(9y^2)/(3y-3)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt bthuc = A nhé
ĐKXĐ : \(2x\ne3y\)
\(A=\left[\dfrac{2x\left(4x^2+6xy+9y^2\right)}{\left(2x-3y\right)\left(4x^2+6xy+9y^2\right)}-\dfrac{27y^3+36xy^2}{\left(2x-3y\right)\left(4x^2+6xy+9y^2\right)}-\dfrac{24xy\left(2x-3y\right)}{\left(2x-3y\right)\left(4x^2+6xy+9y^2\right)}\right]\left[\dfrac{2x\left(2x-3y\right)}{\left(2x-3y\right)}+\dfrac{9y^2+12xy}{\left(2x-3y\right)}\right]\)\(=\left[\dfrac{8x^3+12x^2y+18xy^2-27y^3-36xy^2-48x^2y+72xy^2}{\left(2x-3y\right)\left(4x^2+6xy+9y^2\right)}\right]\left[\dfrac{4x^2-6xy+9y^2+12xy}{\left(2x-3y\right)}\right]\)
\(=\dfrac{8x^3-36x^2y+36xy^2-27y^3}{\left(2x-3y\right)\left(4x^2+6xy+9y^2\right)}\cdot\dfrac{4x^2+6xy+9y^2}{2x-3y}\)
\(=\dfrac{\left(2x-3y\right)^3}{\left(2x-3y\right)^2}=2x-3y\)
Với x = 1/3 ; y = -2 (tmđk) thay vào A ta được : A = 2.1/3 - 3.(-2) = 20/3
a: \(\left(4x^2+12xy+9y^2\right):\left(2x+3y\right)=\left(2x+3y\right)^2:\left(2x+3y\right)=2x+3y\)
d: \(\left(x^2+6xy+9y^2\right):\left(x+3y\right)=\left(x+3y\right)^2:\left(x+3y\right)=x+3y\)
e: \(\dfrac{64y^3-27}{4y-3}=\dfrac{\left(4y-3\right)\left(16y^2+12y+9\right)}{4y-3}=16y^2+12y+9\)
a, \(4x^2+12xy+9y^2=\left(2x+3y\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(4x^2+12xy+9y^2\right):\left(2x+3y\right)\)
\(=\left(2x+3y\right)^2:\left(2x+3y\right)\\ =2x+3y\)
b,\(x^2+6xy+9y^2=\left(x+3y\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(x^2+6xy+9y^2\right):\left(x+3y\right)\\ =\left(x+3y\right)^2:\left(x+3y\right)\\ =x+3y\)
c, \(64y^3-27=\left(4y-3\right)\left(16y^2+12y+9\right)\)
\(\Rightarrow\left(64x^3-27\right):\left(4y-3\right)\\ =\left[\left(4y-3\right)\left(16x^2+12x+9\right)\right]:\left(4y-3\right)\\ =16x^2+12x+9\)
\(\left(2x+3y\right)^2+\left(2x-3y\right)^2-2\left[\left(2x\right)^2-\left(3y\right)^2\right]=\left(2x+3y\right)^2+\left(2x-3y\right)^2-2\left(2x+3y\right)\left(2x-3y\right)=\left(2x+3y-2x+3y\right)^2=9y^2\)t i c k cho mình nha
a: \(A=-2y^3-3y^4+2\)
\(B=7y^4+2y^3+3y^2-3y-3\)
b: \(A+B=4y^4+3y^2-3y-1\)
\(A-B=-10y^4-4y^3-3y^2+3y+5\)
a) \(\left(x^3-2y\right)^3\)
\(=\left(x^3-2y\right)\left[\left(x^3\right)^2+x^3.2y+\left(2y^2\right)\right]\)
\(=\left(x^3-2y\right)\left(x^6+2x^3y+4y^2\right)\)
b) \(\left(x-3y\right)\left(x^2+3xy+9y^2\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x^2+x.3y+\left(3y\right)^2\right)\)
\(=\left(x-3y\right)^3\)
a: \(\left(2x+3\right)^3=8x^3+36x^2+54x+27\)
b: \(\left(x-3y\right)^3=x^3-9x^2y+27xy^2-27y^3\)