a) 2/3 * x - 2/5 = 1/2 * x - 1/3
b) 1/3 *x + 2/5 * (x + 1) = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3:
a: =>x=0 hoặc x+5=0
=>x=0 hoặc x=-5
b: =>x^2=4
=>x=2 hoặc x=-2
c: =>(x-5)(2x+1+x+6)=0
=>(x-5)(3x+7)=0
=>x=5 hoặc x=-7/3
1.
a. 2x - 6 > 0
\(\Leftrightarrow\) 2x > 6
\(\Leftrightarrow\) x > 3
S = \(\left\{x\uparrow x>3\right\}\)
b. -3x + 9 > 0
\(\Leftrightarrow\) - 3x > - 9
\(\Leftrightarrow\) x < 3
S = \(\left\{x\uparrow x< 3\right\}\)
c. 3(x - 1) + 5 > (x - 1) + 3
\(\Leftrightarrow\) 3x - 3 + 5 > x - 1 + 3
\(\Leftrightarrow\) 3x - 3 + 5 - x + 1 - 3 > 0
\(\Leftrightarrow\) 2x > 0
\(\Leftrightarrow\) x > 0
S = \(\left\{x\uparrow x>0\right\}\)
d. \(\dfrac{x}{3}-\dfrac{1}{2}>\dfrac{x}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x}{6}-\dfrac{3}{6}>\dfrac{x}{6}\)
\(\Leftrightarrow2x-3>x\)
\(\Leftrightarrow2x-3-x>0\)
\(\Leftrightarrow x-3>0\)
\(\Leftrightarrow x>3\)
\(S=\left\{x\uparrow x>3\right\}\)
2.
a.
Ta có: a > b
3a > 3b (nhân cả 2 vế cho 3)
3a + 7 > 3b + 7 (cộng cả 2 vế cho 7)
b. Ta có: a > b
a > b (nhân cả 2 vế cho 1)
a + 3 > b + 3 (cộng cả 2 vế cho 3) (1)
Ta có; 3 > 1
b + 3 > b + 1 (nhân cả 2 vế cho 1b) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\) a + 3 > b + 1
c.
5a - 1 + 1 > 5b - 1 + 1 (cộng cả 2 vế cho 1)
5a . \(\dfrac{1}{5}\) > 5b . \(\dfrac{1}{5}\) (nhân cả 2 vế cho \(\dfrac{1}{5}\) )
a > b
3.
a. 2x(x + 5) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\)
\(S=\left\{0,-5\right\}\)
b. x2 - 4 = 0
\(\Leftrightarrow x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\)
\(S=\left\{0,4\right\}\)
d. (x - 5)(2x + 1) + (x - 5)(x + 6) = 0
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(2x+1+x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(3x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\3x+7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{-7}{3}\end{matrix}\right.\)
\(S=\left\{5,\dfrac{-7}{3}\right\}\)
a: \(\Leftrightarrow\left|x\cdot\dfrac{7}{3}-\dfrac{3}{4}\right|=1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}=2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\cdot\dfrac{7}{3}-\dfrac{3}{4}=2\\x\cdot\dfrac{7}{3}-\dfrac{3}{4}=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{33}{28}\\x=-\dfrac{15}{28}\end{matrix}\right.\)
b: \(\Leftrightarrow\left|x\cdot\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{6}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\cdot\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{6}{5}\\x\cdot\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{6}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-13}{10}\\x=\dfrac{23}{10}\end{matrix}\right.\)
1a)1+2+3+...+x=0
\(\frac{x.\left(x+1\right)}{2}\)=0
x.(x+1) =0:2
x.(x+1) =0
x.(x+1) =0.1
vây x=0
tich dung cho minh nha
\(\left(a\right)\frac{2}{3}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x-\frac{2}{5}-\frac{1}{2}x+\frac{1}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{20}{30}x-\frac{12}{30}-\frac{15}{30}x+\frac{15}{30}=0\)
\(\Leftrightarrow20x-12-15x+15=0\)
\(\Leftrightarrow5x+3=0\)
\(\Leftrightarrow5x=-3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{5}\)
\(\left(b\right)\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{15}x+\frac{6}{15}\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x+6\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x+6x+6=0\)
\(\Leftrightarrow11x+6=0\)
\(\Leftrightarrow11x=-6\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{6}{11}\)
#Hok tốt#