tìm x biết 3x là bội của x - 1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,Ta có x-4 chia hết cho x-1
\(\Rightarrow\)(x-1)-3 chia hết cho x-1
\(\Rightarrow\)3 chia hết cho x-1 (vì x-1 chia hết cho x-1)
\(\Rightarrow x-1\inƯ\left(3\right)\)={-1;-3;1;3}
Ta có bảng giá trị
x-1 | -1 | -3 | 1 | 3 |
x | 0 | -2 | 2 | 4 |
Vậy x={0;-2;2;4}
b,2x-1 là ước của 3x+2
\(\Leftrightarrow\)3x+2 là bội của 2x-1
\(\Rightarrow\)2(3x+2) là bội của 2x-1
\(\Rightarrow\)6x+4 là bội của 2x-1
\(\Rightarrow\)6x-3+7 là bội của 2x-1
\(\Rightarrow\)3(2x-1)+7 chia hết cho 2x-1
Mà 3(2x+1) chia hết cho 2x-1
\(\Rightarrow7\)chia hết cho 2x-1
\(\Rightarrow\)2x-1\(\in\)Ư(7)={-1;-7;1;7}
Ta có bảng giá trị
2x-1 | -1 | -7 | 1 | 7 |
2x | 0 | -6 | 2 | 8 |
x | 0 | -3 | 1 | 4 |
Vậy x={0;-3;1;4}
Hok tốt nhé Quỳnh Anh!!!!!!!!!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)=>(x-4):(x-1)
=>x-1 thuộc{1;-1}
nếu x-1=-1 thì
x=-1+1
x=0
nếu x-1=1
=>x=2
vậy x thuộc ...
2)=>(3x+1):(2x-1)
=>2x-1 thuộc {-1;1}
nếu 2x-1=-1 thì:
2x=-1+1
2x=0
x=0:2
x=0
nếu 2x-1=1 thì:
2x=1+1=2
x=2:2
x=1
vậy x thuộc ...
TICk mình nha cho tròn 30 luôn!!
Tìm x
x+1 là ước của 3x+8
3x+8 là bội của x-1
2x+3 là bội của x+3
Giải giúp mik nha mik đang cần gấp
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để tìm xx+1 là ước của 3x+83x+8, ta cần xác định giá trị của x mà khi thay vào biểu thức 3x+83x+8, kết quả chia hết cho xx+1.
Tương tự, để xác định x-12x+3 là bội của x+3, ta cần tìm giá trị của x mà khi thay vào biểu thức x-12x+3, kết quả chia hết cho x+3.
Để giải quyết vấn đề này, ta có thể sử dụng phương pháp chia nhỏ và kiểm tra từng giá trị của x. Bắt đầu bằng việc thử giá trị x = 1.
Khi x = 1, ta có:
- xx+1 = 1x1+1 = 2
- 3x+83x+8 = 3(1)+8(1)+8 = 3+8+8 = 19
- x-12x+3 = 1-1(2)+3 = 1-2+3 = 2
Ta thấy rằng xx+1 không là ước của 3x+83x+8 và x-12x+3 không là bội của x+3 khi x = 1.
Tiếp tục thử x = 2:
Khi x = 2, ta có:
- xx+1 = 2x2+1 = 5
- 3x+83x+8 = 3(2)+8(2)+8 = 6+16+8 = 30
- x-12x+3 = 2-2(2)+3 = 2-4+3 = 1
Ta thấy rằng xx+1 không là ước của 3x+83x+8 và x-12x+3 không là bội của x+3 khi x = 2.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x-4 là bội của x-1
⇒ x-4 ⋮ x-1
x-4 ⋮ x-1
x-1 ⋮ x-1
..}⇒ x-4 - x-1 ⋮ x-1
-5 ⋮ x-1
⇒ x-1 ∈ Ư(-5)
Ư(-5) ={±1;±5}
⇒ x-1 ∈ {±1;±5}
⇒ x ∈ {..}
{...} Bạn tự tính nha! ^^
b) 2x-1 là ước của 3x+2
⇒ 3x+2 ⋮ 2x-1
3x+2 ⋮ 2x+1 ⇒ 2(3x+2) ⋮ 2x+1
mà 2x+1 ⋮ 2x+1 ⇒ 3(2x-1) ⋮ 2x-1
..} ⇒ 2(3x+2) - 3(2x-1) ⋮ 2x-1
6x+4 - 6x+6 ⋮ 2x+1
-2 ⋮ 2x+1
⇒ 2x+1 ∈ Ư(-2)
...
Phần còn lại bạn làm như câu a thôi à ^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
thể tích của hình lặp phương lớn bằng bao nhiêu phần trăm thể tích
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x+1) la ước của x+5
\(\Rightarrow\) x+5\(⋮\)x + 1
x + 1 + 4 \(⋮\)x + 1
x + 1 \(⋮\)x + 1
\(\Rightarrow\) 4 \(⋮\)x + 1
\(\Rightarrow\)x + 1 \(\in\)Ư(4)
\(\Rightarrow\)x + 1 \(\in\){ 1;2;4 }
\(\Rightarrow\)x \(\in\){ 0;3;5 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì 3x là B(x-1) nên 3x\(⋮\)x-1
=> x-1 \(⋮\)x-1
=> 3x -( x-1) \(⋮\)x-1
=> 3x -3( x-1) \(⋮\)x-1
=> 3x - ( 3x-3) \(⋮\)x-1
=> 3x - 3x + 3\(⋮\)x-1
=> 3 \(⋮\)x-1
=> x- 1 \(\in\)Ư(3)= { 1; 3; -1; -3}
=> x \(\in\){ 2; 4; 0; -2}
Vậy...
Theo đề bài, ta có: \(3x⋮x-1\)
\(\Rightarrow3\left(x-1\right)+3⋮x-1\)
\(\Rightarrow3⋮x-1\)
Vì \(x\in Z\Rightarrow x-1\inƯ\left(3\right)=\left\{\mp1;\mp2\right\}\)
Ta có bảng sau:
Vậy \(x\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)
Bn ghi thiếu đề nhé, chưa có ĐK của x, nếu x thuộc Z mới lm như vậy nha