K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 2 2020

\(\left(x-1^2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-1^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

Mình thấy đề bài sai sai sao á ,chắc mình làm sai ,thông cảm nha !

28 tháng 2 2020

\(\left(\frac{x-1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow\left(\frac{x-1}{2}\right)=0\Leftrightarrow x=1\)

Vậy x = 1

Hok tốt 

# owe

23 tháng 7 2021

a) \(x^2-\frac{1}{49}=0\)

<=> \(\left(x-\frac{1}{7}\right)\left(x+\frac{1}{7}\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{7}=0\\x+\frac{1}{7}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{7}\\x=-\frac{1}{7}\end{cases}}\)

Vậy x = \(\pm\frac{1}{7}\)

b) \(64-\frac{1}{4}x^2=0\)

<=> \(\left(8-\frac{1}{2}x\right)\left(8+\frac{1}{2}x\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}8-\frac{1}{2}x=0\\8+\frac{1}{2}x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=16\\x=-16\end{cases}}\)

Vậy \(x=\pm16\)

c) 9x2 + 12x + 4 = 0

<=> (3x + 2)2 = 0

<=> 3x + 2 = 0 

<=> x = -2/3

Vậy x = -2/3

e) \(x^2+\frac{1}{4}=x\) 

<=> \(x^2-x+\frac{1}{4}=0\)

<=> \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)

<=> \(x=\frac{1}{2}\)

Vậy \(x=\frac{1}{2}\)

23 tháng 7 2021

d, sửa đề : \(x^2+4=4x\Leftrightarrow x^2-4x+4=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x=2\)

i, \(4-\frac{12}{x}+\frac{9}{x^2}=0\)ĐK : \(x\ne0\)

Vì \(x\ne0\)Nhân 2 vế với \(x^2\)phương trình có dạng 

\(4x^2-12x+9=0\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

18 tháng 3 2020

\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0^2\)

\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

Vậy x = 1/2

\(\left(x-2\right)^2=1\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=1^2\)

\(\Leftrightarrow x-2=1\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=1\\x-2=-1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}}\)

Vậy x = 3 hoặc x = 1

\(\left(2x-1\right)^3=-8\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(-2\right)^3\)

\(\Leftrightarrow2x-1=-2\)

<=> 2x = -1

<=> x = -0,5

Vậy x = -0,5

18 tháng 3 2020

\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)

\(x-\frac{1}{2}=0\)

\(x=\frac{1}{2}\)

\(\left(x-2\right)^2=1\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=1\\x-2=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1+2\\x=-1+2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)

Vậy\(x\in\left\{3;1\right\}\)
\(\left(2x-1\right)^3=-8\)

\(\left(2x-1\right)^3=\left(-2\right)^3\)

\(2x-1=-2\)

\(2x=\left(-2\right)+1\)

\(2x=-1\)

\(x=-1\times2\)

\(x=-2\)

\(x\left(\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{16}\)

\(x\left(\frac{1}{2}\right)^2=\left(\frac{1}{4}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\\x\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{4}:\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{4}:\frac{1}{2}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

7 tháng 9 2016

\(a,\frac{8^{12}.5^{21}}{2^{17}.10^{19}}=\frac{\left(2^3\right)^{12}.5^{21}}{2^{17}.2^{19}.5^{19}}=\frac{2^{36}.5^{21}}{2^{36}.5^{19}}=25\)

\(b,\left(x-5\right).\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)

\(\Rightarrow x-5=0\)hoặc  \(x+\frac{1}{2}=0\)

\(x=5\)hoặc \(x=-\frac{1}{2}\)

\(c,\left|x-6\right|-\frac{1}{2}=\frac{3}{2}\)

\(\left|x-6\right|=2\)

\(\Rightarrow x-6=2\)hoặc  \(x-6=-2\)

\(x=8\)hoặc  \(x=4\)

25 tháng 8 2020

\(3,25.\left(-\frac{4}{3}\right)^2-1\frac{1}{3}.2005^0.\left|-2+\frac{2}{3}\right|\)

\(=\frac{13}{4}.\frac{16}{9}-\frac{4}{3}.1.\left|-\frac{4}{3}\right|\)

\(=\frac{13}{4}.\frac{16}{9}-\frac{4}{3}.1.\frac{4}{3}\)

\(=\frac{52}{9}-\frac{4}{3}.\frac{4}{3}\)

\(=\frac{52}{9}-\frac{16}{9}\)

