(2x – 1)2 – (x – 5)2 =0
làm sao mn
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
=>2x^2-4x+3x-6=6x-3x^2+10-5x
=>2x^2-x-6=-3x^2+x+10
=>5x^2-2x-16=0
=>x=2; x=-8/5
|6-2x|+|x-13|=0
\(\orbr{\begin{cases}6-2x=0\\x-13=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}2x=6-0=6\\x=0+13=13\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=6:2=3\\x=13\end{cases}}\)
Vậy x thuộc {3,13}
1) \(\left(x-3\right)^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3-2\right)\left(x-3+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=1\end{matrix}\right.\)
2) \(x^2-2x=24\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-24=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x-6x-24=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)-6\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-4\end{matrix}\right.\)
b)(2x - 1)^2 - (2x + 5) (2x - 5 ) = 18
4x 2 -4x+1-4x 2+25=18
26-4x=18
4x=8
x=2
a,27x-18=2x-3x^2
<=> 3x^2-2x+27-18x=0
<=> 3x^2-20x+27=0
\(\Delta\)= 20^2-4-12.27
tính \(\Delta\)rồi tìm x1 ,x2
xét delta phẩy có
1+1-m = 2-m vậy điều kiện để phương trình có 2 nghiệm x1;x2 là m ≤2
theo Vi-ét ta có:
\(\left\{{}\begin{matrix}x1+x2=2\\x1x2=m-1\end{matrix}\right.\)
theo bài ra ta có:
2x1 + x2 = 5
x1 + 2 = 5 => x1 = 3 => x2 = -1
ta có x1x2 = m - 1 => m - 1 = -3
=> m = -2 vậy m = -2 để phương trình có 2 nghiệm x1;x2 thỏa mãn 2x1 + x2 = 5.
a) thay x=-5 vào pt
=>-10-4m=6
=>m=-4
vậy m=-4 là giá trị cần tìm
b) tương tự
\(\left(2x-1-x+5\right)\left(2x-1+x-5\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\3x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(2x-1-x+5\right)\left(2x-1+x-5\right)=0\\ \Rightarrow\left(x+4\right)\left(3x-6\right)=0\\ \Rightarrow3\left(x-2\right)\left(x+4\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-4\end{matrix}\right.\)