K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 6 2021

1) A = \(\dfrac{2x-1}{x+3}\) = \(\dfrac{3}{2}\) (=) (2x-1).2 = 3.(x+3)

                          (=) 4x-2 =3x+9

                          (=) 4x-3x = 9+2

                         (=) x = 11 (tm)

2) Để \(\dfrac{A}{B}\)\(^{x^2}\)+5 (=) \(\dfrac{2x-1}{x+3}\)\(\dfrac{2}{x^2-9}\) <  \(x^2\)+5 

                    (=) \(\dfrac{\left(2x-1\right)}{\left(x+3\right)}.\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{2}\) \(x^2\)+5

                    (=) \(\dfrac{\left(2x-1\right).\left(x-3\right)}{2}< x^2+5\)

                    (=) \(\dfrac{2x^2-6x-x+3}{2}\) < \(x^2\) +5

                    (=) \(2x^2\)- 7x + 3 < \(2x^2\)+ 10

                    (=)  (\(2x^2\)-\(2x^2\)) - 7x < -3 +10

                    (=) -7x < 7 

                    (=) x > -1

                   

18 tháng 1 2018

Chúc bạn học tốt!Kết quả hình ảnh cho ảnh đẹp

18 tháng 1 2018

a)      \(4.\left(x+5\right)< 0\)

\(\Rightarrow\)\(4\) và     \(x+5\)   trái dấu

mà    \(4>0\)

nên       \(x+5< 0\)

\(\Rightarrow\)\(x< -5\)

24 tháng 2 2022

\(a)\left(x-2\right)\left(x^2+2x-3\right)\ge0.\)

Đặt \(f\left(x\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+2x-3\right).\)

Ta có: \(x-2=0.\Leftrightarrow x=2.\\ x^2+2x-3=0.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1.\\x=-3.\end{matrix}\right.\)

Bảng xét dấu:

x                   \(-\infty\)       -3       1       2     \(+\infty\)

\(x-2\)                    -      |    -   |   -   0   +

\(x^2+2x-3\)         +     0    -   0  +   |    +

\(f\left(x\right)\)                     -     0    +  0   -  0   +

Vậy \(f\left(x\right)\ge0.\Leftrightarrow x\in\left[-3;1\right]\cup[2;+\infty).\)

\(b)\dfrac{x^2-9}{-x+5}< 0.\)

Đặt \(g\left(x\right)=\dfrac{x^2-9}{-x+5}.\)

Ta có: \(x^2-9=0.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3.\\x=-3.\end{matrix}\right.\)

\(-x+5=0.\Leftrightarrow x=5.\)

Bảng xét dấu:

x            \(-\infty\)      -3       3        5       \(+\infty\)

\(x^2-9\)            +   0   -   0   +   |    +

\(-x+5\)          +    |   +   |    +  0    -

\(g\left(x\right)\)              +    0   -   0   +  ||    -

Vậy \(g\left(x\right)< 0.\Leftrightarrow x\in\left(-3;3\right)\cup\left(5;+\infty\right).\)

28 tháng 7 2018

Viết phép tính k hiểu

28 tháng 7 2018

Đó là phân số ạ

2 tháng 11 2021

\(a,\Rightarrow\left(2x-5\right)^2+2\left(2x-5\right)\left(x+2\right)+\left(x+2\right)^2=0\\ \Rightarrow\left(2x-5+x+2\right)^2=0\\ \Rightarrow3x-3=0\\ \Rightarrow x=1\\ b,\Rightarrow9-\left(x^2-5x\right)^2=9\\ \Rightarrow x^2-5x=0\\ \Rightarrow x\left(x-5\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\end{matrix}\right.\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 11 2023

Lời giải:

a. $x(3x+1)+(x-1)^2-(2x+1)(2x-1)=0$

$\Leftrightarrow (3x^2+x)+(x^2-2x+1)-(4x^2-1)=0$

$\Leftrightarrow 3x^2+x+x^2-2x+1-4x^2+1=0$

$\Leftrightarrow (3x^2+x^2-4x^2)+(x-2x)+(1+1)=0$

$\Leftrightarrow -x+2=0$

$\Leftrightarrow x=2$

b.

