Giúp mik nha :
E, 12-n chia hết cho n+4
F,9-3n chia hết 2-n
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)n=2;3;5;9;0;-1;-3;-7
b)n=1;2;3;6;-1;-2;-3;-6
c)n=1;3;9;-1;-3;-9
d)n=0;-1;-3;-4
e)n=-1;1;4;-3;-5;-8
a)n+6 chia hết cho n
=>6 chia hết n
=>n thuộc Ư(6)={1;3;6} (vì n thuộc N)
b)\(\frac{4n+5}{n}=\frac{4n}{n}+\frac{5}{n}=4+\frac{5}{n}\in Z\)
=>5 chia hết n
=>n thuộc Ư(5)={1;5} (Vì n thuộc N)
c)38-3 chia hết cho n
=>35 chia hết n
=>n thuộc Ư(35)={1;5;7;35} (vì n thuộc N0
d)n+5 chia hết cho n+1
=>n+1+4 chia hết n+1
=>4 chia hết n+1
=>n+1 thuộc Ư(4)={1;2;4} (vì n thuộc N)
=>n thuộc {0;1;3}
e)\(\frac{3n+4}{n-1}=\frac{3\left(n-1\right)+7}{n-1}=\frac{3\left(n-1\right)}{n-1}+\frac{7}{n-1}=3+\frac{7}{n-1}\in Z\)
=>7 chia hết n-1
=>n-1 thuộc Ư(7)={1;7} (vì n thuộc N)
=>n thuộc {2;8}
g tương tự
a/ \(\frac{n+2}{n-1}=\frac{n-1+3}{n-1}=1+\frac{3}{n-1}\)
Để n + 2 chia hết cho n - 1 thì 3 phải chia hết cho n - 1 hay n -1 phải là ước của 3
=> n - 1 = {-3; -1; 1; 3} => n = {-2; 0; 2; 4}
b/ \(\frac{2n+7}{n+1}=\frac{2n+2+5}{n+1}=\frac{2\left(n+1\right)+5}{n+1}=2+\frac{5}{n+1}\)
Để 2n + 7 chia hết cho n + 1 thì 5 phải chia hết cho n +1 hay n +1 phải là ước của 5
=> n + 1 = {-5; -1; 1; 5} => n = {-6; -2; 0; 4}
Các câu còn lại làm tương tự
I don't now
...............
.................
a) ta có: n -6 chia hết cho n - 2
=> n - 2 - 4 chia hết cho n - 2
mà n - 2 chia hết cho n - 2
=> 4 chia hết cho n - 2
=> n - 2 thuộc Ư(4)={1;-1;2;-2;4;-4}
...
rùi bn tự xét giá trị để tìm n nha
câu b;c ;ebn làm tương tự như câu a nha
d) ta có: 3n -1 chia hết cho 11 - 2n
=> 2.(3n-1) chia hết cho 11 - 2n
6n - 2 chia hết cho 11 - 2n
=> -2 + 6n chia hết cho 11 - 2n
=> 31 - 33 + 6n chia hết cho 11 - 2n
=> 31 - 3.(11-2n) chia hết cho 11 - 2n
mà 3.(11-2n) chia hết cho 11 - 2n
=> 31 chia hết cho 11 - 2n
=> 11 - 2n thuộc Ư(31)={1;-1;31;-31)
...
a, 3n + 6 chia hết cho n
vì 3n chia hết cho n => để 3n + 6 chia hết cho n thì 6 phải chia hết cho n
=>n ЄƯ {1;2;3;6} vậy n = 1 ; 6 ;2;3
b, (5n-5)chia hết cho n
vì 5n chia hết cho n => để 5n - 5 chia hết cho n thì 5 phải chia hết cho n
=>n Є {1;5} vậy n = 1 ; 5
Để mk làm tiếp mấy bài còn lại nhé!
c) ta có: 3n + 9 chia hết cho n + 2
=> 3n + 6 + 3 chia hết cho n + 2
3.(n+2) + 3 chia hết cho n + 2
mà 3.(n+2) chia hết cho n + 2
=> 3 chia hết cho n + 2
...
bn tự làm tiếp nhé!
d) ta có: 4n + 8 chia hết cho n - 2
=> 4n - 8 + 16 chia hết cho n - 2
4.(n-2) + 16 chia hết cho n - 2
mà 4.(n-2) chia hết cho n - 2
=> 16 chia hết cho n - 2
...
e) ta có: 3n + 8 chia hết cho 2n + 1
=> 2.(3n+8) chia hết cho 2n + 1
6n + 16 chia hết cho 2n + 1
6n + 3 + 13 chia hết cho 2n + 1
3.(2n+1) + 13 chia hết cho 2n + 1
mà 3.(2n+1) chia hết cho 2n + 1
=> 13 chia hết cho 2n + 1
...
a) Sử dụng định lí Fermat nhỏ: Với mọi \(n\inℕ\), \(p\ge2\)là số nguyên tố. Ta luôn có \(n^p-n⋮7\)
Dễ thấy 7 là số nguyên tố. Do đó \(n^7-n⋮7\)
Có thể sự dụng pp quy nạp toán học hay biến đổi đẳng thức rồi sử dụng pp xét từng giá trị tại 7k+n với 7>n>0
b)Ta có: \(2n^3+3n^2+n=2n^3+2n^2+n^2+n\)
\(=n^2\left(2n+1\right)+n\left(2n+1\right)\)
\(=n\left(n+1\right)\left(2n+1\right)\)
Ta thấy n(n+1) chia hết 2. Chỉ cần chứng minh thêm đằng thức trên chia hết cho 3
Đặt n=3k+1 và n=3k+2. Tự thế vài và CM
c) Tương tự: \(n^5-5n^3+4n=n^3\left(n^2-1\right)-4n\left(n^2-1\right)\)
\(=\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n^3-4n\right)\)
\(=\left(n-1\right)\left(n+1\right)n\left(n^2-4\right)\)
\(=n\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n-2\right)\left(n+2\right)\)
Sắp xếp lại cho trật tự: \(\left(n-2\right)\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\left(n+2\right)\)
Dễ thấy đẳng thức trên chia hết cho 5
Mà ta có: \(n\left(n+1\right)\left(n+2\right)⋮3\)
Và \(\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\left(n+2\right)⋮4\)
Và tích của hai số bất kì cũng chia hết cho 2
Vậy đẳng thức trên chia hết cho 3.4.2.5=120
Cậu cuối bn chứng minh cách tương tự. :)
\(n-5⋮n-3\)
\(n-3+2⋮n-3\)
Vì \(n-3⋮n-3\)
\(2⋮n-3\)
\(\Rightarrow n-3\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
Ta có bảng
n-3 | -1 | 1 | -2 | 2 |
n | 2 | 4 | 1 | 5 |
tự lm tiếp phần sau ... hc tốt
\(12-n=16-\left(n+4\right)\)
Để 12-n chia hết cho n+4 thì 16-(n+4) chia hết cho n+4
=> 16 chia hết cho n+4 cì n+4 chia hết cho n+4
=> n+4 \(\inƯ\left(16\right)=\left\{-16;-8;-4;-2;-1;1;2;4;8;16\right\}\)