
=> n thuộc {2 ; 3}
\(9< 3^n< 81\)
\(\Leftrightarrow3^2< 3^n< 3^4\)
\(\Leftrightarrow2< n< 4\)
\(\Leftrightarrow n=3\in N\)
Vậy \(n=3\)
\(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}+\frac{1}{243}+\frac{1}{729}\)
\(=\frac{729}{729}+\frac{243}{729}+\frac{81}{729}+\frac{27}{729}+\frac{9}{729}+\frac{3}{729}+\frac{1}{729}\)
\(=\frac{729+243+81+27+9+3+1}{729}\)
\(=\frac{1093}{729}\)
gọi biểu thức trên là A
ta có : A = \(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}+\frac{1}{243}+\frac{1}{729}\) (1)
\(\frac{1}{3}\)x A =\(\frac{1}{3}\)+\(\frac{1}{9}+\frac{1}{27}+\frac{1}{81}+\frac{1}{243}+\frac{1}{729}+\frac{1}{2187}\) (2)
lấy (1) - (2)
\(\frac{2}{3}xA\)= 1 - \(\frac{1}{2187}\)
\(\frac{2}{3}xA\)= \(\frac{2186}{2187}\)
A = \(\frac{2186}{2187}:\frac{2}{3}\)
A = \(\frac{1093}{729}\)
a/ \(\Rightarrow\frac{\left(-3\right)^n}{81}=-27\Rightarrow\left(-3\right)^n=-2187\Rightarrow\left(-3\right)^n=\left(-3\right)^7\Rightarrow n=7\)
b/ \(\Rightarrow-\frac{3}{8}-x+\frac{5}{6}=\frac{4}{3}\Rightarrow\frac{11}{24}-x=\frac{4}{3}\Rightarrow x=-\frac{7}{8}\)
\(3^{4n}:3^n=\frac{1}{3^2}\)
\(3^{3n}=3^{-2}\)
\(3n=-2\)
\(n=\frac{-2}{3}\)
- Hok tốt ~