giải phương trình : a) x^3 - 8x^2 + 21x - 18 = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(x^3-9x^2+27x-27)+(x^2-6x+9)=0
(x-3)^3+(x-3)^2=0
(x-3)^2(x-2)=0
<=>x-3=0 hoặc x-2=0
<=>x=3 hoặc x=2
g: =>(x-1)(x-2)=0
=>x=1 hoặc x=2
i: \(\Leftrightarrow x^4-x^3+x^3-x^2+2x^2-2x+8x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+x^2+2x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2-x+4\right)=0\)
=>x=1 hoặc x=-2
a. \(x^3-x^2-21x+45=0\Rightarrow\left(x^3+5x^2\right)-\left(6x^2+30x\right)+\left(9x+45\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x+5\right)-6x\left(x+5\right)+9\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(x-3\right)^2=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=3\end{cases}}\)
Vậy x=-5 hoặc x=3
b. \(2x^3-5x^2+8x-3=0\Rightarrow\left(2x^3-x^2\right)-\left(4x^2-2x\right)+\left(6x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(2x-1\right)-2x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)\left(x^2-2x+3\right)=0\Rightarrow2x-1=0\)do \(x^2-2x+3\ne0\forall x\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
g: \(x^2-3x+2=0\)
=>(x-1)(x-2)=0
=>x=1 hoặc x=2
i: \(x^4+x^2+6x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-x^3+x^3-x^2+2x^2-2x+8x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+x^2+2x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)+x\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2-x+4\right)=0\)
=>x=1 hoặc x=-2
\(\Leftrightarrow x^3-2x^2-6x^2+12x+9x-18=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)^2=0\)
=>x=2 hoặc x=3
Bài làm
\(36^2+\frac{1}{x^2}+21x+\frac{7}{2x}-18=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{36^2.2.x^2}{2x^2}+\frac{2}{2x^2}+\frac{2.x^2.21x}{2x^2}+\frac{7x}{2x^2}-\frac{2.x^2.18}{2x^2}=0\)
\(\Rightarrow2592x^2+2+42x^3+7x-36x^2=0\)
\(\Leftrightarrow2556x^2+42x^3+7x+2=0\)
tự giải nốt.
Không có cách khác à bạn? Mình làm cách đấy rồi mà thấy nó dài vl luôn nên đăng nên hỏi coi có cách khác không
pt trên \(< =>1296+\frac{2}{2x^2}+\frac{7x}{2x^2}+21x-18=0\)
\(< =>1278+\frac{7x+2}{2x}+21x=0\)
\(< =>1278+\frac{9}{2}=-21x\)
\(< =>\frac{2565}{2}=-21x\)
\(< =>x=\frac{2565}{-42}=-\frac{855}{14}\)
Ko chắc lắm :P
\(a.3x^2+21x+18+2\sqrt{x^2+7x+7}=2\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2+7x+6\right)+2\sqrt{x^2+7x+7}=2\circledast\)
Đặt : \(x^2+7x+7=t\left(t\ge0\right)\) , ta có :
\(\circledast\Leftrightarrow3\left(t-1\right)+2\sqrt{t}=2\)
\(\Leftrightarrow3t+2\sqrt{t}-5=0\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{t}\left(\sqrt{t}-1\right)+5\left(\sqrt{t}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{t}-1=0\\3\sqrt{t}+5=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\left(TM\right)\\vô-nghiệm\end{matrix}\right.\)
Với : \(t=1\) , thì : \(x^2+7x+7=1\Leftrightarrow x^2+x+6x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)+6\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-6\end{matrix}\right.\)
KL...........
\(b.2x^2-8x-3\sqrt{x^2-4x-5}=12\circledast\)
ĐKXĐ : \(\left[{}\begin{matrix}x\ge5\\x\le-1\end{matrix}\right.\)
\(\circledast\Leftrightarrow2x^2-8x-12-3\sqrt{x^2-4x-5}=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-4x-3\right)-3\sqrt{x^2-4x-5}=0\)
Đặt : \(x^2-4x-5=t\left(t\ge0\right)\) , ta có :
\(2\left(t+2\right)-3\sqrt{t}=0\)
\(\Leftrightarrow2t-3\sqrt{t}+4=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(t-2.\dfrac{3}{4}\sqrt{t}+\dfrac{9}{16}\right)+4-\dfrac{9}{8}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{t}-\dfrac{3}{4}\right)^2=\dfrac{23}{16}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{t}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{\sqrt{23}}{4}\\\sqrt{t}-\dfrac{3}{4}=-\dfrac{\sqrt{23}}{4}\end{matrix}\right.\)
Tới đây dễ rồi , bạn tự làm nốt nhé...:)