thực hiện phép tính:(-25)x21x(-2)^2x(-/-3/)x(-1)^2n+1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(=\dfrac{2x-x-5+x-5}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{2}{x+5}\)
\(=\dfrac{2x-x-5+x-5}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=\dfrac{2}{x+5}\)
a) \(\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}-\dfrac{3x-6}{9x^2-4}\)
\(=\dfrac{3x+2-3x+2-3x+6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{-3x+10}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
b) \(\dfrac{x+25}{2x^2-50}-\dfrac{x+5}{x^2-5x}-\dfrac{5-x}{2x^2+10x}\)
\(=\dfrac{x+25}{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\dfrac{x+5}{x\left(x-5\right)}+\dfrac{x-5}{2x\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+25x-2\left(x+5\right)^2+\left(x-5\right)^2}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+25x-2x^2-20x-50+x^2-10x+25}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{-5x-25}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(=\dfrac{-5\left(x+5\right)}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{-5}{2x\left(x-5\right)}\)
c) Ta có: \(\dfrac{1-2x}{2x}-\dfrac{4x}{2x-1}-\dfrac{3}{2x-4x^2}\)
\(=\dfrac{-\left(2x-1\right)^2-8x^2+3}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-\left(4x^2-4x+1\right)-8x^2+3}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-4x^2+4x-1-8x^2+3}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-12x^2+4x+2}{2x\left(2x-1\right)}\)
Ta có: \(\dfrac{2x+3}{1-x^2}+\dfrac{2x+1}{x^2-2x+1}\)
\(=\dfrac{-2x-3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{2x+1}{\left(x-1\right)^2}\)
\(=\dfrac{\left(-2x-3\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)^2\cdot\left(x+1\right)}+\dfrac{\left(2x+1\right)\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\cdot\left(x-1\right)^2}\)
\(=\dfrac{-2x^2+2x-3x+3+2x^2+2x+x+1}{\left(x-1\right)^2\cdot\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{2x+4}{\left(x-1\right)^2\cdot\left(x+1\right)}\)
thực ra mình cũng cố rồi nhưng mà IQ có hạn nên nghĩ mãi ko ra, thế nên mới phải cầu cứu mấy bạn giỏi hơn đấy =)
Bài 2:
a: \(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(a,\dfrac{x+2}{x-1}-\dfrac{x-3}{x-1}-\dfrac{x-4}{1-x}\\ =\dfrac{x+2}{x-1}-\dfrac{x-3}{x-1}+\dfrac{x-4}{x-1}\\ =\dfrac{x+2-x+3+x-4}{x-1}\\ =\dfrac{x+1}{x-1}\)
\(b,\dfrac{1}{x+5}-\dfrac{1}{x-5}+\dfrac{2x}{x^2-25}\\ =\dfrac{1}{x+5}-\dfrac{1}{x-5}+\dfrac{2x}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\\ =\dfrac{x-5-x-5+2x}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\\ =\dfrac{2x-10}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\\ =\dfrac{2\left(x-5\right)}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\\ =\dfrac{2}{x+5}\)
\(c,x+\dfrac{2y^2}{x+y}-y\\ =\dfrac{x\left(x+y\right)+2y^2-y\left(x+y\right)}{x+y}\\ =\dfrac{x^2+xy+2y^2-xy-y^2}{x+y}\\ =\dfrac{x^2+y^2}{x+y}\)