$(x+1)^3+(2-x)^3-9(x-3)(x+3)=0$

$\Leftrightarrow [(x+1)+(2-x)][(x+1)^2-(x+1)(2-x)+(2-x)^2]-9(x-3)(x+3)=0$

$\Leftrightarrow 3[x^2+2x+1-(x-x^2+2)+(x^2-4x+4)]-9(x-3)(x+3)=0$

$\Leftrightarrow 3(3x^2-3x+3)-9(x^2-9)=0$

$\Leftrightarrow 9(x^2-x+1)-9(x^2-9)=0$

$\Leftrightarrow 9(x^2-x+1-x^2+9)=0$
$\Leftrightarrow 9(-x+10)=0$

$\Leftrightarrow -x+10=0\Leftrightarrow x=10$

 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 11 2023

c.

$(x-1)^3-(x+3)(x^2-3x+9)+3x^2=25$

$\Leftrightarrow (x^3-3x^2+3x-1)-(x^3+3^3)+3x^2=25$

$\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-27+3x^2=25$
$\Leftrightarrow (x^3-x^3)+(-3x^2+3x^2)+3x-28=25$

$\Leftrightarrow 3x-28=25$

$\Leftrightarrow x=\frac{53}{3}$

d.

$(x+2)^3-(x+1)(x^2-x+1)-6(x-1)^2=23$
$\Leftrightarrow (x^3+6x^2+12x+8)-(x^3+1)-6(x^2-2x+1)=23$

$\Leftrightarrow x^3+6x^2+12x+8-x^3-1-6x^2+12x-6=23$

$\Leftrightarrow (x^3-x^3)+(6x^2-6x^2)+(12x+12x)+(8-1-6)=23$
$\Leftrightarrow 24x+1=23$

$\Leftrgihtarrow 24x=22$

$\Leftrightarrow x=\frac{11}{12}$

a: Đặt |x|=a

Pt trở thành \(3a^2-14a-5=0\)

=>(a-5)(3a+1)=0

=>a=5(nhận) hoặc a=-1/3(loại)

=>x=-5 hoặc x=5

c: \(\left|x+2\right|-2x+1=x^2+2x+3\)

\(\Leftrightarrow\left|x+2\right|=x^2+4x+2\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+4x+2>=0\\\left(x^2+4x+2-x-2\right)\left(x^2+4x+2+x+2\right)=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x\right)\left(x^2+5x+4\right)=0\)

hay \(x\in\left\{0;-3;-1;-4\right\}\)

20 tháng 5 2022

thank nf

 

5 tháng 12 2021

a, <=>x2 +6x+9-4x-12=0

<=> x2 +2x -3=0

<=> x2 +3x -x-3=0

<=> x.(x+3) - (x+3) =0

<=> (x-1)(x+3)=0

<=> x=1 hoặc x=-3

b, <=> x(x2 -25) - (x-3)(x+3)2 -7=0 

<=> x3 -25x + (9-x2) (x+3) -7=0

<=> x3 -25x+ 9x+27-x3 -3x2 -7=0

<=> -3x2 -16x +20=0

<=>(3x-10)(x-2) =0 (đoạn này tự phân tích nha ^ ^)

<=> x= 10/3 hoặc x=2

Chúc bạn học tốt nha!

5 tháng 12 2021

a) (x + 3)^2 - 4x - 12 = 0

<=> (x + 3)^2 - 4(x + 3) = 0

<=> (x + 3)(x - 1) = 0

<=> x = -3 hoặc x = 1

b) x(x + 5)(x- 5) - (x - 3)(x^2 + 3x + 9) = 7

<=> x^3 - 25x - x^3 + 27 = 7

<=> -25x + 27 = 7

<=> x = 4/5