\(=\frac{52-16}{9}\)

\(=\frac{36}{9}\)

\(=4.\)

22 tháng 10 2019

1. \(6x^3-8=40\\ 6x^3=48\\ x^3=8\\ \Rightarrow x=2\)Vậy x = 2

2. \(4x^5+15=47\\ 4x^5=32\\ x^5=8\\ \Rightarrow x\in\varnothing\left(\text{vì }x\in N\right)\)Vậy x ∈ ∅

3. \(2x^3-4=12\\ 2x^3=16\\ x^3=8\\ \Rightarrow x=2\)Vậy x = 2

4. \(5x^3-5=0\\ 5x^3=5\\ x^3=1\\ \Rightarrow x=1\)Vậy x = 1

5. \(\left(x-5\right)^{2016}=\left(x-5\right)^{2018}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x-5=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=6\end{matrix}\right.\)Vậy \(x\in\left\{5;6\right\}\)

6. \(\left(3x-2\right)^{20}=\left(3x-1\right)^{20}\\ \Rightarrow3x-2=3x-1\\ 3x-3x=2-1\\ 0=1\left(\text{vô lí}\right)\)Vậy x ∈ ∅

7. \(\left(3x-1\right)^{10}=\left(3x-1\right)^{20}\\ \left(3x-1\right)^{10}=\left[\left(3x-1\right)^2\right]^{10}\\ \Rightarrow\left(3x-1\right)^2=3x-1\\ \left(3x-1\right)^2-\left(3x-1\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left[\left(3x-1\right)-1\right]=0\\ \left(3x-1\right)\left(3x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=1\\3x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\\x=\frac{2}{3}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\end{matrix}\right.\)Vậy x ∈ ∅

8. \(\left(2x-1\right)^{50}=2x-1\\ \left(2x-1\right)^{50}-\left(2x-1\right)=0\\ \left(2x-1\right)\left[\left(2x-1\right)^{49}-1\right]=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^{49}=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x-1=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\\x=1\left(t/m\right)\end{matrix}\right.\)Vậy x = 1

9. \(\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2008}\\ \left(\frac{x}{3}-5\right)^{2008}-\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=0\\ \left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}\left[\left(\frac{x}{3}-5\right)^8-1\right]=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=0\\\left(\frac{x}{3}-5\right)^8=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{3}-5=0\\\frac{x}{3}-5=1\\\frac{x}{3}-5=-1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{3}=5\\\frac{x}{3}=6\\\frac{x}{3}=4\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\cdot3=15\\x=6\cdot3=18\\x=4\cdot3=12\end{matrix}\right.\)Vậy \(x\in\left\{15;18;12\right\}\)

22 tháng 10 2019

\(1.6x^3-8=40\\ \Leftrightarrow6x^3=48\\ \Leftrightarrow x^3=8\Leftrightarrow x^3=2^3=\left(-2\right)^3\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{2;-2\right\}\)

\(2.4x^3+15=47\) (T nghĩ đề là mũ 3)

\(\Leftrightarrow4x^3=32\Leftrightarrow x^3=8=2^3=\left(-2\right)^3\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{2;-2\right\}\)

Câu 3, 4 tương tự nhé.

23 tháng 7 2021

a)\(\left(5x-1\right)^2-196=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)^2=196\)

\(\Leftrightarrow5x-1=14\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

b)\(4x^2+\frac{1}{4}=2x\)

\(\Leftrightarrow4x^2+\frac{1}{4}-2x=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow2x+\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{4}\)

c)\(x^2-12x=-36\)

\(\Leftrightarrow x^2-12x+36=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x=6\)

#H

23 tháng 7 2021

a) (5x - 1)2 - 196 = 0

<=> (5x - 1 - 14)(5x - 1 + 14) = 0

<=> (5x - 15)(5x + 13) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}5x-15=0\\5x+13=0\end{cases}}\) <=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-\frac{13}{5}\end{cases}}\)

Vậy S = {3; -13/5}

b) Ta có: 4x2 + 1/4 = 2x

<=> 16x2 - 8x + 1  = 0

<=> (4x - 1)2 = 0

<=> 4x-  1 = 0

<=> x = 1/4

Vậy S = {1/4}

c) x2 - 12x = -36

<=> x2 - 12x + 36 = 0 

<=> (x - 6)2 0 

<=> x - 6 = 0

<=> x = 6

Vậy S = {6}